Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Đầm Hà lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

27/04/2024 10:35

Trong 2 ngày 25-26/4, MTTQ Việt Nam huyện Đầm Hà đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ V nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là một trong 2 địa phương vinh dự được Ủy ban MTTQ tỉnh lựa chọn để tổ chức Đại hội điểm cấp huyện. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; Đỗ Thị Ninh Hường, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy. Các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện; nguyên lãnh đạo huyện qua các thời kỳ; đại biểu các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh và 151 đại biểu tiêu biểu đại diện cho trí tuệ, sức mạnh của khối ĐĐK toàn dân của huyện về dự Đại hội.

Quang cảnh Đại hội.

Nhiệm kỳ 2019-2024, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, hướng dẫn của Mặt trận Tổ quốc cấp trên, sự phối hợp của chính quyền, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đầm Hà đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, làm tốt công tác tập hợp các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước nhất là 3 cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Ngày vì người nghèo”. Qua đó khơi dậy mạnh mẽ tinh thần thi đua, lao động sáng tạo của nhân dân và sự chung sức của cộng đồng tham gia phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Với phương châm “bám sát cơ sở, hướng về khu dân cư”, trong chương trình xây dựng nông thôn mới, MTTQ các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp nguồn lực, hiến đất, hiến công, xây dựng các công trình đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa thôn bản, vận động nhân dân bàn giao mặt bằng để thi công tuyến đường tuyến cao tốc Vân Đồn-Móng Cái. Vận động nhân dân tham gia vệ sinh môi trường, phát động, triển khai xây dựng 75 tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp, góp phần đưa Đầm Hà trở thành huyện NTM nâng cao đầu tiên trong cả nước.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, MTTQ huyện đã vận động xã hội hóa tổng kinh phí 4,38 tỷ đồng, để cùng với hệ thống chính trị huyện chăm lo, giải quyết tốt an sinh, phúc lợi xã hội; phát động ủng hộ quỹ vì người nghèo với số tiền 2,164 tỷ đồng. Vận động và tiếp nhận nguồn xã hội hóa ủng hộ công tác phòng dịch Covid-19 số tiền hơn 1,144 tỷ đồng và 33.880 kit test nhanh. Vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được 378,626 triệu đồng; quỹ bảo trợ 252,484 triệu đồng; quỹ nhân đạo từ thiện hơn 1,122 tỷ đồng; quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin 105,805 triệu đồng; hỗ trợ được 89 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về xây mới, sửa chữa nhà ở; vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, các đơn vị doanh nghiệp, các tổ chức thành viên của MTTQ huyện tặng quà được 2.595 suất trị giá hơn 1,371 tỷ đồng nhân dịp các ngày lễ lớn, Tết Nguyên đán. Ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do thiên tai là 658,923 triệu đồng...

Các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, lãnh đạo UBND huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được đổi mới; phối hợp tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; tỷ lệ cử tri huyện Đầm Hà tham gia bầu cử đạt 99%. MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện đã phối hợp giám sát 15 cuộc, Ban Thanh tra nhân dân cùng Ban Giám sát đầu tư cộng đồng các xã, thị trấn đã giám sát 272 lượt các công trình xây dựng, làm đường giao thông nông thôn, đường nội thị, mở rộng vỉa hè khu phố; qua giám sát khắc phục được những hạn chế, thiếu sót góp phần nâng cao chất lượng các công trình xây dựng cơ bản; nâng cao chất lượng thực thi công vụ trên địa bàn. MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội các cấp đã thực hiện tốt công tác hòa giải ngay từ cơ sở, toàn huyện đang duy trì 70 tổ hòa giải với 367 thành viên, đã tham gia hòa giải 160 vụ việc, trong đó tỷ lệ hòa giải thành công đạt 77,5%.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh đánh giá rất cao những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của MTTQ các cấp trên địa bàn huyện; đã thực hiện tốt vai trò của tổ chức liên minh chính trị, đoàn kết các tầng lớp nhân dân, kế thừa và phát huy truyền thống quê hương cách mạng; tạo nên sức mạnh tổng hợp để thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động do Đại hội MTTQ huyện Đầm Hà lần thứ IV đã đề ra. Đặc biệt là MTTQ các cấp trong huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát sự chỉ đạo chung của tỉnh và Huyện ủy, nỗ lực triển khai với quyết tâm cao nhất để mang đến cho người dân cuộc sống ngày càng ấm no hạnh phúc.

Biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cố gắng sự đóng góp to lớn của Uỷ ban MTTQ các cấp huyện Đầm Hà nhiệm kỳ qua, đồng chí Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh đề nghị MTTQ các cấp trên địa bàn huyện tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm: Quán triệt và thấm nhuần hơn nữa tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vị trí, tầm quan trọng của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Uỷ ban MTTQ các cấp của Huyện cần phải tiếp tục đổi mới nhiều hơn nữa về tư duy và cách làm để cùng cấp uỷ, chính quyền giữ vững sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, trong nhân dân. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm quyết tâm giữ vững và phát huy vai trò, trách nhiệm và sự chung tay hiến kế của các tầng lớp nhân dân. Tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, vận động; nhanh chóng tiếp cận, khai thác, sử dụng và phát huy triệt để các công cụ truyền thông mới với những tính năng thông minh, hiện đại có sức lan tỏa cao để phục vụ công tác tuyên truyền nhằm tạo nên những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi người dân. Tiếp tục nghiên cứu đổi mới công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; tăng cường các diễn đàn nhân dân, đặc biệt định kỳ phối hợp tổ chức có hiệu quả đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với nhân dân và doanh nghiệp trên địa bàn để trao đổi, tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, hiến kế nhằm kịp thời tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, góp phần giảm thiểu những bức xúc, tạo đồng thuận xã hội trong nhân dân. Đẩy mạnh và đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động gắn với thực hiện chuyển đổi số trong triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động phù hợp với từng địa bàn, từng thời điểm theo hướng hiệu quả, thiết thực, để làm cho mỗi phong trào, mỗi cuộc vận động được thấm sâu vào từng gia đình, từng cộng đồng dân cư, quyết tâm phấn đấu sớm đưa Đầm Hà trở thành huyện đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu” vào năm 2025.

Đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh cùng lãnh đạo huyện tặng hoa chúc mừng 47 Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện khóa mới.

Đại hội đã tập trung trí tuệ, phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, tích cực thảo luận các nội dung do Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đầm Hà khóa V trình tại Đại hội. Đại hội đã đề ra mục tiêu phấn đấu: Hằng năm, phấn đấu 100% khu dân cư tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; mỗi khu dân cư có ít nhất 1 công trình hoặc phần việc tiêu biểu, điển hình, cụ thể góp phần xây dựng, phục vụ cộng đồng; phấn đấu huyện Đầm Hà là địa bàn không có ma túy và các tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông giảm; 100% hộ nghèo, cận nghèo đều được hỗ trợ, giúp đỡ, thăm hỏi, tặng quà nhân dịp lễ, tết; năm 2024 huyện không còn hộ nghèo và giảm ít nhất 55% hộ cận nghèo theo quy định tại Nghị quyết số 13/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, không để phát sinh hộ nghèo trong nhiệm kỳ; chủ động rà soát, kịp thời tổ chức vận động nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ cho những đối tượng khó khăn về nhà ở; 100% công việc của MTTQ từ huyện đến xã phải được xử lý trên hệ thống chính quyền điện tử; đến cuối nhiệm kỳ 100% cán bộ Mặt trận được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác.

Với tinh thần “Đoàn kết-Dân chủ-Đổi mới-Phát triển”, Đại hội đã thống nhất hiệp thương cử 47 đồng chí tham gia  Ủy ban MTTQ huyện Đầm Hà lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029, cử Đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu MTTQ tỉnh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2024-2029 với 12 đại biểu chính thức, 2 đại biểu dự khuyết. Đồng chí Nềnh Quốc Sinh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện nhiệm kỳ 2019-2024 tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Đầm Hà khóa V, nhiệm kỳ 2024-2029.

Mai Thắm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 245
Đã truy cập: 982752