Ghi ở vựa lúa Đông Triều

21/02/2024 13:29

Sau những ngày đón Tết, vui xuân, nông dân TX Đông Triều đã hối hả xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa và khẩn trương thu hoạch diện tích cây hoa màu, với mong muốn có được một năm bội thu, nông sản được mùa, được giá.

Nông dân TX Đông Triều áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất lúa. 

Ngay mùng 5 Tết, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Bình Dương đã xuống đồng thu hoạch khoai tây Atlantic. Ông Trịnh Xuân Dương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Dương cho biết: Toàn xã có 300 hộ trồng khoai tây Atlantic với tổng diện tích 135ha, chiếm 67,5% diện tích trồng cây vụ đông năm 2023. Do thời tiết thuận lợi, khoai tây sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất bình quân đạt 7-8 tạ/sào, tương đương 17-18 tấn/ha, cá biệt có hộ đạt đến 1,1 tấn/sào. Dự kiến, hết ngày 21/2, xã Bình Dương sẽ thu hoạch xong toàn bộ diện tích trồng khoai tây với sản lượng khoảng 1.350 tấn. Trị giá thu hoạch vùng khoai tây của xã đạt hơn 11 tỷ đồng.

Cùng với thu hoạch khoai tây, ngay sau Tết, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân TX Đông Triều cũng khẩn trương xuống đồng lấy nước đổ ải, phục vụ làm đất và xuống giống vụ lúa chiêm xuân 2024 để đảm bảo đúng khung thời vụ.

Ông Nguyễn Văn Cải (thôn Thanh Bình, xã Việt Dân) chia sẻ: Vụ chiêm xuân năm nay gia đình tôi gieo cấy 1 mẫu ruộng với các giống lúa chất lượng cao như DT100, DT25. Do xuống giống từ trước Tết Nguyên đán, đến thời điểm này, gia đình tôi đã gieo sạ xong 6 sào và đang tập trung gieo nốt 4 sào còn lại. Với giá bán hiện nay đạt 1,2-1,3 triệu đồng/tạ thóc, nông dân rất phấn khởi xuống đồng đầu xuân.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Việt Dân Nguyễn Văn Nhi, để vụ chiêm xuân năm 2024 giành thắng lợi toàn diện, ngay khi tiếp nhận phương án sản xuất của thị xã, xã Việt Dân đã kiện toàn Ban Chỉ đạo, xây dựng kế hoạch sản xuất và triển khai sớm tới bà con nông dân về lịch thời vụ, cũng như cơ cấu giống lúa. Với 160ha đưa vào sản xuất trong vụ chiêm xuân 2024, xã đã chỉ đạo HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Dân tham mưu cho địa phương đưa các giống lúa có chất lượng cao vào sản xuất như Hương thơm, Bắc thơm, DT100, DT25 và một số giống lúa chất lượng cao khác trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ các dịch vụ cung ứng cho nông dân như nước đổ ải, làm đất, vật tư nông nghiệp… để đảm bảo hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân trong khung thời vụ.

Nông dân TX Đông Triều xuống giống vụ chiêm xuân năm 2024.

Theo kế hoạch, năm 2024, tổng diện tích gieo trồng của TX Đông Triều là 11.434ha, tăng 163ha so với năm 2023. Tổng sản lượng lương thực là 54.040 tấn, trong đó sản lượng lúa 51.871 tấn, sản lượng ngô 2.169 tấn. Riêng vụ chiêm xuân, thị xã đưa vào gieo cấy gần 4.000ha lúa, chiếm 95% diện tích trong số này là các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ gạo.

Theo ông Lê Quốc Ruyến, Trưởng Phòng Kinh tế TX Đông Triều, do vụ mùa nông dân trên địa bàn thị xã chỉ tập trung sản xuất nếp cái hoa vàng, nên vụ chiêm xuân đóng vai trò rất quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực của địa phương. Để đảm bảo năng suất, chất lượng lúa, thị xã đã chỉ đạo các xã, phường tập trung gieo cấy hết diện tích lúa trong khung lịch thời vụ vì ngày 25 tháng Chạp vừa qua là ngày lập xuân 2024. Tới đây, Phòng Kinh tế sẽ tham mưu cho thị xã chỉ đạo các xã, phường theo dõi chặt diễn biến thời tiết và dự báo khí tượng thủy văn, đề phòng các hiện tượng thiên tai bất thường, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều, cũng như các HTX dịch vụ đảm bảo nguồn nước tưới để giữ độ ẩm cho các trà lúa khi nông dân đã cơ bản gieo sạ xong.

Mặt khác, khi thời tiết diễn biến bất thường, Phòng Kinh tế sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, như: Trung tâm Khuyến nông tỉnh, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật để đưa ra những giải pháp kịp thời giúp nông dân trên địa bàn chủ động ứng phó, phấn đấu hoàn thành sản lượng lương thực vụ chiêm xuân là 26.487 tấn, trong đó lúa 25.576 tấn, ngô 911 tấn.

Minh Yến

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 121
Đã truy cập: 298252