Trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức Đại hội CCB cơ sở nhiệm kỳ 2012-2017

27/12/2011 17:00

Để thực hiện kế hoạch Đại hội CCB toàn quốc lần thứ V (nhiệm kỳ 2012-2017), Trung ương Hội CCB Việt Nam và Hội CCB tỉnh Quảng Ninh đã có công văn hướng dẫn gửi các đơn vị V/v Tổ chức Đại hội điểm. Tính đến ngày 26/12/2011, đã có 20/22 đơn vị tổ chức đại hội điểm theo kế hoạch. Nhìn chung các cơ sở Hội đã làm theo hướng dẫn của Trung ương Hội, nhưng còn một số đại hội chưa thống nhất. Qua dự đại hội điểm ở một số cơ sở, xin trao đổi một số vấn đề sau:

      Về thời gian, đối với Hội cơ sở thành phố, thị xã đồng bằng nên làm trong 1 ngày (buổi chiều hôm trước + buổi sáng hôm sau); đối với Hội cơ sở miền núi, hải đảo nên tổ chức gọn trong 1 ngày.

Về nội dung, khi tiến hành công tác chuẩn bị, phân công nhiệm xong, nên in văn bản chương trình đại hội gửi cho từng người trong đoàn chủ tịch, đoàn thư ký biết nhiệm vụ của mình ở từng thời gian, từng thời điểm để chủ động trong điều hành đại hội. Nên tuân thủ quy trình đại hội và kịch bản đã chuẩn bị sẵn để đảm bảo tính nghiêm túc của đại hội. Trước đại hội nên tập duyệt thử.

Nội dung phát biểu nên tập trung chia theo từng nhóm vấn đề để đại biểu phát biểu sâu hơn. VD: như công tác xây dựng Hội, công tác phong trào, tuyên giáo, thi đua, kiểm tra, học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thảo luận sửa đổi bổ sung Điều lệ Hội  nhiệm kỳ V… Buổi đại hội chính, khi đọc báo cáo xong, nên duy trì từ 1-2 ý kiến thảo luận thì chuyển sang bầu cử. Sau khi các đại biểu bỏ phiếu, đại hội tiến hành thảo luận và giới thiệu cấp trên, địa phương phát biểu, tặng hoa, các cháu thiếu niên vào chúc mừng (trong thời gian đó tổ kiểm phiếu song song cùng làm việc).

Ý kiến chỉ đạo của cấp trên, của địa phương, nên tham mưu cho các đồng chí phát biểu ngắn gọn trong 5-7 phút/1 người, đi sâu vào phần tồn tại của nhiệm kỳ trước (nếu có) và nêu những định hướng nhiệm vụ chính của Hội, của địa phương trong nhiệm kỳ tới. Cấp cơ sở đại hội có cấp trên trực tiếp dự và đại biểu cấp trên cơ sở cùng dự, cấp tỉnh phát biểu trước (nội dung phát biểu chào mừng), cấp huyện phát biểu sau (nội dung phát biểu chỉ đạo trực tiếp).

Dùng thẻ hội viên để biểu quyết trong đại hội. Không báo cáo kiểm tra tư cách đại biểu 2 lần trong đại hội. Chủ tịch đại hội không tặng hoa đại biểu cấp trên và chính quyền địa phương./.

 

                                                              Vũ Anh Tuấn

 

 

 

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 12
Đã truy cập: 74927