Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tổ chức các đợt tuyên truyền thực hiện Đề án 498 năm 2022

25/08/2022 09:35

Thực hiện Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 25/02/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện  Đề án “ Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2025”(Giai đoạn II); Kế hoạch số 14/KH-BDT ngày 10/02/2022 của Ban Dân tộc tỉnh về thực hiện kế hoạch số 44/KH-UBND, trong tháng 7 và tháng 8 năm 2022, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với các địa phương tổ chức 06 hội nghị tuyên truyền để tiếp tục giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống (HNCHT), tiến tới ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng này trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS).

 

Đồng chí Ân Thị Thìn- Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh khai mạc Hội nghị tại xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà

Các hội nghị được diễn ra tại xã Quảng Tân, huyện Đầm Hà; xã Nam Sơn huyện Ba Chẽ; xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu; xã Đông Hải, huyện Tiên Yên; xã Quảng Sơn, huyện Hải Hà và xã Bắc Sơn, Tp. Móng Cái.

Thành phần đại biểu được mời tham dự các hội nghị trên gồm: đại diện lãnh đạo xã, cán bộ làm công tác dân tộc, cán bộ tư pháp, phụ nữ, thanh niên xã; Bí thư Chi bộ- trưởng các thôn, bản; Trưởng ban công tác Mặt trận; Chi hội trưởng các đoàn thể chính trị xã hội cấp thôn, bản; trưởng tộc, trưởng dòng họ, người có uy tín, thành viên Câu lạc bộ pháp luật, các cháu học sinh độ tuổi từ 15 đến 18, sinh viên và đại diện một số hộ dân có con, cháu ở độ tuổi từ 10-18 tuổi trong xã.

Quang cảnh hội nghị tại xã Quảng tân, huyện Đầm Hà

Nội dung được truyền tải đến các hội nghị là các kiến thức khoa học về chất lượng nguồn nhân lực; về hệ lụy của tảo hôn, HNCHT; những hành vi tảo hôn, HNCHT có dấu hiệu xâm hại trẻ em; các quy định của pháp luật về  Trẻ em, Hôn nhân- gia đình, Phòng chống bạo lực gia đình và một số chế định liên quan được quy định tại Bộ luật Hình sự Việt Nam. Các báo cáo viên của Ban Dân tộc đã tuyên truyền sâu các quy định của pháp luật liên quan đến việc giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống được quy định trong: Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Trẻ em, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ luật hình sự, các nghị định, thông tư có nội dung xử lý trách nhiệm hành chính, trách nhiệm hình sự đối với hành vi tảo hôn, HNCHT, xâm hại trẻ em; tuyên truyền  Nghị quyết 121/2020/QH14 của Quốc hội về tiếp tục tăng cường hiệu lực, hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 14/10/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về tăng cường thực hiện phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cán bộ Ban Dân tộc cấp phát tài liệu và hướng dẫn đại biểu nghiên cứu các nội dung trong Tờ gấp tuyên truyền “Nói KHÔNG với tảo hôn và nói KHÔNG với hôn nhân cận huyết thống.

Các hội nghị đã thu hút gần 600 người tham gia. Tại hội nghị, các báo cáo viên đã cấp phát tờ gấp tuyên truyền, tài liệu và trình chiếu các hình ảnh, clip để minh chứng các nhân chứng cụ thể và các hệ lụy của việc tảo hôn và HNCHT. Quá trình tuyên truyền, các báo cáo viên đã gợi mở để phát huy vai trò của người tham gia, nhiều đại biểu đã tích cực cung cấp thông tin, phản ánh những trường hợp tảo hôn ở cơ sở và cách giải quyết ở cơ sở.

Đại biểu tích cực tham gia ý kiến trao đổi, thảo luận tại hội nghị

CTV. Phạm Lợi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 703
Đã truy cập: 921176