Đông Triều phát huy vai trò HTX trong xây dựng NTM kiểu mẫu

11/09/2023 10:03

TX Đông Triều hiện có 115 hợp tác xã (HTX) hoạt động trên nhiều lĩnh vực như sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp, thương mại dịch vụ, tín dụng... với hơn 15.000 thành viên. Thực hiện Luật HTX năm 2012, nhiều HTX đang hoạt động hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Kinh tế nông thôn Đông Triều khởi sắc nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới.

Xác định vai trò quan trọng của HTX trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, TX Đông Triều đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị; khuyến khích và tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân góp vốn thành lập HTX; thường xuyên cân đối, bố trí ngân sách thỏa đáng để thực hiện các chính sách hỗ trợ đối với các HTX, tổ hợp tác...

Nhờ đó, nhiều HTX đã làm tốt việc cung ứng các vật tư, dịch vụ nông nghiệp; đại diện ký kết hợp đồng và tổ chức thực hiện liên kết với doanh nghiệp, các đối tác khác trong chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp nhằm tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho thành viên và nông dân; xây dựng nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp, như: Na dai, nếp cái hoa vàng; ký và tổ chức thực hiện hợp đồng liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

HTX sản xuất, kinh doanh và dịch vụ nông nghiệp xã Việt Dân được thành lập từ những năm 1980, và kể từ khi thực hiện Luật HTX năm 2012, HTX đã đầu tư nhiều máy móc, giúp nông dân làm đất, gieo cấy, thu hoạch, vận chuyển... Nhờ đó đã khắc phục được tình trạng ép giá, tăng giá dịch vụ vào mùa thu hoạch, giúp người dân được sử dụng dịch vụ với chi phí hợp lý, tránh hao hụt nông sản, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị diện tích canh tác.

Ngoài ra, HTX còn đứng ra làm đại lý cấp 2 để cung cấp phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giúp nông dân giảm chi phí đầu vào; vận hành ổn định trạm bơm nước với công suất 1.500m3/giờ, phục vụ nhu cầu tưới tiêu nước cho 197ha đất nông nghiệp của xã, gồm 160ha đất lúa và 37ha đất trồng cây ăn quả.

Bà Nguyễn Thị Ái (thôn Thanh Bình, xã Việt Dân) cho biết, nhờ có dịch vụ thủy lợi của HTX, việc tưới tiêu được điều tiết kịp thời đã giúp năng suất lúa của gia đình bà luôn đạt từ 2,5 tạ đến 3 tạ/sào (đối với vụ chiêm) và từ 2 tạ đến 2,5 tạ/sào (vụ mùa).

Thu nhập bình quân của người dân xã Việt Dân (TX Đông Triều) hiện đã đạt 75 triệu đồng/người/năm.

Sau 4 năm thành lập, HTX đặc sản đồng rươi Đông Triều đã trở thành điểm tựa của gần 200 hộ trồng lúa ở các phường Kim Sơn, Hưng Đạo, Xuân Sơn (TX Đông Triều) với tổng diện tích khoảng 30ha.

Các hộ dân liên kết với HTX để sản xuất lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ được HTX cung cấp giống lúa, tập huấn kỹ thuật sản xuất. Toàn bộ số lúa sau thu hoạch được HTX thu mua với mức giá cao hơn thị trường từ 1.000-2.000 đồng/kg. Ngoài ra, HTX thu mua lúa tươi ngay tại ruộng nên những hộ có diện tích trồng lúa lớn không phải lo khâu chế biến sau thu hoạch như phơi, sấy.

Ông Nguyễn Văn Đạt (khu Thổ Dương, phường Hưng Đạo) cho biết: "Trước đây, gia đình canh tác theo phương thức truyền thống nên năng suất lúa rất thấp. Không những thế, còn bị tư thương ép giá mỗi khi được mùa. Từ khi liên kết với HTX, nhờ có giống lúa tốt, lại biết chăm sóc, bón phân đúng lúc, đúng loại nên năng suất lúa tăng lên, trừ chi phí còn lãi hơn 100 triệu đồng/sào".

Để phát huy vai trò HTX trong xây dựng NTM kiểu mẫu, các HTX còn tích cực phát triển các sản phẩm OCOP. Đến thời điểm này, TX Đông Triều đang quảng bá 19 sản phẩm do các HTX sản xuất tham gia chu trình OCOP và được tỉnh đánh giá chấm điểm đạt từ 3 đến 4 sao. Trong đó, HTX Huy Hoàng mặc dù mới thành lập từ năm 2022 nhưng đã đóng góp tới 4 sản phẩm gồm: Rượu nếp cái hoa vàng, rượu sâm cau, rượu dâu tằm và rượu trà hoa vàng. Nguyên liệu chính được HTX lựa chọn để cho ra các dòng sản phẩm rượu đều là sản vật các vùng, miền trong tỉnh như nếp cái hoa vàng, dâu tằm (Đông Triều); trà hoa vàng (Tiên Yên, Ba Chẽ, Đông Triều); ba kích, chuối hột, sâm cau (Ba Chẽ).

Anh Nguyễn Lê Huy Hoàng, Giám đốc HTX Huy Hoàng chia sẻ, hiện tại, HTX có 20 lao động, hầu hết là người địa phương và mức lương bình quân 10 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục cập nhật xu hướng thị trường để thay đổi mẫu mã sản phẩm và tiếp tục cho ra mắt các dòng sản phẩm mới để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng về sản phẩm hàng Việt chất lượng cao. Cùng với đó, HTX sẽ xúc tiến thương mại với các nước trên thế giới để hướng tới thị trường toàn cầu.

Các HTX hoạt động hiệu quả đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho các thành viên và hộ nông dân trên địa bàn. Doanh thu bình quân hàng năm của các HTX đều đạt từ 1,5 tỷ đồng trở lên, một số HTX có mức lãi trên 300 triệu đồng/năm như HTX Bình Dương, Bình Khê, Việt Dân... 

Minh Yến

Website Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 104
Đã truy cập: 257532