Ngôi nhà thứ hai của học sinh các dân tộc cư trú tại khu vực vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

25/11/2018 08:09

Trong dịp tổ chức một số diễn đàn “Học sinh Dân tộc thiểu số nói KHÔNG với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” tại một số Trường Dân tộc nội trú trên địa bàn các huyện: Tiên Yên, Ba Chẽ, Hoành Bồ, chúng tôi mới tận mắt chứng kiến những hoạt động ngoài giờ trên lớp của các em học sinh nơi đây.

 

Học sinh Trường PTDTNT huyện Ba Chẽ đang chăm sóc vườn rau xanh của thầy trò

Đến với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Ba Chẽ vào một buổi chiều thu, chúng tôi được nhìn thấy các em học sinh nam, nữ đang hào hứng chăm sóc những luống rau cải canh, cải củ, cải bắp…; một số học sinh khác đang quét dọn sân trường. Xong những công việc yêu thích, các em cùng chơi các môn thể thao: bóng đá, cầu lông, đá cầu, đánh quay… Khi thấy khách lạ đến Trường, các em đều lễ phép chào hỏi, một nhóm học sinh chủ động giúp thầy cô tiếp khách giống như ở nhà giúp bố mẹ chuẩn bị nước uống để mời khách,…Chia sẻ với chúng tôi, cô Hiệu trưởng tươi cười ánh lên trong đôi mắt sự tự hào rằng: Ở đây, các con rất ngoan, khi mới nhập trường, hầu hết bạn nào cũng nhớ nhà, nhớ bố mẹ, nhiều em khóc, buồn đến cả tháng, biết được tâm lý đó nên Ban giám hiệu đã phân công các thầy cô chủ nhiệm phối hợp với các tổ tự quản luôn sát sao bên các con để động viên, vỗ về. Trường rất vui về kết quả năm học 2017-2018, nhà trường có 31 học sinh đạt loại giỏi, 122 em học sinh tiên tiến. Đặc biệt, Trường còn có 2 học sinh giỏi cấp tỉnh và 54 giải học sinh giỏi cấp huyện. Tập thể nhà trường đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc và nhận Cờ thi đua dẫn đầu khối của Bộ GD&ĐT...

Quang cảnh một buổi sinh hoạt ngoại khóa của Trường DTNT huyện Ba Chẽ

Cùng phương pháp chăm sóc, giáo dục học sinh nội trú, học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú huyện Hoành Bồ cũng được giáo dục có những nếp sống, sinh hoạt hằng ngày như vậy. Có chút nhút nhát hơn, nhưng bạn nào cũng rất chăm chỉ, ngoan ngoãn, lễ phép và nhanh nhẹn hỗ trợ bạn bè, thầy cô khi có hoạt động chung. Chia sẻ với chúng tôi, cô Giáp Thị Thu Thảo- Phó Hiệu trưởng Trường cho biết: ngoài giờ học trên lớp, các em rất tích cực tham gia các hoạt động ngoài giờ như tham gia chơi các môn thể thao, chăm sóc vườn rau, cây xanh. Nhà trường phân thành các tổ tự quản, phân công trực nhật, chăm vườn luân phiên. Nhưng hầu hết các em đều cùng nhau lao động, vui chơi mà không nhất thiết đến phiên của mình. Nhà trường cũng luôn sáng tạo những hoạt động ngoài giờ để các em có nhiều cơ hội được học tập, rèn luyện và được cảm giác ở trường cũng như ở nhà.

Học sinh Trường DTNT huyện Hoành Bồ chăm sóc vườn rau và chơi bóng đá

Khác với quy mô và tổ chức bộ máy của 2 trường phổ thông Dân tộc nội trú trên, Trường Dân tộc nội trú PTCS và PTTH Tiên Yên là trường liên cấp II-III. Nhà trường đón các em vào lớp 6 và tiễn các em ra trường ở lớp 12 (nếu không có học sinh “rẽ ngang” ở lớp 9 hoặc bỏ học ngang chừng). Trao đổi với chúng tôi về tình hình học tập và sinh hoạt của các em, cô Hoàng Thị Thủy, Hiệu trưởng Trường Dân tộc nội trú PTCS và PTTH Tiên Yên cho biết: số học sinh của Trường năm học 2017-2018 là 414 em, trong đó khối THCS có 7 lớp với 207 em; số học sinh PTTH có 6 lớp với 207 em. Các em rất chăm ngoan, nghe lời thầy cô dạy bảo. Nói về vấn đề tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, cô Thủy chia sẻ rất thẳng thật- cách đây vài năm có một em học sinh nữ lớp 7 sau khi về nghỉ Tết rồi không trở lại trường, mặc dù trước khi về nghỉ Tết, các thầy cô đã căn dặn cặn kẽ, chu đáo. Không thấy em học sinh đó trở lại Trường, Ban giám hiệu đã phân công một số thầy cô đến nhà để tìm hiểu nguyên nhân thì được biết em đã chuẩn bị lấy chồng, Nhà trường đã kịp thời vào cuộc để vận động em trở lại trường tiếp tục học cho đến hết cấp III. Đây là một sự thành công lớn của các thầy cô và cũng là kết quả minh chứng cho trách nhiệm, sự tận tâm của thầy cô ở các ngôi trường nội trú.

Cô Hoàng Thị Thủy- Hiệu trưởng Trường DTNT Tiên Yên tham gia giao lưu tọa đàm tại Diễn đàn “Học sinh DTTS nói KHÔNG với tảo hôn và HNCHT”

Có thể nói với phương pháp giáo dục, chăm sóc học sinh nội trú tại 3 ngôi trường trên cũng chính là mô hình giáo dục chung của các trường Dân tộc nội trú trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Ninh, các thầy cô đều đặc biệt quan tâm, tạo cho các em cảm giác được yêu thương, được gần gũi thân thuộc, ấm áp như ở nhà- Đây chính là ngôi nhà thứ hai của các em!

An Nguyên


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 680
Đã truy cập: 921153