Hải Hà: Không cho tàu chưa đảm bảo quy định xuất bến

05/09/2023 09:43

Huyện Hải Hà hiện có 394 phương tiện tàu cá, là địa phương có số lượng lớn tàu xa bờ từ 15m trở lên. Thời gian qua, huyện có nhiều nỗ lực trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần gỡ “thẻ vàng” cho ngành Thủy sản. 

Đoàn liên ngành của huyện Hải Hà kiểm tra thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá.

Từ đầu năm đến nay, huyện Hải Hà đã cấp 700 cuốn nhật ký khai thác, thu mua thủy sản, cẩm nang bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho các chủ tàu cá và trên 2.000 tờ rơi về Luật Thủy sản cho ngư dân; thiết lập tạm thời 10 điểm kiểm tra, kiểm soát tàu cá tại các bến, cảng, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá... Huyện ban hành công văn về việc tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp chống khai thác IUU; thành lập tạm thời tổ kiểm tra, kiểm soát tàu cá trên địa bàn huyện Hải Hà tại khu vực bến cá thôn Cái Tó (xã Đường Hoa); thành lập nhóm zalo về chống khai thác IUU để kịp thời tuyên truyền các quy định về thủy sản, khắc phục các lỗi vi phạm, nắm bắt tình hình hoạt động của tàu cá...

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp nắm bắt kịp thời danh sách các tàu cá có nguy cơ cao vi phạm, như: Không duy trì tín hiệu giám sát hành trình từ 6 giờ trở lên nhưng không báo vị trí hoặc mất tín hiệu kết nối ngoài khơi trên 10 ngày; không có giấy phép khai thác hoặc giấy phép hết hạn trên 10 ngày...

Tính đến ngày 23/8/2023, các lực lượng chức năng của huyện đã xử phạt 13 trường hợp vi phạm trong khai thác thủy sản với tổng số tiền xử phạt là 195 triệu đồng. Đặc biệt, từ ngày 25/8, huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành ra quân cao điểm kiểm tra, xử lý, xử phạt vi phạm khai thác IUU theo quy định tại vùng ven bờ, tuyến lộng thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn huyện. Chỉ trong 2 ngày 25 và 26/8, đoàn liên ngành của huyện đã kiểm tra, xử lý, xử phạt 10 tàu vi phạm các quy định chống khai thác IUU trên vùng biển của Hải Hà với tổng số tiền 215 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu là: Khai thác sai vùng, mất kết nối giám sát hành trình, hết hạn/quá hạn đăng kiểm, không có nhật ký khai thác thủy sản, kẻ vẽ biển số sai quy định... Đối với các chủ tàu vi phạm, bên cạnh việc xử phạt, huyện cũng yêu cầu chủ tàu viết cam kết khắc phục các lỗi đảm bảo không vi phạm quy định chống khai thác IUU.

Các lực lượng chức năng của huyện Hải Hà yêu cầu các chủ tàu viết cam kết khắc phục lỗi vi phạm.

Ông Hoàng Văn Cường, thuyền trưởng tàu 90022, thôn Cái Tó, cho biết: Tàu cá của tôi đã vi phạm các lỗi như: Mất kết nối giám sát hành trình, chưa ghi nhật ký khai thác thủy sản đầy đủ, chưa mua bảo hiểm thuyền viên. Sau khi được đoàn kiểm tra liên ngành tuyên truyền, phổ biến, nhắc nhở, tôi cam kết khắc phục hoàn toàn các lỗi vi phạm nêu trên trước ngày 30/8.

Ông Lê Quý Trọng, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá huyện Hải Hà, cho biết: Nghiệp đoàn nghề cá hiện có 40 tàu. Thời gian qua, bên cạnh kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành quy định của các tàu khi kết nạp, chúng tôi tăng cường tuyên truyền, phổ biến, vận động các hội viên về nghị định, thông tư, văn bản của Nhà nước trong lĩnh vực thủy sản. Do nước kém, các tàu không vào được bờ nên hiện nghiệp đoàn có 4 tàu đang hết hạn đăng kiểm. Đối với các tàu này, chúng tôi phối hợp với lực lượng chức năng hoàn thành đăng kiểm, khắc phục triệt để các tồn tại về chống khai thác IUU.

Đồng chí Phạm Quốc Hương, Phó Phòng NN&PTNT huyện Hải Hà, cho biết: Huyện đang đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo các chủ tàu về việc chấp hành các quy định về chống khai thác IUU; ra quân cao điểm xử lý các lỗi vi phạm, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc đảm bảo hoàn thành đăng ký, đăng kiểm, cấp giấy phép khai thác thủy sản, giấy chứng nhận/cam kết an toàn thực phẩm, kết nối giám sát hành trình trước ngày 30/8. Đối với các tàu cá chưa đảm bảo đủ điều kiện sẽ kiên quyết không cho xuất bến từ ngày 1/9. 

Cao Quỳnh

 

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 75
Đã truy cập: 257503