Thăm quan học tập kinh nghiệm xây dựng NTM kiểu mẫu tại Hà Tĩnh và Nghệ An

10/11/2016 00:00
Trong 4 ngày, từ ngày 1/11 đến 4/11/2016, Đoàn công tác Ban xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Nguyễn Đình Tuấn, Phó Trưởng BCĐ, Trưởng Ban xây dựng NTM tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm quan, học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới (NTM) tại tỉnh Hà Tĩnh và tỉnh Nghệ An. Tham gia đoàn công tác NTM Tỉnh còn có lãnh đạo một số sở ngành, VPĐP các địa phương và lãnh đạo các xã, thôn tiêu biểu thuộc khu vực Miền Tây.

làm việc tại nam trà.jpg
Đoàn công tác trao đổi kinh nghiệm xây dựng khu nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác đã có buổi trao đổi kinh nghiệm xây dựng khu nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Tại đây đoàn công tác đã được ông Đinh Phúc Tâm, Bí thư Chi bộ thôn Nam Trà trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm hay cũng như khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện khu dân cư kiểu mẫu. Theo ông Đinh Phúc Tâm, để xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, Chi ủy, chính quyền và các đoàn thể trong thôn đã tập trung vận động các hộ gia đình trong thôn thực hiện tốt các phong trào như: quy hoạch lại khuôn viên vườn, xây dựng vườn mẫu, sắp xếp nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp từ căn bếp, bó củi cho đến dây phơi áo quần, cách xếp từng đôi giày, đôi dép trong nhà… Bố trí hợp lý  các công trình phụ, chuồng trại chăn nuôi và thực hiện tốt việc xử lí rác thải, bảo vệ môi trường. Đặc biệt, các hộ trong thôn đã cùng trồng cây làm hàng rào xanh. 

hàng rào xanh 2.jpg 
hàng rào xanh.jpg
100% tuyến đường, ngõ của thôn Nam Trà được bê tông hóa và có bờ rào cây xanh

Đến nay, 100% tuyến đường, ngõ của thôn Nam Trà  được bê tông hóa và có bờ rào cây xanh. Việc thu gom, xử lý rác thải trong toàn thôn được tiến hành 2 lần/tuần do Hợp tác xã vệ sinh môi trường gồm 9 xã viên đảm nhận. Thôn phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức: Đoàn Thanh niên chăm sóc cây cảnh; Chi hội Phụ nữ theo dõi việc thu gom, xử lý rác thải... Khẩu hiệu “3 sạch”: đường sạch - vườn sạch - nhà sạch được mỗi người dân Nam Trà hưởng ứng và thống nhất thực hiện. Bên cạnh đó, các tiêu chí về nhà văn hóa thôn, hệ thống giao thông, hệ thống điện chiếu sáng đều được cán bộ và người dân trong thôn nỗ lực hoàn thiện. Nhà văn hóa thôn Nam Trà được xây dựng khang trang với khuôn viên cây xanh, có sân chơi cầu lông, bóng chuyền, có tủ sách báo, có máy tính kết nối internet. Kết cấu hạ tầng nông thôn trong thôn đều đạt chuẩn.

nhà văn hóa.jpg
Nhà văn hóa thôn Nam Trà được xây dựng khang trang với khuôn viên cây xanh

Tiếp đó đoàn công tác của Ban NTM tỉnh Quảng Ninh đã có buổi tham quan thực tế và trao đổi kinh nghiệm xây dựng mô hình xã NTM kiểu mẫu tại xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Điểm nổi bật trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM của xã Tượng Sơn  đó là kết quả từ phong trào xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu. Không chỉ tạo nên không gian trù phú, hiện đại cho các vùng quê NTM, các khu vườn mẫu ở Tượng Sơn thực sự đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, góp phần quan trọng và trực tiếp vào quá trình phấn đấu trở thành xã NTM kiểu mẫu của địa phương… 

img_0429.jpg
Đoàn công tác thăm quan mô hình khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu tại xã Tượng Sơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Tuấn, Trưởng Ban xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh, trưởng đoàn công tác đã chúc mừng và đánh giá cao  sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân thôn Nam Trà, xã Hương Trà, huyện Hương Khê và xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà nói riêng và tỉnh Hà Tĩnh nói chung trong việc thực hiện mô hình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu và khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Những cách làm mới, cách làm hay và những bài học kinh nghiệm được trao đổi chia sẻ qua buổi làm việc sẽ góp phần giúp cho các địa phương trên địa bàn Quảng Ninh có thêm nhiều kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và áp dụng có hiệu quả phong trào xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong thời gian tới.
Nhân dịp này Đoàn công tác Ban xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng 500 đôi dép cho các em học sinh trên địa bàn xã Tượng Sơn. 

img_1363a.jpgimg_1374a.jpgimg_1390a.jpg
Đoàn công tác Ban xây dựng NTM tỉnh Quảng Ninh trao tặng 500 đôi dép cho các em học sinh trên địa bàn xã Tượng Sơn

Cũng trong chương trình thăm quan, học tập kinh nghiệm, Đoàn công tác Ban xây dựng NTM Quảng Ninh đã đi tham quan thực tế các mô hình sản xuất cho hiệu quả kinh tế cao tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An như: mô hình trại nấm Vietgap Lê Văn Hạnh; mô hình sản xuất gạch không nung và tham quan Khu di tích Kim Liên - Quê Bác Hồ tại huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An.

nấm vietgap.jpg
Mô hình trại nấm Vietgap của hộ Lê Văn Hạnh tại xã Sơn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An . 
nhà máy gạch.jpg
Đoàn công tác trao đổi tại Nhà máy sản xuất gạch không nung. 
làng kim liên.jpg
Đoàn công tác tham quan Khu di tích Kim Liên - Quê Bác Hồ tại huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An.

 Minh Tuấn
 Ban NTM

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 16
Đã truy cập: 44155