Hiệu quả mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn

17/12/2020 08:05

Qua thực tiễn triển khai mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn (bản, khu phố) trên địa bàn tỉnh thời gian qua cho thấy những hiệu quả rõ nét. Mô hình đã góp phần quan trọng vào đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ đảng, trách nhiệm của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở.

Anh Chìu Quay Mằn, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Đồng Mộc, xã Đông Ngũ, Tiên Yên trò chuyện với bà con trong thôn.
Anh Chìu Quay Mằn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đồng Mộc (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên) nắm tình hình đời sống người dân trong thôn.

Ngày 28/12/2016, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 12-CT/TU về thống nhất nhiệm kỳ đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với bầu trưởng thôn, bản, khu phố nhiệm kỳ 2017-2020. Sau 4 năm thực hiện, từ tỷ lệ bí thư chi bộ không phải là trưởng thôn, khu khá cao (78,5%), trưởng thôn chưa phải là đảng viên (68,2%), đến nay toàn tỉnh 100% bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn (bản, khu phố). Đội ngũ này đã phát huy tốt vai trò người đứng đầu trong lãnh đạo, tổ chức nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Nhiều bí thư chi bộ, trưởng thôn (bản, khu phố) là điển hình, hạt nhân chính trị ở địa phương.

Thôn Đồng Mộc (xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên), cách đây 5 năm, cuộc sống của người dân rất khó khăn với 50% là hộ nghèo; cơ sở hạ tầng lạc hậu, người dân phần lớn ỷ lại vào sự hỗ trợ của huyện và tỉnh. Nay mọi thứ đã thay đổi, thôn giờ không còn hộ nghèo, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. Nổi bật là những công trình mang lại diện mạo mới, làm đổi thay đời sống của bà con, như bê tông tuyến đường trục chính của thôn dài hơn 4km; công trình đưa nước tự chảy về từng gia đình, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của bà con; những mô hình kinh tế giúp người dân thoát nghèo bền vững.

Có được kết quả đó phải kể đến vai trò rất lớn của Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chìu Quay Mằn. Ông Đỗ Thanh Toán (thôn Đồng Mộc) cho biết: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chìu Quay Mằn là cán bộ gương mẫu, có trách nhiệm, tận tụy với công việc. Dù tuổi đời còn trẻ nhưng luôn là trung tâm đoàn kết trong mọi hoạt động của thôn. Bất cứ một phong trào, cuộc vận động nào do Bí thư, trưởng thôn chỉ đạo, tuyên truyền, phát động đều nhận được hưởng ứng rất cao của tất cả người dân trong thôn.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chìu Quay Mằn chia sẻ: Đảm nhiệm 2 chức danh, ban đầu cũng có chút lo lắng, nhưng tôi tâm niệm được dân tin, Đảng cử thì dù khó mấy cũng phải làm cho tốt, nên đã tập trung học tập, tích lũy kiến thức để làm tốt vai trò của mình. Công việc của người đứng đầu thôn bắt buộc phải thường xuyên gần dân, sát dân, sát thực tế, nắm chắc tình hình chính trị, tư tưởng, việc chấp hành chính sách, pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân; từ đó có những chỉ đạo, điều hành phù hợp, sát thực tiễn, bảo đảm tính khả thi cao. Do đó, người dân trong thôn rất ủng hộ.

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu Hai Giếng 2 (phường Cẩm Thủy, TP Cẩm Phả) Trần Xuân Nhữ cũng được nhân dân khu dân cư đánh giá, ghi nhận là cán bộ hết mình vì công việc, là hạt nhân của sự đoàn kết, thống nhất trong cấp ủy, chi bộ; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. 5 năm trước khu Hai Giếng 2 là điểm nóng về mất an ninh trật tự, nay trở thành điểm sáng của TP Cẩm Phả trong giữ vững an ninh trật tự, không có tệ nạn xã hội. Nhân dân khu phố đoàn kết, tích cực tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua, hoạt động từ thiện xã hội, như ủng hộ phòng chống dịch Covid-19, ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả mưa, lũ; hiến đất, góp tiền, góp công để bê tông hóa 100% tuyến đường khu phố...

Ông Vũ Ngọc Nhiều, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long (thứ 2, trái qua) trao đổi với các đảng viên về triển khai Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ tỉnh.

Để có sự thành công của mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn (bản, khu phố), các cấp ủy đã linh hoạt, chủ động phương án kết nạp Đảng những quần chúng có năng lực, uy tín với dân, có khả năng làm trưởng thôn (bản, khu phố), để thực hiện chủ trương nhất thể hoá chức danh này. Đồng thời, chủ động rà soát, đánh giá thực trạng trình độ, năng lực, uy tín của đội ngũ cán bộ đang đảm nhiệm các chức danh ở thôn (bản, khu phố), đảng viên trong chi bộ để lựa chọn nhân sự có phẩm chất, năng lực toàn diện, có khả năng lãnh đạo, tập hợp quần chúng, đưa chủ trương, đường lối của Đảng vào cuộc sống.

Với mô hình này, cơ cấu bộ máy ở các thôn (bản, khu phố) gọn nhẹ, tạo sự thống nhất, đồng thuận ngay từ việc ban hành nghị quyết đến chỉ đạo thực hiện; phát huy tối đa năng lực của người đứng đầu thôn (bản, khu phố). Đồng chí Hoàng Bá Hướng, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cho biết: Hiệu quả của mô hình thời gian qua khẳng định hướng đi đúng đắn của tỉnh với mục tiêu đưa Đảng gần dân hơn; đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, đến được với dân; gắn bó máu thịt với dân; củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng (từ 67% năm 2015 tăng lên 96,1% năm 2019). Mô hình cũng góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, tạo khí thế mới trong mọi hoạt động ở khu dân cư.

Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 75
Đã truy cập: 87806