Xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh

17/01/2024 08:10

Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu ấn tượng trong xây dựng NTM. Đây là bước tạo đà để tỉnh tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành quả trên chặng đường xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, gắn với đô thị văn minh, hiện đại, góp phần trong việc nâng cao đời sống, kinh tế người dân, mang lại sức sống mới cho những vùng quê. Qua đó, thực hiện thành côngchủ trương của Đảng tại Đại hội XIII về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng “nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”.

Hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch, giữa năm 2022, huyện Ba Chẽ đã triển khai xây dựng Trạm xử lý nước sạch hồ chứa nước Khe Mười tại thôn Khe Sâu, xã Nam Sơn với tổng kinh phí gần 15 tỷ đồng. Đến tháng 10/2023, công trình được hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh.

Đường ống và đồng hồ nước đã được đấu nối cung cấp nước sạch cho gần 600 hộ dân, với trên 3.400 nhân khẩu tại thôn Nam Kim (xã Đồn Đạc), các thôn Khe Sâu, Làng Mới, Cái Gian, Hải Sơn (xã Nam Sơn). Công trình đã góp phần hoàn thiện các tiêu chí về xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã Nam Sơn. UBND xã Nam Sơn cũng thành lập tổ vận hành, đồng thời tăng cường vận động nhân dân cùng chung tay bảo vệ công trình, đặc biệt là sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hợp lý.

Hệ thống trạm xử lý nước sạch Hồ chứa nước Khe Mười tại thôn Khe Sâu, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ).
Trạm xử lý nước sạch hồ chứa nước Khe Mười tại thôn Khe Sâu, xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ).

Xác định hạ tầng giao thông là yếu tố quan trọng thúc đẩy KT-XH của địa phương phát triển, huyện Đầm Hà đã đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng đường giao thông từ trung tâm huyện đi xã Quảng Lâm với tổng chiều dài trên 7,5km, vận tốc thiết kế 40km/h, tổng kinh phí đầu tư là 100 tỷ đồng. Tháng 9/2023, tuyến đường đã được hoàn thành trong niềm phấn khởi của nhân dân trên địa bàn. Tuyến đường đã khắc phục tình trạng xuống cấm nghiêm trọng của tuyến đường chính trước đó, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương, trao đổi hàng hóa của người dân.

Năm 2023, chương trình xây dựng NTM đã bố trí ngân sách tỉnh đầu tư 142 công trình hạ tầng các loại, trong đó có 29 công trình chuyển tiếp và 113 công trình khởi công mới. Chương trình tổng thể theo Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 17/5/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đầu tư 12 dự án chuyển tiếp từ năm 2022. Trong năm, tỉnh cũng đầu tư thêm 12 công trình cấp nước tập trung, tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch đạt 61,94%.

Người dân xã Liên Vị (TX Quảng Yên) tham gia làm đường giao thông.
Người dân xã Liên Vị (TX Quảng Yên) tham gia làm đường giao thông.

Tỉnh cũng hỗ trợ đầu tư mới 4 trường học; sửa chữa, nâng cấp 6 trường học; đầu tư các nhà văn hóa thôn, bản và thực hiện lắp đặt các dụng cụ thể thao ngoài trời tại các nhà văn hóa cấp thôn, xã; đã có 98/98 xã có trung tâm thể thao hoặc sân tập thể thao...

Tập trung phát triển kinh tế nông thôn

Với những quyết sách đúng, hiệu quả, sản xuất nông nghiệp của Quảng Ninh đã có bước phát triển theo hướng toàn diện, hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Năm 2023, tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp ước đạt 4,21%, đạt 100% kế hoạch, đóng góp 0,2% điểm tăng trưởng, chiếm tỷ trọng 4,8% trong GRDP của tỉnh. Cơ cấu nội ngành chuyển dịch đúng hướng, gắn với nhu cầu thị trường, sản phẩm nông, lâm, thủy sản đều có lợi thế và giá trị tăng cao.

Đoàn công tác  VP Điều phối NTM tỉnh kiểm tra các mô hình chăn nuôi sản xuất trên địa bàn xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ).
Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối NTM tỉnh kiểm tra các mô hình chăn nuôi sản xuất trên địa bàn xã Nam Sơn (huyện Ba Chẽ).

Nhiều chỉ tiêu đề ra của ngành nông nghiệp hoàn thành ở mức cao, như: Diện tích trồng rừng tập trung đạt 13.565ha, tăng 10,1% so với kịch bản tăng trưởng; sản lượng khai thác gỗ trừng trồng tăng 9,28% so với năm 2022; tổng sản lượng thủy sản tăng 4,65% so với năm 2022, tăng 4,12% so với kế hoạch. Tổng diện tích gieo trồng ước đạt trên 62.400ha; tổng đàn gia súc, gia cầm duy trì ổn định.

Quảng Ninh hiện có 401 sản phẩm OCOP đạt 3-5 sao; 100% sản phẩn OCOP đạt chuẩn được đưa lên sàn thương mại điện tử Postmart.vn và Voso.vn. Đến nay tỉnh đã cấp 532 bộ mã truy xuất sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn; đã hỗ trợ hướng dẫn và cấp tài khoản tham gia quản lý cho 72 cơ sở là các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Toàn tỉnh đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa nông nghiệp an toàn, tập trung và duy trì 1.070ha vùng trồng trọt được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; 45ha đất trồng trọt được chứng nhận nông nghiệp hữu cơ cho 162 tấn rươi - lúa; 94ha lúa chất lượng cao laponica và ST25. 420 cơ sở áp dụng chương trình quản lý chất lượng tiên tiến; 46 vùng trồng được cấp mã số; 6 cơ sở đóng gói quả tươi. Nhiều cơ sở sản xuất nông nghiệp kết hợp với du lịch thu hút được sự quan tâm của du khách như: Du lịch trải nghiệm làng quê Yên Đức, làng gốm Đông Triều, làng chài Cửa Vạn, hội hoa sở Bình Liêu...

Song song với đó, kinh tế tập thể được phát triển cả về lượng và chất với 469 HTX nông nghiệp, thành lập mới 36 HTX tại 9 địa phương, đạt 180% so với kế hoạch. Chương trình khoa học công nghệ phục vụ xây dựng NTM được tỉnh quan tâm chỉ đạo.

Sản xuất miến dong tại Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu.
Sản xuất miến dong tại Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Bình Liêu.

Các địa phương cũng đã tập trung sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản nhằm phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống cho người dân. Tính đến hết năm 2023, thu nhập của người dân khu vực nông thôn bình quân ước đạt trên 60,2 triệu đồng/người/năm.

Với những thành quả đã đạt được, tính đến hết năm 2023, toàn tỉnh có 98/98 xã đạt chuẩn NTM với việc hoàn thành 19/19 tiêu chí, 57/57 chỉ tiêu; có 59/98 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (đạt 19/19 tiêu chí, 75/75 chỉ tiêu); 28/98 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. 13/13 địa phương cấp huyện hoàn thành xây dựng NTM. Huyện Tiên Yên, huyện Đầm Hà đạt chuẩn NTM nâng cao với 9/9 tiêu chí và 38/38 chỉ tiêu. Tỉnh Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM với cơ bản đạt 7/8 nội dung theo Bộ tiêu chí quốc gia quy định tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025.

Thời gian tới, các địa phương sẽ tiếp tục thực hiện nâng cao chất lượng hệ thống kết cấu hạ tầng với mục tiêu phát triển kinh tế, nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh để từ đó xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh, hiện đại. 

Vân Anh

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 17
Đã truy cập: 297926