Triển khai kế hoạch hành động năm cao điểm VS ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp 2016.

05/07/2016 00:00
Ngày 14/6, tại TP Hạ Long, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch hành động năm cao điểm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016.

ông hậu11.jpg

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Từ đầu năm đến nay, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp được các ngành, các cấp và người dân đặc biệt quan tâm. Trong 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã tổ chức hàng loạt các hoạt động truyền thông về lĩnh vực này, tăng gấp đôi so với cùng kỳ; đồng thời tăng cường trao đổi thông tin để mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại sản phẩm nông nghiệp. Công tác thanh kiểm tra về nông sản an toàn được các đơn vị chức năng thực hiện có hệ thống, trọng tâm, trọng điểm vào ngành, nhóm sản phẩm có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm; việc xử lý các vi phạm về chất lượng, an toàn thực phẩm được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Cụ thể toàn tỉnh lấy 366 mẫu nông sản, thủy sản phân tích các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, kết quả có 262 mẫu đạt yêu cầu, 21 mẫu chưa có kết quả, 13 mẫu không đạt yêu cầu.

Để xếp loại cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông, lâm, thủy sản đạt tiêu chuẩn an toàn, các đơn vị chức năng liên tục tiến hành các cuộc thanh kiểm tra đột xuất các cơ cở. Riêng trong đợt cao điểm hành động năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp (từ tháng 11/2015 đến tháng 2/2016) đã kiểm tra 398 cơ sở trong toàn tỉnh để đánh giá việc thực hiện các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. 

các đơn vị ký kết chương trình hợp tác.jpg

Các đơn vị ký kết chương trình hợp tác tác tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Tại Hội nghị, đại diện nhiều địa phương, sở ngành tỉnh, doanh nghiệp đã thẳng thắn đánh giá thực trạng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay; đưa ra những đề xuất tâm huyết về việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông nghiệp an toàn. Trong đó đó tập trung vào đề xuất tăng cường kiểm soát nông sản an toàn tại các chợ kinh doanh trên địa bàn; quyết liệt trong công tác kiểm tra và xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh nông sản không an toàn, cơ sở giết mổ gia súc gia cầm tập trung không đạt chuẩn; tuyên truyền cho người dân không chỉ biết cách lựa chọn tiêu thụ nông sản an toàn mà còn mạnh dạn tố giác các đơn vị, cá nhân có vi phạm trong lĩnh vực này; cung cấp, hướng dẫn quy trình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi sản phẩm…

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, thời gian qua công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp đã nhận được sự vào cuộc tích cực của nhiều lực lượng, qua đó đã cơ bản được cải thiện. Để duy trì và phát huy kết quả này, đồng chí yêu cầu thời gian tới cần các đơn vị chức năng của tỉnh, các cơ quan truyền thông cần tiếp tục tăng cường truyền thông, tuyên dương những cơ sở sản xuất tốt, địa điểm bán hàng uy tín; chú ý phát huy hệ thống truyền thanh xã, phường, tại các chợ, địa điểm công cộng đông người để nâng cao nhận thức cho người dân... Các đơn vị chức năng cần phải có giải pháp thắt chặt công tác quản lý thị trường, kiểm tra đầu ra của sản phẩm, kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật tại các chợ đầu mối vùng biên, cơ sở chế biến hàng hóa; nhân rộng các mô hình sản xuất theo quy trình an toàn, xây dựng các tiêu chí nhận diện các sản phẩm an toàn, khuyến khích các nông sản an toàn tham gia chương trình OCOP... 

Đồng chí yêu cầu Sở Công Thương xây dựng phương án hiệu quả trong việc kiểm soát thực phẩm từ các tỉnh, thành khác chuyển vào Quảng Ninh. Hiện, tỉnh đã chính thức đề nghị Trung ương cho thành lập Trung tâm Kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng nông - lâm - thủy sản, yêu cầu Sở NN&PTNT, Sở KH&CN nghiên cứu tham mưu cho tỉnh chính sách khuyến khích sản xuất nông nghiệp.

Tại Hội nghị, các đơn vị Sở NN&PTNT, Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã cùng thông qua nội dung và ký kết kế hoạch phối hợp tuyên truyền về an toàn thực phẩm nông nghiệp giai đoạn 2016 – 2020.

Việt Hoa
Báo QN


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 1
Đã truy cập: 197063