Khắc phục tình trạng đất canh tác bị nhiễm mặn

15/01/2024 09:19

Hai năm trở lại đây, hàng chục hộ dân ở thôn 7 (xã Hải Tiến, TP Móng Cái) gặp khó khăn trong sản xuất vì nhiều diện tích đất nông nghiệp bị xâm nhập mặn. Nguyên nhân do việc thi công cống đê ngăn mặn thuộc tuyến đê Tiến Thành (xã Hải Tiến) làm nước biển tràn vào đồng ruộng. Người dân mong chính quyền địa phương, chủ đầu tư hỗ trợ khắc phục tình trạng này. 

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng vốn trước đây là ruộng lúa tươi tốt cung cấp nguồn lương thực chủ yếu cho người dân trong thôn, nay bị bỏ hoang hóa, ông Đỗ Xuân Cư (thôn 7, xã Hải Tiến), chia sẻ: Đất ruộng lúa này đạt từ 2,5-3 tạ/sào, nhưng do nhiễm mặn nên nhiều diện tích đành bỏ hoang, rất lãng phí. Có gia đình nhiều lần khắc phục, cải tạo lại ruộng đồng, gieo trồng 5-7 lượt nhưng cây lúa không mọc được; có ruộng lúa năng suất chỉ còn bằng 30% so với trước. Chúng tôi rất mong chủ đầu tư quan tâm hỗ trợ kinh phí thau chua, rửa mặn đồng ruộng để người dân tiếp tục sản xuất.

Ông Vũ Viết Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Tiến, cho biết: Thời điểm tháng 8/2021 các nhà thầu thi công cao tốc Tiên Yên - Móng Cái hạng mục cống 5 cửa ngăn nước mặn đã để xảy ra sự cố tràn nước mặn từ biển vào phần đất canh tác lúa, hoa màu của các hộ dân. Kết quả kiểm tra cho thấy, nguyên nhân là do quy trình xử lý của các đơn vị chưa đảm bảo. Hậu quả khiến cho các hộ không thu hoạch được vụ mùa năm 2021, không canh tác được trong năm 2022. Tổng số 56 hộ bị ảnh hưởng, chủ yếu ở thôn 7 với diện tích khoảng 16ha. Năm 2023 đã khắc phục được 4ha, hiện còn 10ha chưa thể trồng, cấy được.

Lãnh đạo xã Hải Tiến trao đổi với các hộ dân có ruộng bị nhiễm mặn do ảnh hưởng thi công cao tốc Tiên Yên - Móng Cái.

Trước kiến nghị của người dân, UBND xã đã làm việc với chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn và các đơn vị thi công có liên quan, yêu cầu khắc phục. Sau nhiều lần làm việc và kiến nghị, ngày 30/6/2023 Công ty đã chi trả hỗ trợ kinh phí lần 1 hơn 600 triệu đồng cho 56 hộ dân. UBND xã tiếp tục đề nghị Công ty quan tâm sớm bố trí kinh phí chi trả hỗ trợ số tiền còn lại theo phương án đã thống nhất với UBND thành phố, để nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Ông Nguyễn Tuấn Đạt, Trưởng Văn phòng hiện trường khu vực Móng Cái của Công ty này, cho biết: Do sự việc diễn ra từ năm 2021 nên cần nhiều thời gian để giám định bảo hiểm, tham vấn các bên liên quan và xử lý hồ sơ. Ngay khi có phương án chính thức từ bên giám định bảo hiểm, Công ty sẽ hỗ trợ chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng xâm nhập mặn do thi công cao tốc.

Hiểu Trân

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1
Đã truy cập: 297910