Ra quân xử phạt khai thác thủy sản IUU trái phép

05/09/2023 09:27

Ngày 1/9, các sở, ngành liên quan và các địa phương ven biển đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý, xử phạt các tàu khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) lưu hành trên vùng biển của Quảng Ninh.

Đoàn thanh tra Sở NN&PTNT kiểm tra tàu cá tại khu vực biển TP Cẩm Phả.

Theo ghi nhận trong ngày đầu tiên ra quân, các lực lượng chức năng, địa phương đã tiến hành kiểm tra tàu cá đang hoạt động trên các vùng biển Quảng Ninh. Qua công tác kiểm tra, cơ bản các chủ tàu đã có ý thức chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khai thác nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, vẫn còn một số lỗi phát sinh trong quá trình kiểm tra như: khai thác chưa đúng theo giấy phép đăng ký, một số giấy tờ hết hạn chưa bổ sung, chưa có giấy phép xuất bến… Đối với các trường hợp này, đoàn công tác thực hiện nhắc nhở, tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn và yêu cầu các chủ phương tiện nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết và thực hiện nghiêm việc đánh bắt theo giấy phép.

Ông Phạm Quang Linh, Phó Chánh thanh tra Sở NN&PTNT, Trưởng đoàn thanh tra sở cho biết: Ngày đầu tiên đoàn thanh tra sở tiến hành ra quân kiểm tra tại vùng biển Cẩm Phả và Vân Đồn, cơ bản các chủ tàu cá đã chấp hành nghiêm các quy định trong khai thác. Cùng với các đoàn kiểm tra khác, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện việc kiểm tra trên các vùng biển của Quảng Ninh đến hết ngày 10/9 theo đúng kế hoạch sở đã đề ra. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện tàu cá có các dấu hiệu vi phạm về việc sử dụng ngư cụ cấm trong khai thác, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tính riêng 7 tháng năm 2023, toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 317 vụ, thu nộp ngân sách hơn 4,2 tỷ đồng. Trong đó, Sở NN& PTNT phát hiện và xử lý 158 vụ, thu nộp 1,67 tỷ đồng, trong đó có 10 vụ vi phạm về khai thác IUU. Đối với các vụ vi phạm về VMS, Sở NN&PTNT đã có văn bản gửi BCH Bộ đội Biên phòng để phối hợp xử lý theo Quyết định số 44/2021/QĐ-UBND ngày 08/9/2021 của UBND tỉnh và báo cáo Cục Thủy sản.

Tàu tuần tra, kiểm soát của lực lượng chức năng tại vùng biển ven bờ các địa phương.

Từ ngày 1/9 đến trước ngày 15/9/2023, các lực lượng chức năng, địa phương toàn tỉnh sẽ tổ chức, phối hợp tổ chức các đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp Luật thủy sản, vi phạm khai thác IUU tại vùng biển ven bờ các địa phương; xử lý ở mức cao nhất đối với chủ tàu, thuyền trưởng với hành vi khai thác trái phép, không đăng ký, đăng kiểm, không lắp thiết bị giám sát hành trình, tàu cá đã lắp nhưng mất tín hiệu giám sát hành trình trên biển...

Minh Đức

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 105
Đã truy cập: 257533