Nhà máy trồng rau không cần đất ở Trung Quốc

31/08/2023 08:47

Các nhà máy trồng rau không cần sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón và đất có thể mở ra tương lai mới cho ngành nông nghiệp ở Trung Quốc.

Trung Quốc phát triển nhà máy trồng rau không cần đất. Ảnh minh họa: Bozong.

Theo Xinhua, một phiên bản thu nhỏ của nhà máy trồng rau thu hút nhiều sự chú ý tại triển lãm về các thành tựu kỹ thuật quan trọng của Trung Quốc trong 5 năm qua, tổ chức tại Bắc Kinh hồi đầu tháng. Bên trong nhà kính rộng 12 m2 là hàng loạt loại rau được trồng ngay ngắn trên các giá chứa nước và dung dịch chứa dưỡng chất nằm bên dưới dàn đèn LED màu đỏ và xanh dương.

Trung Quốc là một trong số ít những quốc gia trên thế giới xây dựng nhà máy trồng rau quy mô lớn. Các nhà máy trồng rau thẳng đứng này nằm rải rác trên khắp đất nước, dưới sự quản lý của những viện nghiên cứu và công ty nông nghiệp.

Huang Qingman, kỹ thuật viên nhà máy trồng rau trong dự án do Viện khoa học Nông nghiệp tỉnh Phúc Kiến ở phía đông Trung Quốc, cho biết phương pháp này cho phép trồng rau ở bất kỳ địa điểm nào. "Chúng tôi chăm sóc vụ mùa rau bằng dung dịch chứa 16 chất dinh dưỡng khác nhau, giống như trẻ em uống sữa bột", Huang nói.

Theo Huang, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lượng carbon dioxide (CO2) cùng với nguồn nước và chất dinh dưỡng trong nhà máy được kiểm soát cẩn thận. So với cách canh tác truyền thống, các nhà máy trồng rau mang lại hiệu quả lớn hơn về diện tích và sức lao động, dẫn đến tăng năng suất, giảm nguy cơ gắn liền với nguồn nước, đất và thuốc trừ sâu.

Tại nhà máy của Huang, hai công nhân có thể quản lý nhà kính rộng 3.345 m2. Một vụ rau do nhà máy sản xuất sẵn sàng cho thu hoạch sau 15 ngày. Một nhà kính rộng 650 m2 có thể cho năng suất lên tới 60 tấn rau/năm, so với 11 tấn/năm ở trang trại trồng rau cùng quy mô.

Yan Wenkai, kỹ thuật viên ở Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, chia sẻ viện đang lên kế hoạch xây dựng các nhà máy trồng rau thẳng đứng trong quân đội ở những khu vực khó canh tác như Tân Cương và Tây Tạng. "Chúng tôi hy vọng các nhà máy kiểu này sẽ cho phép tận dụng những công xưởng bỏ hoang và không gian dưới lòng đất, cũng như đất cằn và sa mạc. Trong tương lai, chúng thậm chí có thể hiện diện trên Mặt Trăng hoặc các hành tinh khác", Xinhua dẫn lời Wenkai.

 

Phương Hoa

 

VNExPRESS


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 103
Đã truy cập: 257531