Ngày hội của toàn dân

30/10/2023 09:53

Những ngày này, người dân từ trung tâm đồng bằng đến miền núi, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh đều đang rạo rực niềm phấn khởi, náo nức xen lẫn hy vọng và tự hào về dấu mốc phát triển, những thành quả trong 60 năm xây dựng và phát triển của tỉnh nhà. Niềm tự hào, sự phấn khởi ấy đều được hội tụ trong Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh diễn vào tối 28/10. Chương trình như một thước phim xuyên suốt dòng chảy lịch sử của vùng đất cách mạng Quảng Ninh đầy tự hào, là dịp đặc biệt để các thế hệ người Quảng Ninh hiểu và trân trọng lịch sử quê hương, bồi đắp truyền thống cách mạng nhằm tiếp tục xây dựng tỉnh Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Người dân Quảng Ninh háo hức, phấn khởi tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh.

Tối 28/10, tất cả mọi ngả đường đổ về Quảng trường 30/10 đều đông nghẹt người, ai ai cũng mang trong mình sự phấn khởi, háo hức, mong chờ được chứng kiến thời khắc lịch sử Quảng Ninh mừng “sinh nhật” tuổi 60. Theo ước tính, ngoài 10.000 người có mặt trên khán đài, có khoảng 60.000 người đổ về Quảng trường trực tiếp theo dõi sự kiện.

Ông Nguyễn Hoàng Giang (phường Hồng Hải, TP Hạ Long) chia sẻ: Với Quảng Ninh, 60 năm Ngày thành lập tỉnh là một dấu ấn đặc biệt quan trọng. Chương trình lễ kỷ niệm được tỉnh chuẩn bị rất công phu, chu đáo. Có mặt tại Lễ kỷ niệm tối qua, tôi cảm nhận được tinh thần phấn khởi, háo hức của tất cả người dân trong tỉnh cũng như cán bộ các cấp, các ngành. Lễ kỷ niệm là một dấu ấn thực sự ấn tượng đối với tôi cũng như người dân sinh sống trên mảnh đất này.


Hàng nghìn đại biểu, người dân đón xem trực tiếp Lễ Kỷ niệm tại Quảng trường 30/10.

Không chỉ riêng tại Quảng trường 30/10, nhân dân ở 13 huyện, thị xã, thành phố cũng đều mang theo sự phấn khởi, niềm hạnh phúc, tự hào, hòa chung không khí hướng về Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh.

Ghi nhận của phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh tại TX Quảng Yên, nhân dân mọi nẻo đường đều đổ về sân vận động thị xã – nơi tiếp sóng trực tiếp Lễ kỷ niệm. Mọi trái tim đều hướng về sự kiện lớn của tỉnh với niềm tự hào sâu sắc về một hành trình ngoạn mục của tỉnh Quảng Ninh 60 năm qua, khơi dậy tình yêu quê hương, sự gắn bó với mảnh đất Vùng mỏ anh hùng trong mọi thế hệ, tầng lớp nhân dân.


Nhân dân từ khắp nơi đổ về Quảng trường 30/10 để trực tiếp theo dõi Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh.

Theo dõi Lễ kỷ niệm qua màn hình led, chị Nguyễn Thu Hiền (phường Quảng Yên, TX Quảng Yên) chia sẻ: Mặc dù tôi không có mặt trực tiếp tại Quảng trường 30/10, nhưng tôi vẫn cảm nhận được không khí hào hùng trong ngày lễ trọng đại của tỉnh. Qua đó, đã nhân lên những cảm xúc tự hào và xúc động trong mỗi cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn thị xã.

Cùng với người dân trong tỉnh, những người yêu mến Quảng Ninh ở trong nước và quốc tế cũng theo dõi lễ kỷ niệm qua chương trình truyền hình trực tiếp, qua livestream trên trang Facebook của Trung tâm Truyền thông tỉnh. Riêng livestream đã thu hút hơn 328.000 lượt người xem (thời điểm xem đồng thời nhiều nhất là gần 11.000 người); hơn 17.300 lượt like; 7.500 lượt bình luận và 6.600 lượt chia sẻ. Các bình luận đều bày tỏ sự xúc động, niềm tự hào, yêu quý Quảng Ninh.

Nếu như chương trình Lễ kỷ niệm mang đến không khí trang trọng, hào hùng, sự tự hào và trân trọng về lịch sử quê hương, bồi đắp truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước của quê hương thì diễn văn kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký để lại nhiều ấn tượng sâu đậm không chỉ trong lòng mỗi người dân Quảng Ninh mà cả các đại biểu, bạn bè trong và ngoài nước.

Diễn văn như một thước phim xuyên suốt dòng chảy lịch sử của vùng đất cách mạng Quảng Ninh đầy tự hào. Sự kiện tỉnh Quảng Ninh được thành lập ngày 30/10/1963 là kết quả của một quá trình vận động lịch sử lâu dài cả về mặt hành chính và văn hóa, lãnh thổ và dân cư. Danh xưng Quảng Ninh được Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt cho mang ý nghĩa lớn lao về trọng trách, sứ mệnh, tầm nhìn cho một địa phương rộng lớn về lãnh thổ, thoáng mở về tư duy, hào sảng về tính cách, yên ổn cho vùng biên viễn, sẵn sàng giao lưu và tiếp biến tinh hoa văn hóa mọi vùng miền.


Các bình luận qua xem livestream trên trang Facebook của Trung tâm Truyền thông tỉnh đều bày tỏ sự xúc động, niềm tự hào, yêu quý Quảng Ninh.

Qua bài diễn văn, mỗi thế hệ người Quảng Ninh càng thêm hiểu và trân trọng lịch sử quê hương, bồi đắp truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước của quê hương; càng trân trọng thành quả hiện tại để tiếp tục giữ vững niềm tin, nhiệt huyết, quyết tâm thực hiện thành công “Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại” bằng chính bàn tay, khối óc, khung trời, cửa biển, mảnh đất của mình.

Anh Lê Vũ Tùng, Hội VHNT tỉnh, bày tỏ: Tôi thật sự rất xúc động và tâm đắc với bài diễn văn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã khái quát rất trọn vẹn chặng đường phát triển của tỉnh qua nhiều giai đoạn lịch sử, có cả chiến tranh và hoà bình. Qua nghe bài phát biểu đó tôi hình dung rõ hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc. Quảng Ninh đã nỗ lực đi lên từ gian khó để giành được những thành tựu to lớn, nhiều mặt nổi bật, mang tính tiên phong và đột phá, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và phát triển đất nước. Từ một tỉnh còn yếu kém phải dựa vào hỗ trợ của Trung ương, Quảng Ninh đã vươn lên trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.


Người dân háo hức "check in" tại Quảng trường 30/10 với niềm tự hào và tình yêu dành cho Đất mỏ.

Là người con Quảng Ninh từng sinh sống và làm việc tại Úc, nay trở về Quảng Ninh bà Bùi Thị Thái (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cảm nhận thấy rõ sự vươn mình mạnh mẽ của vùng đất Mỏ.

Bà Bùi Thị Thái chia sẻ: Về với Quảng Ninh tôi thấy tỉnh mình thay đổi mạnh mẽ, từ thành thị đến nông thôn, từ đất liền tới hải đảo tràn ngập sức sống mới, khí thế mới với tầm vóc mới. Mỗi người dân từng sống xa quê hương như chúng tôi luôn hướng về nơi mình sinh ra và mong muốn địa phương ngày càng phát triển giàu mạnh. Qua nghe lịch sử, hiện tại, tương lai hội tụ trong bài diễn văn của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại lễ kỷ niệm, những người dân chúng tôi càng thêm vững tin rằng, thành quả trong chặng đường 60 năm qua càng tiếp thêm sức mạnh mới, động lực mới, khí thế mới để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp nối vun đắp những giá trị cốt lõi, không ngừng phấn đấu để Quảng Ninh trở thành một tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.


Người dân TX Quảng Yên theo dõi lễ kỷ niệm qua màn hình led.

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, bao thế hệ lớp người Đất mỏ đã cùng nhau tạo nên bản hòa ca hùng tráng của truyền thống yêu nước, tự tôn dân tộc và kiên trung với Tổ quốc. Qua sự kiện Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh tiếp tục là động lực để đội ngũ cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh hôm nay nguyện tiếp bước truyền thống lịch sử hào hùng, văn hóa đặc sắc, tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” của Vùng mỏ sẽ tiếp tục bước tới chặng đường tương lai với ý chí tự lực, tự cường, tinh thần năng động sáng tạo và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, xây dựng giá trị một Quảng Ninh có: “Thiên nhiên tươi đẹp - Văn hóa đặc sắc - Xã hội văn minh - Hành chính minh bạch - Kinh tế phát triển - Nhân dân hạnh phúc”.

 

Thu Chung

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 202
Đã truy cập: 286344