Ngày xuân trên những cánh đồng nông thôn mới

26/02/2024 08:31

Những ngày đầu xuân mới Giáp Thìn, trên khắp cánh đồng trong tỉnh, không khí lao động sản xuất của bà con nông dân rộn ràng khẩn trương cho một vụ mùa mới, với kỳ vọng năm nay mưa thuận gió hòa, sản xuất an toàn, mùa màng bội thu.

Thu hoạch khoai tây đầu năm mới của người dân xã Bình Dương (TX Đông Triều).
Thu hoạch khoai tây đầu năm mới của người dân xã Bình Dương (TX Đông Triều).

Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi, nhiều hộ gia đình nông dân ở TX Đông Triều đã ra cánh đồng lao động sản xuất từ mùng 2 Tết. Chị Phạm Thị Bích, Trạm bơm điện Bình Lục, Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Đông Triều, cho biết: Để việc lấy nước đổ ải cho người nông dân trên địa bàn không bị gián đoạn, Công ty đã phân công nhân trực 24/24, không nghỉ Tết. Với quyết tâm không để bất cứ một cánh đồng nào, một khu ruộng nào thiếu nước canh tác, sản xuất, ngay từ vụ đổ ải vụ chiêm xuân năm 2024, công nhân chúng tôi trực tại các cụm thủy nông bám đồng để vừa đảm bảo tích kiệm nguồn nước, vừa phục vụ đủ nước cho người nông dân đã cấy trước Tết dưỡng lúa và đổ ải sau Tết. Đến hết ngày mùng 7 Tết, công ty đã phục vụ đảm bảo đủ nguồn nước cho các hộ nông dân đổ ải với tổng diện tích gieo cấy đạt 1.580ha/1.809ha, bằng 87,3%.

Cũng như người nông dân của TX Đông Triều, tranh thủ sự thuận lợi của thời tiết, ngay từ ngày mùng 4 Tết, trên khắp các cánh đồng của TX Quảng Yên đâu đâu cũng gặp những người nông dân tất bật ra đồng, người thì thu hoạch hoa màu bán phục vụ sau Tết, người thì xuống đồng làm đất và gieo cấy lúa xuân trong không khí vui tươi phấn khởi, với hy vọng sang năm mới mùa màng bội thu.

Vụ lúa xuân 2024, xã Hiệp Hoà có tổng số 450ha. Theo đó, để toàn bộ diện tích lúa xuân của các xã trên địa bàn TX Quảng Yên nói chung, xã Hiệp Hoà nói riêng sẽ cấy hết trong vụ xuân đúng khung thời vụ, xã Hiệp Hoà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, ngay từ trước Tết, hầu hết các hộ gia đình nông dân trên địa bàn xã đã tập trung vệ sinh đồng ruộng, làm đất, gieo mạ, đổ ải, bón phân ở nhiều cánh đồng.

Đến hết ngày mùng 7 Tết trên 80% diện tích lúa Xuân của xã Hiệp Hòa đã được cấy.
Đến hết ngày mùng 7 Tết trên 80% diện tích lúa xuân của xã Hiệp Hòa đã được cấy.

Trong không khí lao động khởi đầu của một năm mới, chị Nguyễn Thị Hường, thôn 2, xã Hiệp Hoà, TX Quảng Yên chia sẻ: Những người nông dân luôn coi ngày ra đồng đầu tiên sau năm mới như một sự kiện trọng đại. Mặc dù không khí Tết vẫn tràn ngập nhưng hầu hết người nông dân xã tôi đã tranh thủ xuống đồng. Những ngày xuân mới niềm vui của người nông dân như được nhân đôi vì từ rất sớm lãnh đạo xã đã trực tiếp đến tận cánh đồng để vừa là động viên bà con nông dân, vừa là để kiểm tra chất lượng giống lúa, cùng những lời thăm hỏi, chúc tụng nhau về một năm mới ấm no, hạnh phúc, đủ đầy.

Hy vọng rằng, những ước vọng của người nông dân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh một năm thời tiết được mưa thuận gió hòa, sản xuất an toàn, mùa màng bội thu, giá cả ổn định và sản xuất thắng lợi ngay từ những ngày đầu năm mới trở thành hiện thực để cuộc sống người nông dân ngày càng sung túc hơn, góp phần giúp ngành nông nghiệp của Quảng Ninh là điểm sáng trong chuyển đổi số, áp dụng khoa học công nghệ trên nền tảng của một nền nông nghiệp hiện đại. Từ đó nâng cao chất lượng nông sản, khẳng định vị thế của sản phẩm do chính mình làm ra, trở thành sản phẩm hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu thị trường trong, ngoài tỉnh và vươn ra quốc tế.

Phạm Hải

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 161
Đã truy cập: 305859