Thủ tướng phát động phong trào thi đua "Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016- 2020"

30/09/2016 00:00
Sáng 30/9, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phát động phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Tham gia hội nghị trực tuyến, tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND; Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành địa phương.

thủ tướng mới.jpg
Thủ tướng: Nông thôn mới phải là nông thôn của khát vọng khởi nghiệp, làm giàu. Ảnh: Quang Hiếu (Cổng thông tin điện tử Chính phủ).

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia, giai đoạn 2011-2015, tổng nguồn vốn huy động để thực hiện chương trình đạt gần 852.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước chiếm trên 11%, còn lại gần 89% được huy động từ người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tín dụng. Tính đến ngày 15/9/2016, cả nước có 2.045 xã (đạt 23%) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (tăng 515 xã so với cuối năm 2015); 24 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định công nhận đạt chuẩn NTM (tăng 9 đơn vị so với cuối năm 2015). Dự kiến đến hết năm 2016, cả nước sẽ có khoảng 30 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn NTM.

Tại Quảng Ninh, với sự vào cuộc đồng bộ, bằng nhiều giải pháp thiết thực và sáng tạo, tỉnh đã thành công trong việc huy động sức mạnh tổng lực trong xây dựng NTM. Sau 5 năm triển khai thực hiện, chương trình đã tạo được không khí thi đua trên khắp vùng nông thôn Quảng Ninh. Đến nay, toàn tỉnh đã có 19/111 xã đạt chuẩn NTM; 67/111 xã cơ bản tiêu chí NTM; 2/13 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM. Từ sự cố gắng của các cấp, các ngành các địa phương, tại Đại hội thi đua yêu nước năm 2015, tỉnh Quảng Ninh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng NTM giai đoạn 2016 -2020 do Ban chỉ đạo NTM Trung ương phát động, Quảng Ninh sẽ tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp: Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tinh thần tự lực, tự cường trong xây dựng nông thôn mới; đa dạng các nguồn vốn huy động xây dựng nông thôn mới; tập trung phát triển sản xuất gắn với thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
 

quảng cảnh qn.jpg
Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu Quảng Ninh.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các bộ, ngành, địa phương về kết quả chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015, giải pháp triển khai chương trình giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ chính phủ đến các, bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là sự vào cuộc của người dân trong cả nước. Những kết quả này sẽ tạo điều kiện, tiền đề để chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 được thực hiện tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh biểu dương những kết quả đã đạt được, Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế cần nhanh chóng được khắc phục như: Bản chất của NTM là nâng cao mức sống của người nông dân, cả về vật chất và tinh thần, chứ không chỉ là các công trình xây dựng cơ bản. Tuy nhiên, một số nơi chưa quan tâm đến việc tổ chức sản xuất cho nông dân, dẫn đến đời sống, thu nhập của một bộ phận nông dân còn đạt thấp; một số nơi đặt vấn đề huy động quá mức từ người dân để xây dựng NTM; sự thảo mãn “non’ của một số địa phương đã khiến cho chương trình bị chững lại; nhiều địa phương có nguồn lực nhưng không quan tâm, đầu tư nên kết quả chương trình đạt thấp hơn so với những địa phương còn gặp nhiều khó khăn...

Về  phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Mục tiêu được xác định trong giai đoạn 2016-2020 là những con số rất cụ thể, đó là đến năm 2020, phấn đấu 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân cả nước đạt 15 tiêu chí/xã; thu nhập của cư dân nông thôn tăng ít nhất 1,8 lần so với năm 2015; tổng vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ trực tiếp cho thực hiện chương trình là trên 193.000 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu này, đòi hỏi toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chúng ta, cả hệ thống chính trị của chúng ta phải nỗ lực thực hiện.

Từ mục tiêu cụ thể trên, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Trong giai đoạn 2016-2020, làm NTM phải là NTM kiểu mẫu gắn với đô thị hóa, đô thị xanh, đô thị sạch. Vì vậy, các địa phương phải nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị về xây dựng NTM, phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên. Thực tế 5 năm qua cho thấy, nơi nào được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, sát sao trong chỉ đạo, triển khai thực hiện, có sơ kết, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm… thì nơi đó chương trình NTM được đẩy mạnh và đạt nhiều kết quả. Thủ tướng yêu cầu, mọi ngành, mọi cấp từ trung ương đến cấp huyện phải có chương trình hành động phục vụ cho chương trình xây dựng NTM với lộ trình chi tiết, cụ thể. Trong quý IV-2016, Ban chỉ đạo Trung ương và địa phương khẩn trương hoàn ngành việc phân bổ vốn trung ương và vốn trái phiếu chính phủ;hoàn thiện Bộ tiêu chí quốc gia về NTM và hướng dẫn của các Bộ để soạn thảo thành một cuốn cẩm nang cho các địa phương giai đoạn 2016-2020. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo các cấp tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực, trình độ của đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM; tiếp tục đa dạng hóa các nguồn vốn huy động từ các nguồn lực xã hội; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của xã hội.

Tại hội nghị, với quyết tâm hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ của chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn 2016-2020.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát động đợt thi đua "Cả nước chung sức xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020"

Tác giả: Hoàng Nga
Nguồn: Báo QN​


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 100
Đã truy cập: 190442