Điển hình nuôi biển thế hệ mới

02/04/2024 08:36

Tháng 2/2024, HTX NTTS Nam Trung (huyện Vân Đồn) là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh được cấp phép NTTS trên biển giai đoạn 2020-2050. Giám đốc Ngô Nam Trung là hạt nhân phát triển của HTX, là nhân tố quan trọng để HTX được lựa chọn cấp phép nuôi biển.

Anh Ngô Nam Trung, Giám đốc của HTX NTTS Nam Trung.
Anh Ngô Nam Trung, Giám đốc của HTX NTTS Nam Trung (huyện Vân Đồn).

Anh Trung cho biết: Ưu thế của HTX là đạt đủ các tiêu chí về vị trí sản xuất phù hợp quy hoạch; hoàn thành chuyển đổi từ phao xốp sang vật liệu chuẩn HDPE; hoàn thành đánh giá tác động môi trường vùng nuôi, công tác đo vẽ bản đồ cùng nhiều TTHC liên quan. HTX được cấp phép NTTS tức là có đủ cơ sở để thuê mặt nước lâu dài, đủ cơ sở để cấp mã vùng nuôi. Đây đều là những điều kiện rất cần thiết để HTX yên tâm đầu tư sản xuất, sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có cơ hội vươn tới thị trường nước ngoài, mang lại doanh thu, lợi nhuận cao hơn.

Sinh ra và lớn lên tại huyện Vân Đồn, anh Trung có hơn 20 năm làm việc cho các đơn vị nuôi cấy ngọc trai trên biển. Từ kinh nghiệm này, năm 2020 anh Trung cùng một số anh em thân thiết thành lập HTX để tổ chức nuôi biển. Theo hồ sơ cấp phép, diện tích mặt biển được sử dụng để NTTS của HTX là 62ha, tại khu vực biển xã Đông Xá và xã Bản Sen của huyện Vân Đồn. Đối tượng nuôi là các loại thuỷ sản, trọng tâm là cá song, ốc hương, hàu, ngao… Hiện 100% diện tích sản xuất của HTX dùng để nuôi hàu đại dương, sản lượng 150 tấn/năm, doanh thu hàng tỷ đồng/năm.

Xã viên HTX NTTS Nam Trung thu hoạch hầu sữa.
Xã viên HTX NTTS Nam Trung thu hoạch hàu sữa. Ảnh CTV

Anh Trung tâm sự: Biển Vân Đồn rộng lớn, người Vân Đồn quen với nghề biển. Nuôi biển ngày càng được các cấp chính quyền quan tâm tạo điều kiện phát triển, lấy đây là lĩnh vực trọng yếu trong nền kinh tế nông nghiệp. Từ biển Vân Đồn đã có rất nhiều hộ gia đình có thu nhập cao, ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống. Bởi vậy mà tôi xác định gắn bó với nghề biển, phải nuôi biển theo hướng bền vững, sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và gắn với nhu cầu của thị trường.  

Đáng mừng là hiện nay, quy hoạch tỉnh đã được duyệt, trong đó bao gồm phương án phát triển NTTS. Tỉnh có đề án phát triển kinh tế thuỷ sản, đề án và kế hoạch phát triển nuôi biển. Toàn tỉnh lập lại trật tự trong NTTS trên biển về quy hoạch, chuẩn hoá vật liệu nổi trong NTTS. Từ những chuyển động này là cơ sở để HTX NTTS Nam Trung cũng như các hộ NTTS trên biển nói chung, nhân rộng các mô hình NTTS an toàn, tiến ra biển lớn, khai thác thế mạnh rất lớn mà lâu nay các địa phương có biển chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Việt Hoa

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 147
Đã truy cập: 305845