Thống đốc: Xử lý ngân hàng yếu kém đã khó, nay còn khó hơn

17/10/2023 09:44

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết từ nay đến cuối năm tín dụng sẽ có khả năng tăng lên do lĩnh vực xuất khẩu đang được đẩy mạnh.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 16/10 liên quan đến công tác điều hành chính sách tiền tệ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết việc xử lý ngân hàng yếu kém trong điều kiện bình thường đã khó, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước vô cùng khó khăn thì còn khó khăn hơn nữa.

Thống đốc cho biết thêm đây là việc cần có thời gian. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt và Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành cũng đã trình xin chủ trương của cấp có thẩm quyền và hiện nay cũng đang tích cực triển khai.

Về việc điều chỉnh các chính sách tiền tệ, theo bà Hồng, các báo cáo thẩm tra đã đánh giá toàn diện, chỉ rõ mặt được, mặt cần lưu ý để Ngân hàng Nhà nước điều hành tốt hơn chính sách tiền tệ năm 2024 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

Thống đốc cho biết đến 21/9, tăng trưởng tín dụng đạt 5,33%, nhưng đến hết tháng Chín đã đạt khoảng 7%. Hiện nay với sự điều hành, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, các bộ, ngành trong xúc tiến thương mại, tăng khả năng xuất khẩu cũng như tháo gỡ những vấn đề pháp lý của các dự án, đồng thời với đó là tăng cường khả năng khai thác thị trường trong nước… từ nay đến cuối năm tín dụng cũng sẽ có khả năng tăng lên.

Với Báo cáo thẩm tra thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế-xã hội 5 năm nêu một số nhận định về hạn chế trong điều hành chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước mong muốn Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cân nhắc ý kiến đánh giá việc quá chú trọng đến kiểm soát lạm phát theo nhiều ý kiến cũng là nguyên nhân khiến lãi suất cao. Đặc biệt cuối năm 2022 và đầu năm 2023 trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn, việc điều chỉnh tăng trưởng tín dụng chậm là những bất cập…

Các đại biểu tham dự tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giải trình thêm vấn đề này, Thống đốc cho biết những ý kiến nêu trên là nhìn từ từng góc độ riêng lẻ. Việc điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước phải theo tinh thần bám sát những yêu cầu của Quốc hội, Chính phủ và đứng trên cục diện tổng thể của nền kinh tế.

“Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ đã yêu cầu phải giảm mặt bằng lãi suất, phải đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và cũng đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng. Chính vì vậy, trong việc điều hành chính sách tiền tệ những tháng cuối năm 2022 khi thế giới tăng lãi suất rất cao nhưng xét thấy trong năm 2022, chúng ta có thể kiểm soát được lạm phát theo mục tiêu của Quốc hội nên những tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ nguyên lãi suất điều hành và không có việc điều chỉnh tăng như các nước,” bà Hồng nói.

Tuy nhiên đến tháng 10/2022, sự kiện Ngân hàng SCB bị rút tiền hàng loạt xảy ra nên Ngân hàng Nhà nước phải tập trung ưu tiên đảm bảo an toàn hệ thống và ngăn ngừa nguy cơ đổ vỡ giống như sự đổ vỡ của các ngân hàng trên thế giới. Do vậy, mọi giải pháp lúc đó phải tập trung cho việc ngăn ngừa tính đổ vỡ hệ thống.

Thống đốc cho biết từ nay đến cuối năm tín dụng cũng sẽ có khả năng tăng lên. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Lúc đó các tổ chức tín dụng cũng căng thẳng về thanh khoản, một số tổ chức tín dụng còn bị thiếu dự trữ bắt buộc và nguy cơ mất khả năng chi trả hiện hữu nên tại thời điểm đó Ngân hàng Nhà nước chưa điều chỉnh tăng trưởng tín dụng bởi vì các ngân hàng phải tập trung để đáp ứng khả năng chi trả cho người dân. Tuy nhiên, đến tháng 10 và 11/2022 khi thanh khoản được cải thiện, thì đầu tháng 12, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh ngay tăng trưởng tín dụng,” Thống đốc cho hay.

Giải trình thêm về ý kiến cho rằng lạm phát thấp, lãi suất cao là nghịch lý thể hiện sự bất cập trong công tác điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa, Thống đốc cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cân nhắc bởi ý kiến này cũng chỉ nhìn về vấn đề lạm phát và lãi suất, còn điều hành về lãi suất cũng như các công cụ của chính sách tiền tệ phải căn cứ vào các nhiệm vụ như: Mục tiêu lạm phát; các dự báo xu hướng của lạm phát trên thế giới và trong nước và cũng phải đáp ứng các yêu cầu về ổn định tỷ giá, đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống.

“Trong các nhiệm vụ này không thể hy sinh nhiệm vụ nào mà cần phải có một sự hài hòa, linh hoạt trong điều hành. Nếu xu hướng lạm phát có thể bùng lên thì chính sách tiền tệ cũng phải tính đến việc phòng ngừa và chuẩn bị cho xu hướng thắt chặt,” Thống đốc nhấn mạnh./.

Theo Vietnam+

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 219
Đã truy cập: 286361