Đông Triều: Phát huy vai trò của mặt trận trong xây dựng nông thôn mới

10/06/2024 14:20

Những năm gần đây, TX Đông Triều đã có bước phát triển ngoạn mục với diện mạo đô thị, nông thôn hoàn toàn thay da, đổi thịt. Đó là thành quả ngọt ngào của một chặng đường nỗ lực, chung sức, chung lòng của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trên địa bàn. Trong đó, không thể không nhắc tới vai trò quan trọng của MTTQ các cấp với hiệu quả tích cực từ cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tuyến đường kiểu mẫu ở thôn Phúc Đa (xã Tân Việt, TX Đông Triều).

Tuyến đường trục thôn Phúc Đa (xã Tân Việt) là một trong những tuyến đường thôn kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp ở Đông Triều. Năm 2020, tuyến đường này xuất sắc giành giải nhất cuộc thi "Tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu" được tỉnh tổ chức lần đầu. Ông Đỗ Văn Cẩn, Trưởng Ban công tác mặt trận thôn Phúc Đa, cho biết: Tuyến đường dài 1,6km, rộng 3,5m được cứng hóa từ năm 2015. Triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do MTTQ phát động, Ban công tác mặt trận thôn đã huy động người dân chung tay nâng cấp, cải tạo, mở rộng tuyến đường lên 6m. Người dân đóng góp 91% kinh phí thực hiện; đồng thời tham gia trồng hoa, cây xanh và vẽ tranh tường hơn 800m.

Tuyến đường có được như ngày hôm nay không chỉ là minh chứng cho sự nỗ lực, chung sức, đồng lòng của người dân trong thôn, mà còn khẳng định thành công và kết quả việc triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn. Từ tuyến đường này đã thúc đẩy nhân dân thôn Phúc Đa nói riêng, xã Tân Việt nói chung tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trong nhiều khía cạnh của đời sống xã hội.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thời gian qua MTTQ TX Đông Triều và các tổ chức thành viên đã cụ thể hóa thành các phong trào, mô hình với nội dung cụ thể để triển khai hằng năm và có sự phân công tổ chức thực hiện với phương châm “Rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ thời gian, rõ trách nhiệm” theo chức năng nhiệm vụ của từng tổ chức, phù hợp với địa bàn thôn, khu phố. Cuộc vận động đã được các cấp uỷ đảng quan tâm lãnh đạo, được đông đảo nhân dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng tham gia.

5 năm qua, MTTQ các cấp của TX Đông Triều đã vận động gần 4.000 hộ dân hiến đất; tháo dỡ gần 5.000m2  tường bao; chặt hơn 2.500 cây xanh các loại, huy động hơn 2.500 ngày công để mở rộng đường, mương. Tổng diện tích đất các hộ dân hiến là gần 174.000m2. Nguồn lực huy động nhân dân từ hiến đất, tài sản trên đất và ngày công lao động trị giá khoảng 45,8 tỷ đồng. Từ đó, nâng cấp, mở rộng 25,8km đường trục thôn, 30,8km đường ngõ xóm, 17,66km đường trục chính nội đồng; cứng hóa kênh mương được 17,9km. Vận động xây dựng 280 vườn mẫu gắn với hộ mẫu; trồng được 50 tuyến đường hoa với gần 39.000 cây xanh các loại.

Đến nay, TX Đông Triều có 9/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2023 TX Đông Triều đủ tiêu chí để thành lập thành phố và là địa phương cấp huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cán bộ Ban công tác mặt trận khu phố Vĩnh Hồng (phường Mạo Khê, TX Đông Triều) vận động nhân dân đóng góp xây dựng tuyến mương khu dân cư.

Cùng với xây dựng nông thôn mới, phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn văn minh cũng được MTTQ huy động các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia với phương châm rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ; mang lại hiệu quả thiết thực, trở thành phong trào quần chúng rộng khắp ở Đông Triều.

Trong 5 năm qua, đã có 28 lượt xã, phường được công nhận tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng bằng khen; 2 xã, phường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Tỷ lệ làng, khu phố của Đông Triều đạt danh hiệu văn hóa không ngừng tăng cả về số lượng và chất lượng. Giai đoạn 2019-2023, 100% các khu phố đều đạt danh hiệu làng, khu phố văn hóa; 97,8% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; 90% đạt danh hiệu gia đình học tập; 95/98 cơ quan, đơn vị được công nhận dòng họ học tập, đơn vị học tập, cộng đồng học tập.

 

Ngô Dịu

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 21
Đã truy cập: 315296