HĐND các tỉnh, thành phố phải tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động

26/03/2024 08:00

Sau một ngày làm việc sôi nổi, trách nhiệm, hội nghị toàn quốc tổng kết công tác HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 đã thành công tốt đẹp. Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu HĐND các tỉnh, thành phố tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, nâng cao hơn nữa vai trò của cơ quan dân cử tại địa phương. Qua đó, góp phần quan trọng hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 cũng như mục tiêu của cả nhiệm kỳ.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, phát biểu kết luận hội nghị.
Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định trong năm 2023, HĐND các tỉnh, thành phố đã hoàn thành khối lượng công việc lớn nhất từ trước tới nay. Chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND đã được thể hiện rõ nét trong kết quả phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.

“Ở những địa phương mà HĐND tỉnh hoạt động tích cực, có hiệu quả thì ở đó đều có sự phát triển, đều hoàn thành nhiệm vụ kinh tế-xã hội rất tốt; điển hình như Quảng Ninh. Qua nghe báo cáo của HĐND tỉnh Quảng Ninh và qua theo dõi ở tỉnh có thể thấy hoạt động của HĐND tỉnh Quảng Ninh được thực hiện nghiêm túc, bài bản, khoa học, nâng cao về chất lượng và đi vào thực chất. Vì thế, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng đóng góp vào tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh, 9 năm liên tiếp tăng trưởng 2 con số (2015-2023); quy mô nền kinh tế chỉ sau có 3 năm tăng lên 1,5 lần. Tỉnh Quảng Ninh đến nay đã hoàn thành trước nhiều mục tiêu quan trọng của nhiệm kỳ, nhất là mục tiêu văn hoá-xã hội-con người, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, GRDP bình quân đầu người đạt 9.500 USD” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cùng các đại biểu tham dự hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh cùng các đại biểu tham dự hội nghị.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND các tỉnh, thành phố trên kết quả hoạt động của năm vừa qua, tiếp tục bám sát, tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy địa phương trong quá trình hoạt động. Đây là vấn đề mấu chốt để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của cơ quan dân cử thông qua việc rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật ở địa phương. Đồng thời, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng luật, nghị quyết của Quốc hội. Nghiên cứu, ban hành các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn trong quá trình phát triển; đặc biệt là đối với các vấn đề liên quan đến việc triển khai các dự án đầu tư, các vấn đề liên quan trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu HĐND các tỉnh, thành phố chủ động rà soát để sửa đổi hoặc bãi bỏ các cơ chế, chính sách, quy định không còn phù hợp với thực tiễn. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch để nâng cao chất lượng của các đại biểu HĐND. Đổi mới công tác tổ chức các kỳ họp, hoạt động tiếp xúc cử tri. Chú trọng hoạt động tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến nghị của cử tri. Qua đó, nâng cao hơn nữa vai trò của cơ quan dân cử tại địa phương; góp phần quan trọng hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2024 cũng như mục tiêu của cả nhiệm kỳ.

Thu Chung

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 11
Đã truy cập: 315286