Giới thiệu nội dung cơ bản của Chỉ thị số 04-CT/TU của Tỉnh ủy Quảng Ninh “Về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu”

04/02/2021 21:48

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, Quảng Ninh là một địa phương tiềm ẩn nguy cơ cao, để tiếp tục nâng cao cảnh giác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt trước, trong và sau dịp Tết nguyên Đán Tân Sửu 2021,  ngày 30/12/2020, Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TU, ngày 30/12/2020 “Về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu” với những nội dung cơ bản sau:

 1. Tăng cường siết chặt, kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới trên đất liền, trên biển và kiểm soát xuất nhập cảnh trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ; không để bất kỳ trường hợp mắc bệnh Covid-29 nhập cảnh trái phép vào Quảng Ninh… Phát động phong trào “toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép” gắn với đẩy mạnh phong trào “toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhất là tại các địa phương biên giới Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu.

2. Tăng cường trách nhiệm của ngành y tế, công an, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, giám sát y tế, việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh, tuyệt đối không để mầm bệnh lây lan trong khu vực cách ly, lan rộng ra cộng đồng; đảm bảo việc xét nghiệm đúng số lượng, thời gian, đối tượng theo quy định.

3. Tăng cường tuyên truyền, vận động, nhắc nhở, nêu cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân, từng gia đình, cộng đồng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các biện phòng phòng, chống dịch và khuyến cao 5K (“Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tập trung- Khai báo y tế”) cảu Bộ y tế, nhất là những nơi có nguy cơ cao dễ xảy ra ổ dịch như các bệnh viện, cơ sở y tế, các nhà hàng, quán ăn, karaoke, vũ trường, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các phương tiện giao thông công cộng…; quản lý chặt chẽ và yêu cầu 100% trường hợp người trung gian như nhân viên phục vụ, người bán hàng, xe ôm, taxi, xe công nghệ, lái xe buyt, xe khách, người làm du lịch, dịch vụ, phục vụ và các đối tượng trung gian khác…phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Tăng cường kiểm tra, giám sát không báo trước đối với việc đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và có đặt nước rửa tay sát khuẩn tại tất cả các toàn nhà, trụ sở công sở, cơ quan, nhà máy, khu công nghiệp, chợ, siêu thị, trung tâm thưng mại… Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 gắn với trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương.

Hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp phải tổ chức thì thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định củaTrung ương, của tỉnh, nhất là việc đeo khẩu trang, sát khuẩn…

4. Tiếp tục củng cố cơ chế điều hành, chỉ huy, phối hợp hành động trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là giữa lực lượng y tế, quân sự, công an, biên phòng, ngành du lịch, ngành giáo dục, công thương, cấp ủy, chính quyền địa phương cấp xã; sẵn sàng kích hoạt một cách hiệu quả, đảm bảo nhanh, quyết liệt trong truy vết, cách ly, khoanh vùng, xét nghiệm, điều trị khi có thông báo của các cơ quan chức năng hoặc khi xuất hiện trường hợp F0, F1 ngoài cộng đồng có liên quan đến địa bàn; kiên quyết không để dịch lan rộng, bùng phát trên địa bàn ảnh hưởng tới sản xuất và đời sống Nhân dân, nhất là dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

5. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nâng cao tinh thần, chủ động phòng, chống dịch, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; coi trọng việc truyền thông các trường hợp bị xử lý hành chính, bị truy tố hình sự do vi phạm quy định phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng để răn đe và giảm thiểu các vụ vi phạm.

6. Tận dụng tốt các cơ hội kiểm soát dịch bệnh để tăng cường huy động các nguồn lực, thúc đẩy phát triển KT-XH trong trạng thái bình thường mới, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 02/12/2020 của Tỉnh ủy.

Với những nội dung cơ bản trên đã thể hiện sự quyết liệt trong chỉ đạo và hành động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của lãnh đạo Tỉnh, nhằm đảm bảo cho nhân dân đón Tết cổ truyền đầm ấm, an vui; thực hiện tốt nội dung“Giữ vững địa bàn an toàn và đà tăng trưởng trong trạng thái bình thường mới;…” trong chủ đề công tác năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh.

Ban Biên tập


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 518
Đã truy cập: 692130