Hải Hà: Dân vận khéo góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

07/09/2023 08:47

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội huyện Hải Hà tập trung nâng chất các mô hình dân vận khéo gắn với phong trào thi đua yêu nước sát hợp thực tế ở địa phương. Qua đó, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, khơi dậy sự đoàn kết, nhất trí của các tầng lớp nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng đổi thay, phát triển.

Người dân xã Quảng Long tham gia trồng cây làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn.

Với vai trò nòng cốt, Ban Dân vận Huyện ủy đã tích cực phối hợp với MTTQ và các đoàn thể tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền gắn với nhiệm vụ chính trị ở địa phương, bám sát cơ sở, lấy cơ sở làm trung tâm. Đặc biệt, nội dung tuyên truyền được các đơn vị cô đọng ngắn gọn để tuyên truyền hiệu quả bằng nhiều hình thức như thông qua các cuộc họp, hội nghị, nhóm zalo, facebook… Trong đó, tập trung chủ yếu là tuyên truyền đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, gắn với các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Năm 2023, toàn huyện đăng ký thực hiện trên 100 mô hình dân vận khéo. Các mô hình tập trung vào việc khéo vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, xây dựng đô thị văn minh; giải phóng mặt bằng các dự án; xây dựng, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp; xây dựng các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể, hội quần chúng trong sạch, vững mạnh… Trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, phong trào thi đua dân vận khéo gắn với vận động quần chúng nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn được các cơ quan, đơn vị, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện phối hợp với lực lượng vũ trang đẩy mạnh.

Điển hình như trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn, các xã trên địa bàn huyện đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của huyện tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về tầm quan trọng của vệ sinh môi trường với sức khỏe và đời sống. Đẩy mạnh triển khai phong trào “Ngày nghỉ cùng nhân dân” để vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh, gắn với xây dựng, chỉnh trang các tuyến đường thôn; tích cực tham gia cuộc thi tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu năm 2023, chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh. Qua đó, người dân trên địa bàn huyện đã tích cực tham gia vào các phần việc cụ thể như: Dọn dẹp vệ sinh môi trường; trồng cây xanh; phân loại rác thải từ các hộ gia đình.

Tính riêng 8 tháng năm 2023, toàn huyện đã huy động trên 10.500 lượt người tại 91 thôn, bản tham gia dọn vệ sinh môi trường, với tổng số gần 300km đường, mương nội đồng; trồng thêm hơn 25.000 cây xanh, cây hoa; thắp sáng đường quê, lắp đặt mới 225 bóng đèn với chiều dài 9,5km. Toàn huyện có 82 tuyến đường tham gia cuộc thi tuyến đường thôn kiểu mẫu tiêu biểu năm 2023. Ngoài ra, huyện đã đặt hàng với Cơ quan Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện triển khai mô hình phân loại rác tại hộ gia đình, hiện nay mô hình đang được triển khai trên địa bàn 11 xã, thị trấn.

Trong phát triển kinh tế, công tác dân vận được huyện tập trung vào nội dung vận động, khuyến khích người dân tham gia chuyển đổi, phát triển các mô hình kinh tế bền vững gắn với thế mạnh địa phương. Nổi bật như xác định thế mạnh là vùng sản xuất chè tập trung lớn nhất của tỉnh với gần 800ha chè, nằm rải rác ở các xã, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp đưa cây chè trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp, là mô hình chủ đạo trong lộ trình phát triển kinh tế nông thôn theo chương trình xây dựng nông thôn mới. Qua đó, những chủ trương về chuyển đổi cơ cấu giống, xây dựng mô hình trồng chè hữu cơ, xây dựng mối liên kết sản xuất được tuyên truyền rộng rãi trong các chi bộ, đảng viên cũng chính là người tiên phong thực hiện tại các vùng sản xuất chè. Những khó khăn, vướng mắc của người dân được cán bộ, đảng viên tiếp thu, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo cấp trên. Từ cách làm này đã nhận được sự quan tâm, đồng thuận của người dân khi triển khai Đề án tái cơ cấu lại ngành chè của huyện, của xã. Nếu như trước đây trồng chè còn mang tính tự phát, thủ công, thì nay những nông dân trồng chè trên địa bàn dần thay đổi về tư duy và cách làm.

Trong công tác xây dựng hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền tiếp tục quan tâm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động dân vận, hướng về cơ sở với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Huyện cũng tập trung nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng văn hóa công sở, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đã có nhiều đổi mới theo hướng tập trung về cơ sở, tăng cường tiếp xúc, đối thoại với nhân dân để lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, kịp thời chỉ đạo giải quyết tạo thêm niềm tin của nhân dân và mối quan hệ gắn bó của nhân dân với Đảng, góp phần vào thúc đẩy kinh tế - xã hội trên địa bàn. 

Nguyễn Thanh

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 81
Đã truy cập: 257509