UBND tỉnh Quảng Ninh tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định 150/CP

02/12/2011 17:00

 

 

 

Thực hiện các chế độ, chính sách  đối với CCB đã có nhiều công lao cống hiến, hy sinh xương máu giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc qua hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng mới, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị định 150/CP về thực hiện Pháp lệnh Cựu chiến binh Việt Nam. Nghị định ra đời đã đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đông đảo  CCB, thể hiện tình cảm, trách nhiệm, đạo lý tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của toàn Đảng, toàn dân đối với CCB và những người có công với đất nước.

Sau 5 năm thực hiện nghị định, ngày 23/11/2011, UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở, ban, ngành, các địa phương huyện, thị, thành phố và Hội CCB tỉnh đã tổ chức tổng kết đánh giá kết thực hiện nghị định. 5 năm qua, UBND tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan chức năng, các địa phương trong tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo và tổ chức nhiều cuộc họp với các cơ quan chức năng, nghiên cứu, đề xuất ra văn bản hướng dẫn phối hợp thống nhất triển khai và tổ chức thực hiện các chế độ, chính sách đối với CCB trong toàn tỉnh. Hội CCB tỉnh và các sở, ban, ngành, cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan báo chí, đài  PTTH tỉnh Quảng Ninh cùng vào cuộc tuyên truyền phổ biến các văn bản có liên quan đến Nghị định  150/CP cho gần 80 ngàn lượt hội viên CCB và nhân dân nắm được các quy định, hướng dẫn của cơ quan chức năng về đối tượng, điều kiện, chế độ, quy trình, thủ tục, hồ sơ, hiệu lực thi hành và thẩm quyền giải quyết. Đặc biệt, Hội CCB tỉnh còn phối hợp với Sở Tư pháp bằng hình thức thông tin hỏi-đáp pháp luật trên Bản tin Tư pháp hàng tháng để  giải đáp về các tiêu chuẩn, chế độ, chính sách cho CCB.

Trong công tác xây dựng Hội, Hội CCB luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện cho Hội hoạt động như: Bảo đảm tổ chức biên chế, kinh phí hoạt động thường xuyên, các chế độ, chính sách... Tính đến 30/11/2011, đã cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho 4.960 hội viên; tổ chức tang lễ theo nghi thức quân đội cho 1.536 hội viên từ trần, các chế độ mai táng phí đều được bảo đảm. Đã có 264/328 đồng chí cán bộ CCB khối 487 (cán bộ kiêm nhiệm) được nhận phụ cấp kiêm nhiệm (đạt 82%). Cán bộ Hội (từ cơ sở trở lên) thôi tham gia công tác Hội đã có 54/56 đồng chí được trợ cấp 1 lần, tổng số tiền trên 600 triệu đồng. Ngân hàng CSXH cho vay trên 8.000 lượt hội viên với số tiền 255 tỷ đồng để phát triển kinh tế hộ gia đình. Tỉnh và các huyện giao đất, giao rừng, giao mặt nước cho 2.523 hội viên với trên 7.688 ha trồng rừng và nuôi trồng thủy, hải sản. Với công tác giúp nhau xóa nghèo, làm giàu chính đáng, toàn Hội đã có 178 HTX, công ty  TNHH, công ty cổ phần và 5.500 hộ sản xuất, kinh doanh giỏi đã tích cực phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu cho hội viên và gia đình CCB, tham gia đóng góp ngân sách xây dựng địa phương, làm tốt công tác từ thiện xã hội. Các cấp Hội đã xây dựng 55 nhà tình nghĩa với trên 4,5 tỷ đồng, hỗ trợ tiền làm nhà cho 409 hộ CCB với trên 2,8 tỷ đồng...

Trong phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch UBND tỉnh – ghi nhận những kết quả của các cơ quan chức năng đã tích cực phối hợp với Hội CCB và các địa phương nhanh chóng triển khai thực hiện tốt Nghị định 150 của Chính phủ, giải quyết tốt các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền lợi của CCB kịp thời, đồng thời đồng chí cũng chỉ rõ những tồn tại trong phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc xét cấp thẻ BHYT cho đối tượng CCB mất giấy tờ và nhắc nhở các cơ quan, đơn vị thuộc khối 487 chưa giải quyết phụ cấp cho cán bộ Hội  kiêm nhiệm cần tiếp tục giải quyết và phối hợp tốt hơn nữa trong thực hiện Nghị định 150 thời gian tới.

Qua 5 năm thực hiện Nghị định 150/CP, với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh  ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp vào cuộc của các cơ quan chức năng, Hội CCB các cấp đã nêu cao  trách nhiệm trong việc thẩm định, phản ánh, đề nghị xét duyệt hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế, chế độ mai táng phí cho các đối tượng được hưởng luôn được bảo đảm. Chính sách đãi ngộ đối với CCB và người có công được cấp ủy và chính quyền, cơ quan các cấp quan tâm đúng mức đã tạo mọi điều kiện giúp Hội CCB các cấp hoạt động có hiệu quả, luôn hoàn thành nhiệm vụ của Hội và của địa phương giao./.

 

                                                                       Vũ Anh Tuấn

                           

Ban tổ chức-Chính sách Hội CCB tỉnh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1611
Đã truy cập: 49001390.