Nâng cấp chất lượng các tiêu chí đạt được

12/04/2016 00:00
Đến hết năm 2015, toàn tỉnh có 17 xã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) ở 3 địa phương, gồm: 13 xã của TX Đông Triều, 2 xã của TP Uông Bí và 2 xã của huyện Cô Tô. Hiện các địa phương này đang tiếp tục xây dựng giải pháp để duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được.

cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp.jpg?renditionID=5
Nông dân xã Hồng Phong (TX Đông Triều) thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Phan Hằng

 Hiện tại các xã NTM của TX Đông Triều đã có những tiêu chí đạt chỉ tiêu cao hơn chuẩn, như: Tỷ lệ km đường trục thôn, xóm được cứng hoá đạt chuẩn theo cấp kỹ thuật của Bộ GT-VT là 80% (quy định chuẩn đạt tối thiểu 50%), tỷ lệ km kênh mương do xã quản lý được kiên cố hoá đạt 62% (chuẩn là 50%), tỷ lệ hộ nghèo bình quân ở các xã 0,56% (chuẩn là dưới 6%), thu nhập bình quân đầu người đến năm 2015 là 40,5 triệu đồng/năm (chuẩn là 18 triệu đồng/người/năm)... Đông Triều hiện đang triển khai thí điểm mô hình nông thôn tiên tiến tại các xã An Sinh, Việt Dân, Bình Khê và mô hình “Thôn nông thôn mới” ở 22 thôn trên địa bàn. Qua đó cho thấy, các địa phương đạt chuẩn NTM không chỉ bằng lòng với những kết quả đạt được, mà đang nỗ lực, phấn đấu nâng cấp các tiêu chí ở mức cao hơn.

 Theo ông Ngô Tất Thắng, Trưởng Phòng Nghiệp vụ, Ban Xây dựng NTM tỉnh, để thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí về NTM ở những xã đã đạt chuẩn, các địa phương cần tập trung ưu tiên tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu, nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế - xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp của người dân; đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng thu nhập cho người dân; nâng cao chất lượng các tiêu chí văn hoá, xã hội, môi trường nông thôn... Đồng thời cần rà soát, bổ sung quy hoạch để phù hợp với yêu cầu tái cơ cấu sản xuất theo hướng gia tăng kết nối các khu trong xã, trong huyện, trong vùng.

 Trên cơ sở chỉ đạo của tỉnh, các địa phương hiện đang tập trung xây dựng, triển khai kế hoạch nâng cao chất lượng tiêu chí NTM ở các xã đạt chuẩn. Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô Hoàng Bá Nam, cho biết: “Thời gian tới huyện sẽ tập trung nâng cao chất lượng tiêu chí NTM ở các xã Thanh Lân, Đồng Tiến bằng cách đẩy mạnh sản xuất tập trung quy mô lớn, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nông thôn, như đào tạo nghề cho lao động, đào tạo nguồn nhân lực, chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang du lịch dịch vụ để phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch chung của huyện. Huyện tiếp tục rà soát, bổ sung, nâng cao chất lượng quy hoạch vùng sản xuất tập trung; sản xuất những sản phẩm có thế mạnh để phục vụ du lịch, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân; đầu tư hạ tầng kinh tế; bảo vệ môi trường, bảo tồn, giữ gìn các lễ hội, phong tục tập quán của người dân...”.

 TP Uông Bí, TX Đông Triều đã ban hành nghị quyết để nâng cấp tiêu chí NTM giai đoạn 2016-2020; chỉ đạo các xã tiếp tục nâng cấp toàn diện các tiêu chí gắn với lộ trình từ xã lên phường; tập trung mạnh vào phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng nhằm nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn…

 Với sự quyết tâm của các địa phương, chắc chắn, các chỉ tiêu xây dựng NTM của những xã đã đạt chuẩn tiếp tục được nâng cao hơn nữa, tiến tới đích đến là xây dựng nông thôn tiên tiến tại các địa phương đạt chuẩn NTM.

 Thu Nguyệt
 Báo QN

Tài khoản Hệ thống


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 259
Đã truy cập: 54113