Triển vọng giống lúa thuần chất lượng cao Ngọc Nương 9 tại TX Quảng Yên

17/06/2024 08:21

Với mục tiêu từng bước thay thế dần những giống lúa cũ đã thoái hóa, năng suất thấp và bổ sung thêm những giống lúa mới năng suất, chất lượng cao vào cơ cấu giống lúa của địa phương, vụ Đông - Xuân năm 2023 - 2024, Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã Quảng Yên phối hợp với xã Liên Hòa và Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam đã tổ chức xây dựng mô hình trồng khảo nghiệm giống lúa thuần chất lượng cao Ngọc Nương 9.

Giống lúa thuần chất lượng cao Ngọc Nương 9 trồng tại xã Liên Hòa, TX Quảng Yên có tổng diện tích 1 ha. Tham gia mô hình, bà con nông dân được hỗ trợ giống, tập huấn các kỹ thuật sản xuất theo đúng các kỹ thuật của biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM.

Là 1 trong 4 hộ dân tham gia trồng khảo nghiệm giống lúa mới chất lượng cao Ngọc Nương 9, bà Phạm Thị Tiến, thôn 4, xã Liên Hòa, cho biết: Gia đình tôi tham gia cấy giống lúa mới này trên diện tích 6 sào. Tôi cấy giống lúa Ngọc Nương 9 này thì thấy ít sâu bệnh, chăm bón dễ. Bông lúa cũng đẹp, sai trĩu. Nói chung giống lúa này tốt, nên vụ sau, gia đình nhà tôi sẽ tiếp tục gieo cấy giống lúa này với diện tích được mở rộng hơn.

Gia đình hộ nông dân bà Phạm Thị Tiến, thôn 4, xã Liên Hòa dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa Ngọc Nương 9 trong vụ Mùa.
Gia đình hộ nông dân bà Phạm Thị Tiến, thôn 4, xã Liên Hòa, dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng diện tích gieo cấy giống lúa Ngọc Nương 9 trong vụ Mùa.

Sau thời gian gieo trồng, chăm sóc, tại hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao Ngọc Nương 9, các đại biểu đã thảo luận đánh giá khả năng chống chịu sâu bệnh và tính thích nghi với điều kiện sinh thái của giống lúa thuần chất lượng cao Ngọc Nương 9 đối với đồng đất của địa phương. Kết quả triển khai cho thấy: Cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cứng cây chống đổ, phù hợp canh tác cơ giới, thích nghi rộng, ít sâu bệnh, giống lúa gieo trồng được cả hai vụ trong năm, thời gian sinh trưởng ngắn; bông nhiều, bông to, tỷ lệ hạt chắc cao, năng suất trung bình đạt 5,5-6,0 tấn/ha, thâm canh đạt 6,5-7,0 tấn/ha.

Không chỉ cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt, giống lúa Ngọc Nương 9 do Công ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam chọn tạo, còn có chất lượng gạo ngon, cơm dẻo, vị đậm. Hạt gạo trắng trong, thon dài, tỷ lệ gạo xát và gạo nguyên cao; cơm trắng, bóng, mềm, vị đậm và có mùi thơm.

Tại hội nghị đầu bờ, các đại biểu đánh giá cao khả năng chống chịu sâu bệnh và tính thích nghi với điều kiện sinh thái của giống lúa Ngọc Nương 9.
Tại hội nghị đầu bờ, các đại biểu đánh giá cao khả năng chống chịu sâu bệnh và tính thích nghi với điều kiện sinh thái của giống lúa Ngọc Nương 9.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thị xã, cho biết: Qua đưa vào trồng thử nghiệm giống lúa Ngọc Nương 9 trong vụ Đông - Xuân này, bước đầu chúng tôi đánh giá đây là giống lúa có khả năng chống chịu rất tốt, chịu rét và chống đổ tốt. Quan trọng nhất đặc tính của giống lúa là tiềm năng, năng suất và chất lượng cao, tính ổn định khá tốt. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục phối hợp ty Cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam để tiếp tục đưa vào trồng thử nghiệm giống lúa Ngọc Nương 9 này trong vụ Mùa năm 2024 để có đánh giá hoàn thiện về giống lúa này. Từ đó có sự khuyến cáo với nông dân trên địa bàn trong việc đưa vào gieo trồng giống lúa Ngọc Nương 9 trên địa bàn.

Ngọc Nương 9 là giống lúa có đặc tính về tiềm năng, năng suất và chất lượng cao, giống cảm ôn, có thể gieo cấy được hai vụ trong năm.
Ngọc Nương 9 là giống lúa có đặc tính về tiềm năng, năng suất và chất lượng cao, giống cảm ôn, có thể gieo cấy được hai vụ trong năm.

Với việc trồng thử nghiệm thành công giống lúa thuần chất lượng cao Ngọc Nương 9 trên đồng đất của địa bàn trong vụ Đông Xuân 2023 - 2024 góp phần đem lại cơ hội mới, mở rộng thêm cơ cấu giống lúa chất lượng cho địa phương, đem lại ý nghĩa quan trọng về mặt kinh tế và xã hội, nâng cao hiệu quả kinh tế nghề trồng lúa, giảm rủi ro do thiên tai, dịch hại; từng bước xây dựng vùng sản xuất lúa hàng hoá, nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn thị xã.

Thùy Dương (Trung tâm TT-VH TX Quảng Yên)

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 23
Đã truy cập: 315298