Tổng kết hoạt động các hội đồng tư vấn của Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2019 – 2024

02/07/2024 20:50

Ngày 2/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động các hội đồng tư vấn nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Theo đánh giá của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, trong nhiệm kỳ qua, các Hội đồng tư vấn đã hoạt động tích cực, trách nhiệm, hiệu quả trong việc đề xuất các giải pháp giúp Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh. Qua đó, tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong việc thực hiện tốt quy chế dân chủ, triển khai các chủ trương, công trình trọng điểm, dự án động lực của tỉnh... và được cơ quan chủ trì soạn thảo tiếp thu, đánh giá cao.

Quang cảnh Hội nghị

Nhiệm kỳ vừa qua, Hội đồng tư vấn về Dân tộc - Tôn giáo đã tích cực tư vấn cho Ủy ban MTTQ tỉnh về tình hình, kết quả triển khai và giải pháp nhằm nâng cao kết quả thực hiện các chính sách dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp bồi dưỡng, chăm lo và phát huy vai trò người có uy tín trong công tác xây dựng, tập hợp khối đại đoàn kết dân tộc, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Tổ quốc…

Đối với Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật đã chủ động đề xuất và tổ chức 3 Hội nghị tuyên truyền và phổ biến pháp luật tại các địa phương Cẩm Phả, Hải Hà, Uông Bí. Cùng với đó, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo cho gần 450 cán bộ, công chức khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện, cấp xã, Trưởng ban Công tác Mặt trận, Trưởng ban Thanh tra nhân dân….

Đồng chí Nguyễn Thị Ngân, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Đặc biệt, cả 2 Hội đồng tư vấn đã thực hiện tốt công tác tham mưu, tư vấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia ý kiến góp ý đối với các dự thảo luật và hàng trăm dự thảo các văn bản do các cơ quan, đơn vị, tổ chức cấp tỉnh gửi xin ý kiến của Ủy ban MTTQ tỉnh. Điển hình như: Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi); dự thảo Luật Thực hiện Dân chủ ở cơ sở;.. Đồng thời cũng là nòng cốt tham gia tích cực vào quy trình tổ chức giám sát, phản biện xã hội.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thẳng thắn chia sẻ kinh nghiệm cũng như các hạn chế, vướng mắc còn tồn tại trong quá trình hoạt động thực tiễn của các Hội đồng tư vấn. Từ đó, đề xuất các phương án tháo gỡ, góp phần ngày càng nâng cao hiệu quả hoạt động của các Hội đồng tư vấn.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh Hoàng Đức Hạnh phát biểu kết luận tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh Hoàng Đức Hạnh đề nghị: Ngoài các nội dung do Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh đề nghị, các Hội đồng tư vấn cần phát huy cao tính phát hiện, nhận diện các vấn đề của các thành viên để đề xuất, tham mưu cho Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh những nội dung liên quan đến hoạt động của MTTQ tỉnh, liên quan đến nhân dân để tổ chức hoạt động.

Bên cạnh đó, mỗi thành viên trong các Hội đồng tư vấn cần tăng cường tính chủ động nghiên cứu. Đồng thời, các Hội đồng tư vấn cần đa dạng hoá các hình thức lấy ý kiến, nhất là khảo sát thực tế tại cơ sở hay sử dụng các nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin, các trang mạng xã hội trong quá trình tham gia xây dựng pháp luật, các văn bản quy phạm pháp luật…

Ngọc Anh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng

Lịch công tác trống

Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 700
Đã truy cập: 1030634