VÙNG MỎ TRONG TRANH HỌA SĨ BÙI ĐÌNH LAN

06/08/2021 15:32

      Họa sĩ Bùi Đình Lan (sinh năm 1936), là thế hệ đầu của phong trào mỹ thuật Vùng mỏ. Ông được biết đến với hàng loạt tranh đề tài về mỏ, nhất là khai thác mỏ lộ thiên và đã có dấu ấn rất riêng với đề tài này.

      Làm công tác về tuyên truyền của đơn vị mỏ, ông có nhiều dịp đi vẽ phục vụ tại các cơ sở, nên đề tài trong các tác phẩm của ông thường rất rộng và phong phú, nhân vật nhiều. Họ là các thợ khoan, công nhân lái xe, chị cấp dưỡng và các cô gái than sàng, đều là những người chất phác nhiệt tình trong sản xuất, sẻ chia trong các thời điểm khó khăn của đời sống, được họa sĩ miêu tả trong các tác phẩm. Đó là cảnh bàn giao ca giữa đêm và ngày, cảnh công nhân đang khoan để bắn mìn ở khai trường, cảnh nghỉ ngơi giữa ca tại thực địa, cảnh sản xuất ca đêm ở công trường than sàng, cảnh máy xúc, máy gạt cùng ô tô tại các kỳ thi đua của mỏ... đều được ông đưa vào tranh rất sinh động.

      Đặc biệt, trong các bức tranh về mỏ, các thiết bị về máy móc được ông vẽ rất kỹ gần như ông thuộc từng chi tiết của máy. Vẽ kỹ như vậy, nhưng các bức vẽ rất có hồn và tình cảm, không bị khô cứng như nhiều người vẽ về công nghiệp, nên tác phẩm đã cuốn hút người xem. Nhiều tác phẩm mảng đề tài này của ông đã dành được nhiều giải thưởng của tỉnh và khu vực, như tác phẩm “Ca đêm” được tặng giải thưởng tại Triển lãm khu vực năm 2006.

      Ngoài mảng đề tài về sản xuất và người công nhân mỏ, ông còn thành công với mảng đề tài truyền thống của Vùng mỏ, như tác phẩm “Lập Công hội Đỏ” vẽ năm 1984; “Sửa cầu Hai Mươi” vẽ năm 1985. Đặc biệt, tác phẩm “Cuộc đình công năm 1936” của ông được trao Huy chương đồng tại Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1985. Ông có nhiều tác phẩm được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

      Là người nhiệt huyết, năng động trong phong trào của Quảng Ninh, họa sĩ Bùi Đình Lan được bầu vào Ban Chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh từ nhiệm kỳ đầu đến nhiệm kỳ IV. Ông được tặng Giải thưởng Văn nghệ Hạ Long lần thứ I, II, III và IV.

Cuộc đình công năm 1936 (1985) – Sơn dầu.

Lập Công hội Đỏ (1984) – Sơn dầu

Khu địa chất (1961) – Bột màu.

Phơi lưới (1980) – Lụa.

Nguồn: baoquangninh.com.vn


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 368
Đã truy cập: 375574