Việt Nam chớp cơ hội giành ngôi vị á quân xuất khẩu gạo

05/09/2023 09:41

Doanh nghiệp Việt vừa ký kết nhiều hợp đồng xuất khẩu gạo với giá bán cao. Xuất khẩu gạo dự báo sẽ lập kỷ lục cao nhất trong hơn 15 năm qua.

Các doanh nghiệp đẩy mạnh chế biến gạo, chớp thời cơ xuất khẩu. Ảnh: Tân Long

Doanh nghiệp gạo bắt đầu ký hợp đồng mới

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Quang Hòa - Giám đốc Dương Vũ Rice - cho biết, ông vừa ký hợp đồng mới, xuất khẩu lô gạo thơm sang thị trường Philippines với giá rất lạc quan.

“Dương Vũ vừa xuất đi lô hàng gạo Đài Thơm 8 với giá 670-680 USD/tấn, cao hơn 100 USD/tấn so với 1 tháng trước” - ông Hòa nói.

Khảo sát của PV Lao Động cho thấy hiện nay, giá gạo xuất khẩu 5% tấm của Việt Nam đang được chào bán ở mức 638 USD/tấn, cao hơn gạo cùng loại của Thái Lan 20 USD/tấn, cao hơn gạo Pakistan 50 USD/tấn.

Ông Vũ Tuấn Anh - Chủ tịch Công ty GLE (đơn vị chuyên làm kết nối xuất nhập khẩu), cho hay tùy thuộc vào nguồn cung và động thái tiếp theo của Ấn Độ trong việc tiếp tục ngừng hay xuất khẩu gạo trở lại, giá gạo sẽ tăng hay giảm ở chu kỳ tới.

“Nếu Ấn Độ vẫn ngừng xuất khẩu, giá gạo sẽ tiếp tục lập kỷ lục mới, còn nếu quốc gia này bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo, giá gạo sẽ giảm. Các doanh nhân dù thận trọng nhưng vẫn chớp thời cơ với các hợp đồng ngắn hạn, nhiều DN đã ký hợp đồng trở lại” - ông Vũ Tuấn Anh nhận định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quang Hòa nhấn mạnh rằng, giá gạo hiện nay tương đối khó đoán định, nên rất ít DN ký dài hạn.

“Cả bên bán và bên mua đều ký hợp đồng ngắn hạn, số lượng không cao để thăm dò thị trường, vì hiện nay vẫn chưa rõ thời điểm nào Ấn Độ sẽ ngừng lệnh cấm xuất khẩu gạo. Giá gạo trên thị trường thế giới phụ thuộc rất lớn vào động thái này của Ấn Độ”.

Giá gạo xuất khẩu hiện tăng thêm 10 USD/tấn, theo đó, gạo 5% tấm được xuất khẩu với giá 638 USD/tấn, gạo 25% tấm có giá 623 USD/tấn, gạo Jasmine có giá 748 USD/tấn. Trong khi trước đó, ngày 18.8, gạo 5% tấm ở mức 628 USD/tấn, gạo 25% tấm: 618 USD/tấn, gạo Jasmine: 748 USD/tấn.

Việt Nam chớp cơ hội để giành ngôi vị á quân xuất khẩu gạo

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng gạo xuất khẩu trong tháng 7.2023 đạt 619 nghìn tấn, tăng nhẹ 0,2% so với tháng trước, nâng tổng lượng gạo từ đầu năm 2023 lên tới 4,85 triệu tấn, tăng 19,1% và trị giá đạt 2,62 tỉ USD, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 4,84 triệu tấn, trị giá 2,58 tỉ USD, tăng 29,6% so cùng kỳ năm trước.

Mặc dù hiện nay Chính phủ Thái Lan đã nâng mục tiêu xuất khẩu gạo lên 8 triệu tấn, nhưng theo giới kinh doanh gạo, mục tiêu này của Thái Lan không dễ dàng bởi thời tiết khô hạn do El Nino có khả năng ảnh hưởng tới vụ thu hoạch, khiến Thái Lan giảm xuất khẩu gạo trong năm nay và năm tới.

Vì vậy, dù năm 2022, Thái Lan đã giành lại được vị trí thứ hai về xuất khẩu gạo khi đạt kết quả xuất khẩu 7,69 triệu tấn, nhưng kết quả này có thể bị Việt Nam vượt qua, khi các DN đang rất quyết tâm và nguồn cung trong nước có nhiều thuận lợi.

Năm 2023, diện tích gieo trồng lúa của cả nước là 1,7 triệu hécta, sản lượng dự kiến đạt trên 43,2 triệu tấn, tăng 1,8-2% so năm 2022. Ngoài bảo đảm an ninh lương thực trong nước, chế biến, làm giống và chăn nuôi, Việt Nam có đủ nguồn cung để xuất khẩu 7,5-8 triệu tấn gạo trong năm nay.

Ông Nguyễn Như Cường - Cục trưởng Cục Trồng trọt - Bộ NNPTNT khẳng định: Bộ NNPTNT đã chỉ đạo tăng diện tích lúa thu đông thêm 50 nghìn hécta so với các niên vụ trước, giúp Việt Nam chớp được thời cơ tăng lượng gạo xuất khẩu trong năm nay, khi “cầu” thế giới tăng cao.

“Việt Nam có thể vượt Thái Lan và giành lại ngôi vị á quân về xuất khẩu gạo” - ông Vũ Tuấn Anh - Chủ tịch Công ty GLE khẳng định.

Theo laodong.vn

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 127
Đã truy cập: 257555