Hội nghị đối thoại với các cơ sở và hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP

12/12/2016 00:00
Ngày 10/12, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị đối thoại với các tổ chức, đơn vị, cơ sở và hộ sản xuất tham gia Chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP). Tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và gần 200 doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất tham gia Chương trình OCOP.

ông long.jpgĐồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Sau 3 năm triển khai, Chương trình OCOP đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đáng chú ý, về phát triển sản xuất, toàn tỉnh đến nay đã có 198 sản phẩm, nhóm sản phẩm có chất lượng, đạt tiêu chuẩn, mẫu mã phong phú được thị trường trong và ngoài tỉnh đón nhận. 

ông ký.jpg
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh nội dung các Nghị quyết thúc đẩy phát triển nông nghiệp

Về tổ chức kinh tế, toàn tỉnh có 180 tổ chức kinh tế, cơ sở, hộ sản xuất tham gia chương trình. Trong đó, thành lập mới 12 doanh nghiệp, 29 HTX, 11 tổ hợp tác và 94 cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh. Quy mô, năng lực của các tổ chức kinh tế tham gia chương trình có sự tăng trưởng nhanh với tổng vốn pháp định đăng ký trên 117 tỷ đồng, thu hút 2.172 lao động.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Trong những năm qua, Chương trình OCOP là một nội dung quan trọng và góp phần tích cực vào kết quả xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 của tỉnh, được Trung ương đánh giá cao.
Chương trình đã ngày càng khẳng định được thương hiệu và trở thành nét riêng của tỉnh, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp tỉnh theo hướng phát triển sản xuất tập trung, gia tăng giá trị sản phẩm.  Đặc biệt, thông qua các hội chợ, sản phẩm OCOP đã trở thành sản phẩm du lịch của tỉnh, nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của người dân và du khách trong nước và quốc tế.
Giai đoạn 2017-2020, Quảng Ninh sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đưa Chương trình OCOP trở thành chương trình phát triển kinh tế quan trọng của tỉnh, phát huy thế mạnh của ngành nông nghiệp và quản lý, phát triển nhãn hiệu OCOP thành thương hiệu uy tín trong cả nước và quốc tế.
Để đạt được mục tiêu này, tỉnh sẽ tổ chức sản xuất hàng hóa nông nghiệp với quy mô lớn hơn và duy trì chất lượng thương hiệu OCOP Quảng Ninh, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong tỉnh và toàn quốc.
Hội nghị được tổ chức với mong muốn được lắng nghe ý kiến với các tổ chức, đơn vị, cơ sở tham gia chuỗi sản xuất hàng hóa OCOP tỉnh. Qua đó, giúp tỉnh có những giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia sản xuất nông nghiệp một cách thiết thực nhất, hiệu quả nhất.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đề nghị các đơn vị, cơ sở sản xuất tham gia đóng góp ý kiến một cách thẳng thắng, công khai và nêu cụ thể các kiến nghị, khó khăn để các cấp, cơ quan thẩm quyền trực tiếp trả lời. 

ông hậu.jpg
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận tại hội nghị

Tại hội nghị đã có gần 20 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kiến nghị một số vướng mắc liên quan đến việc thực hiện cơ chế, chính sách; tín dụng; xúc tiến thương mại, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm; đào tạo, tập huấn; thủ tục hành chính...
Tất cả các kiến nghị của doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất đều được đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương trực tiếp giải đáp. 

quang cảnh.jpg
Quang cảnh hội nghị

Liên quan đến những vướng mắc về đất đai, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, thời gian tới tỉnh sẽ vận dụng các quy định của pháp luật để tháo gỡ cho doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, trên cơ sở tạo điều kiện thuận lợi tối đa. Đối với các vướng mắc về vốn, đồng chí yêu cầu: Trong Quý I-2017, các sở, ngành, địa phương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Quảng Ninh và các ngân hàng thương mại tổ chức hội nghị gặp gỡ, kết nối với các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất để trực tiếp tháo gỡ, mở rộng quan hệ tín dụng, tiếp cận vốn vay. 

thái an.jpg
Đại diện HTX Nông, lâm, ngư nghiệp Thái An (TP Móng Cái) đề xuất hỗ trợ chi phí in ấn bao bì sản phẩm nông nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất cần xây dựng các kế hoạch sản xuất cụ thể trên cơ sở thực hiện liên kết theo chuỗi, nhằm đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm. Sở NN&PTNT, Sở Y tế, Sở KH&CN cần tích cực hỗ trợ người dân trong vấn đề kỹ thuật từ sản xuất, chế biến, thị trường nhằm đưa ra thị trường các sản phẩm hoàn thiện về chất lượng, mẫu mã, bao bì.
Thời gian tới, tỉnh sẽ siết chặt quản lý các sản phẩm OCOP. Đối với sản phẩm không đạt tiêu chuẩn, tỉnh sẽ đình chỉ sản xuất.  Năm 2017, tỉnh sẽ lựa chọn các sản phẩm chủ lực để có các chính sách riêng trong phát triển, từng bước tiến tới xuất khẩu. Tỉnh sẽ tiếp tục duy trì tổ chức Hội chợ OCOP Quảng Ninh 2 lần/năm, trong đó, giảm dần sự hỗ trợ của nhà nước, nâng cao tính chủ động của các doanh nghiệp.
Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu, Ban Điều hành OCOP tổng hợp tất cả các ý kiến tham gia tại hội nghị để giao cho các sở, ngành, địa phương trả lời cụ thể bằng văn bản trong tháng 12/2016…
Để thúc đẩy Chương trình OCOP, đồng chí đề nghị các cơ quan truyền thông sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền hiệu quả của Chương trình trong thời gian tới. Đồng thời, các sở, ngành và địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa trong việc thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; nâng cao trách nhiệm, đồng hành tích cực với người nông dân.
Sau khi lắng nghe ý kiến giải đáp của các sở, ngành và địa phương, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh nhấn mạnh: Tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XIII đã thông qua các Nghị quyết quan trọng như: bố trí nguồn lực đưa các xã, thôn, bản ra khỏi diện đặc biệt khó khăn, chính sách khuyến khích phát triển hàng hóa nông nghiệp tập trung, nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng... Điều này khẳng định sự quan tâm, chia sẻ, đồng hành của tỉnh đối với các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, hộ dân sản xuất nông nghiệp nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung.
Trên cơ sở đó, đồng chí cũng đề nghị các sở, ngành và địa phương cần nêu cao trách nhiệm trong việc đưa các nghị quyết vào cuộc sống để thúc đẩy chương trình OCOP

 Cao Quỳnh - Lê Hải
 Báo QN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 7
Đã truy cập: 197069