VỀ THĂM ĐỒNG ĐỘI

22/02/2013 15:00

    Vào dịp Tết Quý Tỵ 2013, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam đã đi thăm, chúc tết và tặng quà cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc đang phải  điều trị bệnh tật hiểm nghèo của tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng. Trước thềm xuân mới, được đón nhận những tình cảm nồng ấm của đồng chí Chủ tịch Hội, cán bộ, hội viên CCB như được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để vượt lên khó khăn trong cuộc sống và hoàn thành mọi nhiệm vụ của Hội giao cho.

Gia đình đầu tiên đoàn tới là nhà của hội viên Bùi Quang Goóng, thuộc tổ 2, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Nguyễn Văn Được đã ôm chầm lấy bờ vai gầy của CCB Goóng như người quen cũ lâu ngày mới gặp. Ông Goóng vừa ở bệnh viện trở về, mới 56 tuổi nhưng thoạt trông như một ông già. Tuổi trẻ của ông có hơn 2 năm hoạt động trên chiến trường miền Đông, đi khắp vùng Long Khánh, Là Ngà thuộc tiểu đoàn 145, Lữ đoàn 71, Quân đoàn 4. Ông bị  thương nhưng không giữ được giấy tờ, nay không có chế độ gì, lại bị bệnh tiểu đường, viêm và suy thận cấp. Nhìn ngôi nhà nhỏ, chật hẹp và thiếu ánh sáng, lòng ai cũng se lại. Chuẩn đô đốc Đỗ Viết Cường, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ninh bùi ngùi cho biết: Năm 2012, để giúp hội viên nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo, các cấp Hội đã tổ chức 245 tổ vay vốn, vay gần 132 tỷ đồng từ các nguồn cho gần 8.000 gia đình CCB vay để phát triển sản xuất. Tỉnh Hội có 178 doanh nghiệp, 2.230 trang trại, gia trại và xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm mới đạt hiệu quả cao. Các doanh nghiệp CCB đã ủng hộ 720 triệu đồng xóa nhà dột nát cho 9 hội viên. Nay tỷ lệ hộ nghèo  của tỉnh gần 6% nhưng tỷ lệ hộ nghèo của Hội CCB chỉ còn 1,4%. Trong số này vẫn có những hội viên đặc biệt khó khăn như ông Goóng. Cũng tại thị trấn Trới, CCB Nguyễn Đình Đễ (phân khu 9) lần ra tận mảnh sân nhỏ để đón đoàn. Đồng chí Nguyễn Văn Được cầm tay hỏi: Anh bao nhiêu tuổi, trước ở đơn vị nào?

- Thưa thủ trưởng, tôi 77 tuổi, nhập ngũ năm 1961, hơn 10 năm bộ đội ở 2 sư đoàn 350 và 320, chiến đấu trên chiến trường nước bạn Lào.

Anh Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hội CCB thị trấn cho biết: Hai vợ chồng ông Đễ đã cao tuổi, không được hưởng lương và trợ cấp, 4 năm nay ông bị bệnh  huyết áp cao, tiểu đường, bệnh não, là hộ nghèo. Hội CCB cùng địa phương có kế hoạch hỗ trợ xây lại nhà, nhưng ông không có vốn đối ứng. Ông Đễ bùi ngùi tâm sự: Được Đảng, Nhà nước và Hội CCB khuyến khích làm giàu chính đáng, tôi nghĩ mình không giàu được thì cố cho đủ ăn mà không làm được do sức khỏe và bệnh tật, nên tự thấy có lỗi lớn lắm, thủ trưởng ạ.

Trước khi chia tay đoàn công tác, đồng chí Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ninh hứa với Chủ tịch Trung ương Hội CCB Việt Nam: Bước sang năm 2013, Hội CCB tỉnh Quảng Ninh sẽ nỗ lực phấn đấu không ngừng để tích cực giúp đỡ các hội viên  CCB nghèo theo phương châm 3 giúp: "Giúp vốn, giống; giúp công lao động; giúp kỹ thuật” để hội viên nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm một giảm.

 

Tô Kiều Thẩm

 

Báo CCB Việt Nam


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 19
Đã truy cập: 53613