Các sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm đạt OCOP 5 sao cấp quốc gia

17/05/2023 17:14

Sáng nay (17/5), tại Hà Nội, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương năm 2023 đã họp, đánh giá và chấm điểm phân hạng sản phẩm OCOP.

Thực hiện Quyết định số 02/QĐ-HĐQG-OCOP ngày 15/02/2023 của Chủ tịch Hội đồng OCOP cấp Trung ương ban hành Kế hoạch đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia năm 2023. Tổ tư vấn đã tổ chức họp để thẩm định, đánh giá hồ sơ đăn gkys đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia, trên cơ sở kết quả làm việc, Tổ tư vấn báo cáo Hội đồng OCOP cấp Tủng ương một số nội dung sau:

            Về số lượng hồ sơ được xem xét thảm định, đánh giá Nhóm thực phẩm có 85 bộ hồ sơ gửi về, sau khi đánh giá, phân hạng, Tổ tư vấn đã tiến hành thẩm định, đánh giá đợt 1 và chọn ra 30 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm có hồ sơ tương đối đầy đủ, rõ ràng trình Hội đồng OCOP cấp Trung ương bao gồm: Gạo 888 Toản Xuân (Nam Định); Trà Đông Phương mỹ nhân, trà Olong (Lai Châu); Trà Hoài Trung (Phú Thọ); Trà Hoa vàng Quy Hoa, trà hoa vàng Ba Chẽ (Quảng Ninh); Trà Olong Phước Lạc, Hạt Macca sấy Viet’s Nuts (Lâm Đồng); Bột ca cao 3 in 1 Bungo (Đồng Nai); Hạt điều rang không muối, có muối, nhân trắng (Bình Phước); Hạt sen sấy (Đồng Tháp); 8 sản phẩm kẹo dừa (Bến Tre); Mật ong dừa, đường hoa dừa, kẹo dừa gừng (Trà Vinh); 6 sản phẩm nước mắm Khải Hoàn và Thanh Quốc (Kiên Giang).

             Tại cuộc hop, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết: "Hiện cả nước đã có trên 9.500 sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP đang phát triển rất nhanh. Vì vậy yêu cầu các sản phẩm phải nâng cao chất lượng và đảm bảo các tiêu chuẩn được đặt lên hàng đầu".

Cũng theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT, các sản phẩm OCOP luôn được lãnh đạo Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, thường xuyên quảng bá với bạn bè quốc tế, chính vì vậy sản phẩm OCOP không chỉ đảm bảo các tiêu chí trong nước mà còn phải đảm bảo được cả tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh việc đảm bảo về chất lượng thì các sản phẩm OCOP 5 sao còn đòi hỏi rất cao về mẫu mã, bao bì. Hiện mẫu mã, bao bì cũng đang đóng vai trò quan trọng trong việc quảng bá, khẳng định tính chuyên nghiệp, chất lượng của sản phẩm với người tiêu dùng.

Sau khi tiến hành đánh giá, chấm điểm các sản phẩm, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Trung ương năm 2023 đã chọn ra được 19 sản phẩm của 9 chủ thể đạt tiêu chuẩn OCOP 5 và 2 sản phẩm kẹo dừa nguyên chất, hoa trà hoa vàng Ba Chẽ hoàn thiện hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền ra quyết định.

Hoa trà hoa vàng tỉnh Quảng Ninh của Công ty TNHH TM DV và XNK Quy Hoa

Thông qua chương trình OCOP, nhiều địa phương đã quy hoạch được các vùng nguyên liệu đặc sản, phát triển các ngành nghề nông thôn, đặc biệt là bảo tồn và phát triển nhiều làng nghề truyền thống; hình thành nhiều sản phẩm OCOP gắn với vai trò như một "đại sứ" chuyển tải những câu chuyện sản phẩm mang tính nhân văn của vùng, miền.

 


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 101
Đã truy cập: 235112