Hỗ trợ các thôn, xã đặc biệt khó khăn: Quyết tâm của Quảng Ninh

26/04/2016 00:00
Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, đưa 100% các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) ra khỏi diện này. Để hiện thực hoá mục tiêu này, tỉnh đang tập trung huy động các nguồn lực để tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng thiết yếu phục vụ, tạo động lực phát triển sản xuất, nâng cao mức sống cho người dân.

bò giống giúp người nghèo biên giới.jpg?renditionID=5
Chương trình “Bò giống giúp người nghèo biên giới” đã giúp nhiều hộ dân các thôn, xã ĐBKK trên địa bàn tỉnh có thêm trợ lực phát triển kinh tế. Trong ảnh: Người dân xã Quảng Sơn (Hải Hà) tiếp nhận bò giống được trao tặng.

Ghi nhận ở Ba Chẽ

Ba Chẽ là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh. Nhiều năm trước, không ít nơi ở Ba Chẽ vẫn còn tình trạng: Không điện, không đường, không trường học, không chợ, không hệ thống thuỷ lợi… Đến nay, diện mạo Ba Chẽ đã đổi khác, một phần rất lớn là nhờ có các chính sách đặc thù đầu tư cho vùng khó xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất. Ông La Văn Thành, thôn Làng Dạ, xã Thanh Lâm, cho biết: “So với trước, điều kiện sống của bà con ở đây đã tốt hơn rất nhiều lần. Trước có những thôn xa phải đi bộ nửa ngày mới đến nơi thì nay có đường bê tông, đi lại thuận tiện, nông sản làm ra dễ tiêu thụ hơn. Trẻ em được học hành đến nơi đến chốn. Bên cạnh đó, nhờ có các chương trình xây dựng nông thôn mới, 135 và chính sách vay vốn ưu đãi đã giúp đồng bào mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi, nhiều hộ đã có của ăn của để”.

Để các chính sách đầu tư cho vùng ĐBKK mang lại hiệu quả tốt, huyện Ba Chẽ đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, phổ biến cho người dân. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động bà con xoá bỏ dần tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước, chủ động tiếp cận chính sách phát triển sản xuất để vươn lên thoát nghèo. Đối với một bộ phận người dân chưa biết cách làm ăn hoặc chưa biết chi tiêu đồng tiền một cách hợp lý, MTTQ và các đoàn thể tăng cường tuyên truyền thông qua các tiểu phẩm, tuyên truyền trực tiếp để họ hiểu, thay đổi nhận thức. Bên cạnh đó, huyện cũng chủ động vận động xã hội hoá nguồn lực đầu tư cho các thôn, xã ĐBKK trên địa bàn. Trong hai năm gần đây, huyện Ba Chẽ đã huy động được 100 tỷ đồng phục vụ đầu tư 15 công trình hạ tầng văn hoá, giao thông và nhà ở cho người nghèo. Trong đó có những tuyến đường có tổng mức đầu tư lên tới gần 12 tỷ đồng mà không thể bố trí vốn chương trình 135 hoặc chương trình xây dựng nông thôn mới. Huyện triển khai công bố quy hoạch, thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư vào sản xuất nông - lâm nghiệp, dịch vụ, cụm công nghiệp trên địa bàn, góp phần giải quyết việc làm cho con em vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mặc dù đã có nhiều khởi sắc, song so với mặt bằng chung của tỉnh thì Ba Chẽ vẫn còn khó khăn. Hiện tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện vẫn ở mức cao với 1.774 hộ nghèo, chiếm 34,7% và 840 hộ cận nghèo, chiếm 16,43%. Do đó, trong thời gian tới, cần phải có những giải pháp quyết liệt, quyết tâm cao hơn nữa để giảm nghèo bền vững, giúp các thôn, xã ĐBKK vươn lên. Các cấp, các ngành cần tập trung đầu tư, hỗ trợ cho vùng nghèo, giảm dần đầu tư trực tiếp cho người nghèo. Đây cũng là cách nhằm xoá bỏ tư tưởng ỷ lại, trông chờ, giúp người dân nghèo chủ động thoát nghèo. Cần có các cơ chế, chính sách đặc thù để thu hút được nhiều doanh nghiệp đầu tư vào vùng dân tộc miền núi, góp phần tạo việc làm cho đồng bào, thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng khó phát triển.


cơ sở hạ tầng giao thông.jpg?renditionID=5 Cơ sở hạ tầng giao thông, thiết chế văn hoá tại xã Thanh Lâm (Ba Chẽ) từng bước được đầu tư đồng bộ từ nguồn vốn chương trình xây dựng NTM và chương trình 135.

Tăng cường đầu tư cho vùng khó

Theo thống kê của Ban Dân tộc tỉnh, hiện Quảng Ninh vẫn còn 22 xã và 11 thôn (ngoài 22 xã trên) thuộc diện ĐBKK. Mặc dù những năm qua, Đảng, Nhà nước và tỉnh đã có nhiều sự quan tâm, tập trung đầu tư cho các xã, thôn ĐBKK nhưng so với mặt bằng chung của tỉnh, các xã ĐBKK vẫn còn một khoảng cách khá xa. Thu nhập bình quân đầu người trung bình các thôn, xã ĐBKK hiện mới chỉ đạt 11,71 triệu đồng/năm, thấp hơn 7,4 lần so với thu nhập bình quân đầu người của tỉnh. Còn theo thống kê về chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020, tổng số hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn các thôn, xã ĐBKK của tỉnh là trên 9.800 hộ, chiếm 63,57% tổng số hộ dân trên địa bàn.

Với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020, đưa các xã, thôn ĐBKK ra khỏi diện ĐBKK, Quảng Ninh xác định cần huy động tổng thể các nguồn lực, tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo động lực cho sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Tổng vốn khái toán cần đầu tư, hỗ trợ các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK, hoàn thành mục tiêu chương trình 135 giai đoạn 2016-2020 là gần 1.654 tỷ đồng. Nhu cầu vốn là rất lớn, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở và sự tham gia, góp sức của cả cộng đồng. Vừa qua, Quảng Ninh phát động đợt ủng hộ các xã, thôn ĐBKK của tỉnh năm 2016 và đã có nhiều doanh nghiệp, CBCCVC khối hành chính sự nghiệp của tỉnh ủng hộ hơn 29 tỷ đồng hỗ trợ các xã, thôn ra khỏi diện ĐBKK và xây dựng nông thôn mới.

Tin tưởng rằng, từ nguồn ngân sách nhà nước và nguồn lực xã hội hoá, tới đây sẽ có thêm nhiều công trình giao thông, thuỷ lợi, nước sinh hoạt, nhà ở cho hộ nghèo, đào tạo nghề, hỗ trợ sản xuất, hỗ trợ vệ sinh môi trường, chương trình bao tiêu sản phẩm… giúp các xã, thôn ĐBKK sớm thoát khỏi diện ĐBKK. Tuy nhiên, để thoát nghèo thì vấn đề quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân. Do đó, cùng với việc tăng cường đầu tư cho vùng khó thì khâu tuyên truyền, vận động cũng là phần việc hết sức quan trọng sẽ được tỉnh tập trung triển khai hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

 Phương Thúy

 Báo QN

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 246
Đã truy cập: 54100