Khát vọng vươn tầm cao mới 12:56 29/10/2023

30/10/2023 10:05

“Quảng Ninh một ngày mới đang chờ ta vươn mình từ trong bão tố đi lên phía trước/ Quảng Ninh một ngày mới đang chờ ta hy vọng hòa trong câu hát thiết tha/ Thời gian trôi đi, đất mỏ quê ta lớn dậy từ khắp muôn nơi công trình nhà máy bến sông/ khát vọng vươn tới tương lai”... Những ca từ thật đẹp trong ca khúc “Quảng Ninh ngày mới” như thay lời muốn nói, thể hiện tình yêu, niềm tự hào về quê hương Vùng mỏ anh hùng của mỗi người con Quảng Ninh. Những ngày thu tháng 10 lịch sử cùng nhau nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và trưởng thành đầy vẻ vang của quê hương, ta lại thấy thêm kiêu hãnh, hân hoan và phơi phới niềm lạc quan, tin tưởng Quảng Ninh sẽ tiếp tục đạt thêm thật nhiều thành tựu đột phá ở tương lai.

Tự hào truyền thống, vững bước tương lai

Ngày 30/10/1963, Quốc hội Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khóa II, kỳ họp thứ 7 đã phê chuẩn việc hợp nhất tỉnh Hải Ninh và khu Hồng Quảng thành một đơn vị hành chính mới lấy tên là Quảng Ninh. Ngay sau khi thành lập, Quảng Ninh đã cùng cả nước bước vào cuộc chiến đấu ác liệt chống chiến tranh phá hoại của địch. Từ trong chiến tranh bom đạn, bên cạnh việc anh dũng chiến đấu, tỉnh Quảng Ninh vẫn tập trung chỉ đạo, điều hành sản xuất, đảm bảo đời sống, giữ vững an ninh chính trị, giai cấp công nhân, lực lượng nông dân và các tầng lớp người lao động vẫn luôn “vững tay cày, chắc tay súng”.

Đại thắng mùa xuân 1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, phát huy truyền thống anh hùng, với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm”, Quảng Ninh nhanh chóng bắt tay từng bước tháo gỡ khó khăn, tập trung phát triển kinh tế, chăm lo ổn định đời sống nhân dân. Suốt chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển, hiếm có địa phương nào mà sự đổi mới lại diễn ra liên tục và có thể nhìn thấy rõ kết quả như ở Quảng Ninh.


Đô thị Hạ Long ngày càng khang trang, sạch đẹp. Ảnh: Đỗ Phương

Điển hình như Hạ Long, thành phố thủ phủ của tỉnh đã có nhiều sự đổi thay ngoạn mục, trở thành đô thị trực thuộc tỉnh lớn nhất cả nước và sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên có một không hai. Không gian đô thị rộng mở, khoáng đạt, những công trình kiến trúc hạ tầng khang trang, đồng bộ, tạo nên vóc dáng của một thành phố hiện đại, văn minh, đáng sống bậc nhất hiện nay, không ngừng hiện thực hóa mục tiêu trở thành một trong những trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội toàn diện, hiện đại, bền vững ở trong nước và khu vực.

Ở nơi địa đầu, từ huyện biên giới nghèo, thuần nông, gánh chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, Móng Cái giờ đây đã cất cánh trở thành một trung tâm kinh tế lớn của tỉnh, một thành phố vùng biên có vị trí đặc biệt về chiến lược kinh tế, quốc phòng, an ninh; là địa bàn cầu nối trực tiếp, cửa ngõ kết nối Trung Quốc - ASEAN.


Quảng Ninh sở hữu hạ tầng giao thông đồng bộ bậc nhất miền Bắc. Ảnh: Đỗ Phương

Nơi đảo xa Cô Tô khó khăn trăm bề với thế ốc đảo giữa trùng khơi nay đã trở thành đảo ngọc lấp lánh trong ánh điện lưới quốc gia, là huyện đảo đầu tiên trên cả nước có điện lưới vào năm 2013. Qua đó, tạo động lực cho Cô Tô vững bước đi lên với tâm thế một huyện đảo giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng - an ninh, xứng đáng là phên giậu của vùng biển đảo Đông Bắc Tổ quốc.

Mỗi bước đi trên con đường xây dựng và phát triển của các địa phương đều để lại những dấu ấn sâu sắc, hòa chung với xu thế phát triển, dòng chảy lịch sử của Quảng Ninh và đất nước. Bởi dù ở bất cứ nơi đâu trên quê hương Quảng Ninh, ý chí tự lực, tự cường, tinh thần năng động, sáng tạo của con người Vùng mỏ với khát vọng xây dựng quê hương đẹp giàu luôn thôi thúc cháy bỏng. Những thành tựu mà tỉnh Quảng Ninh đạt được thời gian qua có dấu ấn không nhỏ của việc đổi mới tư duy, xác định tầm nhìn trong chủ trương và hành động, kế thừa thành tựu của nhiều thế hệ cũng như vun đắp và nuôi dưỡng khát vọng vươn lên của tất cả các tầng lớp nhân dân, tạo ra khí thế mới, động lực mới, sức mạnh mới, tạo đà để tỉnh Quảng Ninh vững bước trong chặng đường tiếp theo.

Xây dựng tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Với khát vọng phát triển, bằng tinh thần đổi mới sáng tạo, khơi thông, giải phóng tối đa các nguồn lực, qua 10 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, tỉnh Quảng Ninh không ngừng phát huy tiềm năng, thế mạnh để phát triển nhanh, bền vững, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, dấu ấn nổi bật trên mọi phương diện, tạo bước phát triển bứt phá.

Từ đây, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những tỉnh công nghiệp, dịch vụ năng động, sáng tạo, đi đầu cả nước trên nhiều lĩnh vực, trở thành trung tâm đổi mới của Vùng đồng bằng Bắc Bộ, là cực tăng trưởng toàn diện của phía Bắc. 7 năm liên tục 2016-2022, tỉnh đạt tốc độ tăng trưởng GRDP trên hai con số. Tốc độ đô thị hóa đứng ở tốp đầu cả nước chỉ sau các thành phố trực thuộc Trung ương.


Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đại biểu gắn biển công trình Bệnh viện Phổi Quảng Ninh chào mừng 60 năm thành lập tỉnh. Ảnh: Thu Chung

Quy mô, tiềm lực của nền kinh tế tăng lên rõ rệt; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng bền vững hơn, dịch vụ, du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; giảm dần sự phụ thuộc vào ngành than. Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, đô thị, du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục - đào tạo được đầu tư bài bản, đồng bộ, hiện đại. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh có bước đột phá, nhiều năm liền dẫn đầu cả nước với các mô hình đổi mới hiệu quả, tạo chuyển biến căn bản, thúc đẩy có hiệu quả đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), thu hút được nguồn lực ngoài ngân sách lớn - nguồn động lực đột phá mạnh mẽ cho đầu tư phát triển hạ tầng.

Trên quan điểm, mỗi người dân tỉnh Quảng Ninh đều được hưởng thành quả tăng trưởng, không để ai bị bỏ lại phía sau, 5 năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 19 chính sách riêng về an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và ưu tiên bố trí nguồn lực lớn cho các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách, yếu thế; từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các địa phương, vùng, miền.


Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải quyết TTHC.

Thênh thang giữa khung trời cao rộng, mùa thu tháng 10 lịch sử về với Quảng Ninh trong sự náo nức, rộn ràng, hòa trong niềm vui chứa chan của toàn Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Từ thành thị đến nông thôn, từ những gương than đến nơi đảo xa tiền tiêu Đông Bắc, đâu đâu cũng hân hoan khí thế sôi nổi, hào hứng, quyết tâm thi đua lập thành tích để chào đón mốc son tròn 60 năm Ngày thành lập tỉnh 30/10 (1963-2023).

Niềm vui ấy đang lan tỏa từ những lời ca, tiếng hát rộn ràng, náo nức khắp các khu dân cư, lan tỏa trong niềm tự hào về những công trình được gắn biển giúp nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân. Những niềm vui cứ thế nối dài, nhân lên, với mạch nguồn xuyên suốt tất cả vì sự phát triển bền vững, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân Vùng mỏ anh hùng.

Nguyễn Dung

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 215
Đã truy cập: 286357