Nâng cao giá trị nông sản Quảng Ninh

17/10/2023 09:23

Bước vào nhiệm kỳ 2023-2028, Hội Nông dân tỉnh xác định một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục đổi mới các hoạt động công tác hội, phong trào nông dân, gắn với cổ vũ tinh thần đổi mới, sáng tạo, sản xuất kinh doanh hiệu quả trong đông đảo hội viên. Chương trình Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp năm 2023 đang được triển khai cũng nhằm thực hiện ý nghĩa nhân văn, thiết thực như vậy. Đây cũng là nội dung nằm trong chuỗi các sự kiện thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023) và 93 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam 14/10 (1930-2023).

Sức lan tỏa rộng rãi

Từ năm 2021, chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh lần thứ nhất được Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Chương trình đã thu hút 35 đơn vị, cá nhân của 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đăng ký tham gia gửi sản phẩm. Qua các bước thẩm định và bình chọn, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã quyết định công nhận 27 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của năm 2021.

Trong bối cảnh cuộc vận động “Người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh” được quan tâm đẩy mạnh để góp phần nhanh chóng khôi phục KT-XH sau đại dịch Covid-19, chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu đã góp phần mở thêm cơ hội quảng bá, đẩy mạnh tiêu thụ những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng tốt của Quảng Ninh.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm hỏi tình hình sản xuất na VietGAP của hội viên nông dân TX Đông Triều. Ảnh: Nguyên Ngọc

Năm 2023, chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh tiếp tục được Hội Nông dân tỉnh tổ chức, nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh và 93 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Do đó ngay từ rất sớm, Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch, phổ biến đến từng cơ sở hội; đẩy mạnh truyền thông nhằm thu hút đông đảo hội viên, nông dân trong tỉnh tham gia. Lần thứ 2 chương trình diễn ra với một số đổi mới về nội dung, cách thức triển khai, tiếp tục tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ tới Hội Nông dân 13 địa phương trong tỉnh. Mỗi huyện, thị xã, thành phố lựa chọn ít nhất 3 sản phẩm tiêu biểu của địa phương, gửi hồ sơ tham gia bình chọn.

Để được tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh, mỗi sản phẩm phải đáp ứng được các tiêu chí được quy định rõ trong Điều lệ bình chọn do Hội Nông dân tỉnh ban hành. Trong đó bao gồm các nội dung như: Phải là sản phẩm chủ lực của địa phương, có chất lượng cao; có tính xã hội cao, độc đáo, mang tính phát triển bền vững, thân thiện với môi trường; đạt các chứng nhận (chứng nhận ATTP hoặc tương đương, chứng nhận nhãn hiệu, chứng nhận sản phẩm OCOP); không vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, không phải là hàng giả, hàng nhái; có bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc...

Theo đó, được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu là minh chứng cho việc sản phẩm ấy đã được sản xuất theo một quy trình khắt khe, đặt chất lượng lên hàng đầu và được kiểm chứng bởi những đơn vị, chuyên gia có uy tín, đủ thẩm quyền. 

Hội đồng đánh giá, bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2023.

Ông Nguyễn Văn Đường, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân tỉnh, cho biết: Hội đồng bình chọn gồm đại diện các Sở NN&PTNT, Công Thương, KH&CN, Y tế, TT&TT và Trung tâm Truyền thông tỉnh, nhằm đảm bảo việc đánh giá được đa chiều, khách quan. Năm 2023, Hội Nông dân tỉnh đã lựa chọn 35 sản phẩm tiêu biểu để tôn vinh, trên tổng số 53 sản phẩm được 13 huyện, thị xã, thành phố đề cử; các sản phẩm đều có chất lượng, quy mô sản xuất được nâng lên rất nhiều, tạo tính lan tỏa cao trong xã hội. Điều đó cho thấy chương trình đã được đón nhận sâu rộng trong cán bộ, hội viên và nhân dân.

Tác động xã hội lâu dài

Huyện Đầm Hà là một trong những địa phương tiêu biểu đang phấn đấu trở thành vùng trọng điểm sản xuất, chế biến, cung cấp nông sản của Quảng Ninh. Năm 2021, huyện có 2 sản phẩm được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh, gồm: Trứng vịt biển Tân Bình và gà bản Đầm Hà. Tiếp nối thành công ấy, năm 2023, Hội Nông dân huyện Đầm Hà tiếp tục đề cử 3 "ứng viên" mới để lựa chọn biểu dương tại chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng của Công ty CP Thương mại và Xây dựng Đầm Hà (huyện Đầm Hà).

Theo bà Nguyễn Hồng Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đầm Hà, chương trình đã nhận được sự quan tâm lớn của các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn, nhằm tìm kiếm cơ hội khẳng định chất lượng sản phẩm và quảng bá thương hiệu địa phương tiếp tục vươn xa.

Ghi nhận tại TP Uông Bí, năm 2023 có tới 5 sản phẩm của 3 đơn vị được Hội Nông dân thành phố gửi tham dự chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh và đều được Hội đồng bình chọn thống nhất lựa chọn. Theo bà Hoàng Kim Hoàn, Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, khi được tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, điều bắt buộc là các sản phẩm phải được sản xuất theo một quy trình khắt khe, đặt chất lượng lên hàng đầu và được kiểm chứng bởi những đơn vị, chuyên gia có uy tín, đủ thẩm quyền...

Một khu vườn trồng dược liệu của Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc (TP Cẩm Phả).

Đây chính là một bước đệm để tiếp cận thuận lợi tới các thị trường lớn, kết nối với đông đảo bạn hàng gần xa. Vì vậy, ngay cả khi chương trình đã kết thúc, các đơn vị sản xuất kinh doanh vẫn phải không ngừng đổi mới, sáng tạo để nâng cấp về chất lượng, bao bì, mẫu mã, tiêu chuẩn và định hướng thị trường tiêu thụ, điều chỉnh sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị trường.

Theo đó, không ít sản phẩm trước đây chỉ sản xuất, tiêu thụ ở quy mô nhỏ, nay đã dần phát triển đúng hướng, trở thành sản phẩm chuyên nghiệp, mở rộng thị trường. Chuỗi liên kết giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm được hình thành khép kín với các khâu nuôi trồng - chăm sóc - thu hoạch - bảo quản - chế biến - đóng gói - quảng bá, xúc tiến thương mại - tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho các chủ thể sản xuất, tạo ra nhiều việc làm cho lao động ở nông thôn và đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa nông thôn...

Những phong trào sôi nổi ngay từ những ngày đầu của nhiệm kỳ 2023-2028 như chương trình tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2023 sẽ là tín hiệu tích cực cho nhiều thành tích ấn tượng trong thời gian tới của các cấp Hội Nông dân toàn tỉnh.

Điều lệ bình chọn sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu

tỉnh Quảng Ninh năm 2023:

 1. Đối tượng bình chọn

- Là sản phẩm nông nghiệp của người nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, chi, tổ Hội nông dân nghề nghiệp, các trang trại, gia trại (gọi tắt là cá nhân, tổ chức) có đăng ký sản xuất và hoạt động hợp pháp tại tỉnh Quảng Ninh có chất lượng cao, có uy tín trên thị trường, được người tiêu dùng đánh giá cao; gồm:

- Sản phẩm trồng trọt: Cây lương thực, thực phẩm, cây công nghiệp, cây ăn quả, cây dược liệu.

- Sản phẩm chăn nuôi gia súc, gia cầm.

- Sản phẩm nuôi trồng thủy, hải sản.

- Sản phẩm phục vụ nông nghiệp (100% sản xuất trong tỉnh), như: phân bón, chế phẩm sinh học, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, máy nông nghiệp…

2. Nguyên tắc bình chọn: Bình chọn bằng phiếu trực tiếp, dân chủ, công khai, minh bạch; quyết định của Hội đồng bình chọn là quyết định cuối cùng. Sản phẩm đạt công nhận được công bố công khai tại hội nghị tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2023.

3. Quy trình bình chọn:

- Các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị gửi hồ sơ các sản phẩm được lựa chọn tham gia bình chọn về Hội Nông dân tỉnh.

- Tổ thư ký tổng hợp danh sách đề cử; phân loại theo tiêu chí trong Điều lệ bình chọn; chuẩn bị các tư liệu bằng hình ảnh, video (thị trường, uy tín, thương hiệu.. của sản phẩm được đề cử).

- Hội đồng bình chọn tổ chức thẩm định trực tiếp tại các địa phương về thông tin trong hồ sơ của sản phẩm được đề cử tham gia. 

- Hội đồng bình chọn tiến hành bình chọn các sản phẩm theo các tiêu chí; Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh chốt danh sách các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2023 để tổ chức tôn vinh.       

- Khởi động Chương trình bình chọn: Thông qua kế hoạch tổ chức, gửi các văn bản liên quan; đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng (từ tháng 8/2023).

- Kết thúc nhận hồ sơ đăng ký của các địa phương, đơn vị (15/9/2023).

- Thẩm định tính xác thực sản phẩm tham gia Chương trình (tháng 9/2023).

- Hội đồng bình chọn họp (tháng 9/2023).

- Kết quả bình chọn do Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh công bố trong chương trình Tôn vinh "Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu” tỉnh Quảng Ninh năm 2023 (tháng 10/2023).

Hoàng Giang

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 214
Đã truy cập: 286356