Chủ động phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi

17/06/2024 08:23

Hiện nay, thời tiết có nhiều diễn biến bất thường, các đợt mưa lớn, nắng nóng diễn ra thường xuyên, kéo theo đó là nguy cơ phát sinh dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, thủy sản. Do đó, công tác quản lý, giám sát và phòng chống dịch bệnh trong chăn nuôi, đảm bảo an toàn dịch bệnh cần được thực hiện đồng bộ.

g
Cán bộ thú y xã Hải Tiến (TP Móng Cái) tiến hành tiêm phòng cho đàn bò trên địa bàn.

Toàn tỉnh hiện có tổng đàn trâu đạt 25.515 con (tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2023), đàn bò đạt gần 30.000 con (tăng 3,3% so với cùng kỳ), đàn lợn đạt trên 271.000 con (tăng 1,2% so với cùng kỳ), đàn gia cầm đạt trên 5 triệu con (tăng 8,8% so với cùng kỳ). Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp, trong thời điểm này, thời tiết thay đổi giữa các đợt nắng nóng và mưa lớn là tác nhân gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của gia súc, gia cầm. Vì vậy, người chăn nuôi cần chủ động đề phòng dịch bệnh, đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho đàn vật nuôi, tiêm phòng dịch bệnh, sát trùng, vệ sinh chuồng trại…

Theo bà Chu Thị Thu Thủy, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT), để đảm bảo phòng dịch cho đàn vật nuôi các địa phương trong tỉnh triển khai tiêm vắc-xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm 2 đợt/năm, đợt 1 vào tháng 3, 4 và đợt 2 vào tháng 9, 10, đây là thời điểm thích hợp để phòng bệnh cho 2 vụ nuôi chính. Bên cạnh đó, các địa phương đã duy trì dự trữ lượng vắc-xin dự phòng 10% theo kế hoạch tỉnh giao để phục vụ cho việc tiêm phòng bao vây dập dịch khi tình huống có các ổ dịch xảy ra tại địa phương; đảm bảo có nguồn vắc-xin cung ứng dịch vụ cho các hộ chăn nuôi có nhu cầu để tiêm phòng bổ sung đối với đàn gia súc, gia cầm mới sinh hoặc nuôi mới. Đến nay, công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh đã đảm bảo tiến độ đề ra.

Ngoài ra các địa phương đang chuẩn bị cung ứng vắc-xin để tiêm phòng đối với những địa bàn nguy cơ cao. Đối với vắc-xin phòng dịch cúm gia cầm đợt I, một số địa phương như: Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên... đã bắt đầu thực hiện và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng theo kế hoạch. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tổ chức triển khai giám sát dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm để chứng nhận an toàn dịch bệnh, cảnh báo, ứng phó, tập trung các dịch bệnh mới, bệnh nguy hiểm trên động vật, phấn đấu nâng tỷ lệ tiêm phòng toàn tỉnh đạt trên 80% tổng đàn và kiểm soát tốt dịch bệnh bảo vệ đàn gia súc, gia cầm.

Trong năm 2024, Sở NN&PTNT tiếp tục xây dựng các cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2022-2025. Trong đó, thí điểm xây dựng 4 vùng an toàn dịch bệnh dại tại các trung tâm du lịch gồm TP Hạ Long và Uông Bí. Sở tăng cường công tác quản lý nhà nước về kiểm soát giết mổ; kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y; quản lý chất lượng con giống phục vụ sản xuất. 

Để đảm bảo chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, ngay trước mùa mưa bão, căn cứ vào số lượng tổng đàn gia súc, gia cầm, các địa phương trong tỉnh đã tiến hành đảm bảo nguồn thuốc tiêm phòng các loại dịch bệnh, như: Cúm gia cầm, dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng… Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT) đã khẩn trương triển khai thực hiện tiêu độc khử trùng ở các khu chăn nuôi với số lượng lớn.

Còn tại các lò giết mổ tập trung, các điểm chợ, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thì cơ quan chuyên môn hướng dẫn cách vệ sinh nhằm tiêu diệt mầm bệnh trong môi trường. Đặc biệt, là tăng cường công tác kiểm dịch động vật, kịp thời phát hiện và xử lý những sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.

Cùng với đó, để đảm bảo các điều kiện ứng phó với biến đổi khí hậu và thiên tai, thời gian qua, ngành Nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đã khuyến khích các hộ nuôi trồng trên địa bàn đẩy mạnh áp dụng công nghệ và chủ động các biện pháp ứng phó với thời tiết cực đoan, đặc biệt là trong mùa mưa bão. Chi cục Thủy sản đã phối hợp với một số đơn vị thực hiện việc quan trắc và nhắn tin định kỳ 2 lần/tháng về các thông số trong nguồn nước của một số vùng nuôi trọng điểm của tỉnh cho các hộ nuôi để xử lý kịp thời khi có bất thường xảy ra.

Những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã có những trận mưa lớn gây ảnh hưởng đến đời sống người dân nói chung và hoạt động chăn nuôi nói riêng. Do đó, để chủ động các biện pháp đảm bảo chăn nuôi ổn định trong mùa mưa bão, ngành Nông nghiệp đã đưa ra khuyến cáo đối với người chăn nuôi. Trong đó, đối với những vùng có nguy cơ ngập lụt, hộ nuôi cần chủ động nâng cao nền chuồng, làm chuồng tránh lũ, làm rèm che chắn để tránh mưa tạt, gió lùa; kiểm tra, khai thông hệ thống thoát nước khu vực chuồng trại như hệ thống thoát nước thải, nước mưa, nơi chứa chất thải rắn, nhằm hạn chế ô nhiễm khi mưa to hoặc ngập lụt. Khi xảy ra ngập lụt khu vực chuồng nuôi phải thực hiện vệ sinh, khử trùng bằng vôi bột, hóa chất và tiêu độc khu vực chăn nuôi trước khi đưa vật nuôi trở lại chuồng nuôi…

Trong lĩnh vực thủy sản, Sở NN&PTNT khuyến cáo người nuôi thường xuyên kiểm tra, gia cố bờ ao, cống lấy nước để hạn chế hư hỏng, sạt lở do mưa lũ làm thất thoát sản phẩm; đồng thời, có kế hoạch điều tiết nước trong ao nuôi để hạn chế thay đổi độ mặn trong ao nuôi do mưa lớn. Các cơ sở nuôi cần có các biện pháp phòng bệnh, nâng cao sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung Vitamin C, khoáng vi lượng, men tiêu hóa vào khẩu phần ăn của tôm. Trong nuôi trồng thủy sản lồng bè, các hộ nuôi cần thu hoạch thủy sản nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm hạn chế thiệt hại do mưa bão, lũ lụt gây ra. Mặt khác, kiểm tra và gia cố lại hệ thống dây neo, phao lồng và di chuyển vào khu vực kín gió, có dòng chảy nhẹ để tránh gió bão gây hư hỏng lồng…

Nguyễn Thanh

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 30
Đã truy cập: 315305