"Quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra"

09/09/2020 16:03

Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 19 – kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Những nội dung được quyết định tại Kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trước mắt và lâu dài. Trung tâm Truyền thông tỉnh trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu bế mạc kỳ họp của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu bế mạc kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu bế mạc kỳ họp.

 

Sau 1/2 ngày làm việc tích cực, trách nhiệm, dân chủ, khách quan và khoa học, với sự chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, bài bản, đúng trình tự thủ tục rút gọn theo luật định, Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa 13 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và thông qua 07 nghị quyết với sự đồng thuận của 100% các đại biểu HĐND tỉnh tham dự kỳ họp.

Những nội dung được quyết định tại Kỳ họp có ý nghĩa rất quan trọng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trước mắt và lâu dài. Vì vậy, Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh cần tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị cần khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết vừa được thông qua và lưu ý một số vấn đề chủ yếu sau đây:

Một là, tập trung cao độ hoàn tất công tác chuẩn bị những khâu cuối cùng và tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (ngày 25/9/2020 - 27/9/2020). Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về Đại hội để Đại hội thực sự là ngày hội của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc, lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị phải chặt chẽ, khoa học, kỹ càng, chu đáo về mọi mặt với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, các tiểu ban phục vụ Đại hội bảo đảm trang trọng, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, lãng phí, giữ vững sự đoàn kết, thống nhất trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo hiệu ứng mạnh mẽ về thành tựu đổi mới, hội nhập, phát triển của tỉnh Quảng Ninh qua các chặng đường, nhất là trong 10 năm trở lại đây. Quyết liệt triển khai thi công, hoàn thành đúng tiến độ các công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 15 đảm bảo chất lượng, mang lại nhiều ý nghĩa nhất.

Chú trọng đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội; xử lý kịp thời, hiệu quả những vấn đề tồn đọng gây bức xúc mà cán bộ, đảng viên, Nhân dân quan tâm. Chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với mọi âm mưu, thủ đoạn, hành động chống phá của các thế lực thù địch, nhất là trên không gian mạng.

Hai là, ngay sau Kỳ họp này, yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các địa phương triển khai quyết liệt các cơ chế, biện pháp điều hành thu - chi ngân sách, điều hành chi đầu tư công năm 2020 của cả giai đoạn trung hạn 2016 - 2020 mà HĐND tỉnh vừa thông qua. Trong đó trọng tâm là: rà soát khoản chi đầu tư phát triển mà các huyện, thị xã, thành phố đã giao tăng so với tỉnh giao trong năm 2020 để điều chỉnh giảm kế hoạch vốn đầu tư giao tăng so với tỉnh giao năm 2020 ở một số nguồn thu tiền sử dụng đất, phí tham quan Vịnh Hạ Long, tham quan Yên tử, phí hạ tầng cửa khẩu… nhưng không hoặc khó có khả năng tăng thu như dự kiến bảo đảm nguyên tắc "có thu mới có chi". Xem xét dừng, hoãn, giãn tiến độ các dự án chưa giải ngân, chưa thật sự cần thiết để đảm bảo kế hoạch vốn sát với dự kiến nguồn thu. Đối với kế hoạch vốn năm 2019 kéo dài sang năm 2020 cấp huyện, điều chỉnh kế hoạch vốn của các dự án chậm tiến độ sang các dự án khác có tiến độ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng. Dừng triển khai thực hiện đối với các dự án giải ngân dưới 10% kế hoạch vốn, điều chỉnh giảm kế hoạch vốn các dự án không đảm bảo tiến độ giải ngân 100% vốn đến ngày 30/9/2020; giảm các nguồn vốn chưa phân khai… để thực hiện điều hòa vốn cho các công trình dự án khác có khả năng giải ngân trong năm. Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư và giải phóng mặt bằng của các dự án khởi công mới và tiến độ triển khai thực hiện của các dự án chuyển tiếp được bổ sung vốn trung hạn cũng như kế hoạch vốn năm 2020, đảm bảo khả năng giải ngân theo đúng chỉ đạo của tỉnh.

Ba là, hệ thống chính trị toàn tỉnh phải nỗ lực vượt bậc, đổi mới tư duy phát triển, bám sát thực tiễn, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh COVID-19, nhận diện kịp thời các nguy cơ, thách thức, quyết định các biện pháp phù hợp ở từng cấp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; giữ vững địa bàn "An toàn - Thân thiện - Hấp dẫn", năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện dứt điểm, đo lường được kết quả, hiệu quả; gắn sản phẩm của cá nhân với kết quả công tác của cơ quan, địa phương, đơn vị. Phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu đề ra, nhất là tăng trưởng kinh tế GRDP đạt hai con số, thu ngân sách nhà nước đạt 48.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa không thấp hơn 37.000 tỷ đồng và đạt tỷ lệ giải ngân 100% các nguồn vốn đầu tư công theo tiến độ thu ngân sách trong quý III/2020 (riêng nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, Đề án 196 trước ngày 31/10/2020) theo chỉ đạo tại Kết luận số 77-KL/TW, ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị, Thông báo số 197/TB-VPCP, ngày 05/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết số 20 và Thông báo kết luận số 760-KL/TU của BCH Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết số 230 của HĐND tỉnh về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020. Đặc biệt chú ý phát huy hiệu quả gói kích cầu du lịch của Tỉnh trị giá khoảng 100 tỷ đồng mà HĐND tỉnh vừa thông qua; chú trọng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh cá thể trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Người đứng đầu các cấp, các ngành; bí thư cấp ủy, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND các địa phương cần sâu sát, thường xuyên rà soát, đôn đốc đảm bảo tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án không phân biệt nguồn vốn, tiến độ thu - chi ngân sách địa phương và giải ngân vốn đầu tư công, trong đó đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án đầu tư công, các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, nhất là các dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông chiến lược như đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (hoàn thành trong năm 2021), đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, Cầu Cửa Lục 3, đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng, dự án Xây dựng hoàn chỉnh nút giao Đầm Nhà Mạc, Dự án Đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (tại Km6+700) đến đường tỉnh 338 - Giai đoạn 1, Cầu Triều.

Tập trung chỉ đạo cải thiện thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, thông thoáng, minh bạch; đơn giản hóa thủ tục và cắt giảm thời gian tuân thủ các thủ tục hành chính, nhất là về đất đai, đầu tư, xây dựng, thuế, hải quan... Khẩn trương hoàn thiện thủ tục thành lập Khu kinh tế Quảng Yên, Khu công nghiệp hỗ trợ Việt Hưng. Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để khởi công các dự án động lực tại Khu công nghiệp Việt Hưng, Khu kinh tế Quảng Yên, Khu kinh tế Vân Đồn, Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái, tại thành phố Hạ Long, Cẩm Phả. Phấn đấu tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2020 tăng trên 10% so với năm 2019.

Đẩy nhanh tiến độ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; hoàn thành việc lập quy hoạch Khu kinh tế Quảng Yên và Khu kinh tế Cửa khẩu Móng Cái. Tập trung quản lý, triển khai có hiệu quả các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Khu kinh tế Vân Đồn. Tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản; thường xuyên rà soát các dự án có sử dụng mặt đất, mặt nước, kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm Luật Đất đai, Luật Đầu tư.

Hỗ trợ giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư bảo đảm mục tiêu tăng trưởng tối đa khu vực công nghiệp, xây dựng, trọng tâm là công nghiệp khai khoáng, chế biến chế tạo, nhất là thúc đẩy sản xuất than vào mùa khô.

Bốn là, thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính sách bảo đảm an sinh xã hội và ổn định đời sống Nhân dân, chống tái nghèo; hỗ trợ người dân, các hộ kinh doanh cá thể gặp khó khăn do dịch bệnh; phối hợp chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường - xã hội bảo đảm an toàn trong trường học, bảo đảm sức khỏe cho học sinh, sinh viên, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục đào tạo. Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, chất lượng dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Hoàn thành công tác lập, quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử tới từng người dân, chăm lo bảo vệ sức khỏe các đối tượng có bệnh nền, người già.

Năm là, chuẩn bị tốt các nội dung Kỳ họp thường lệ cuối năm 2020 theo quy định. Tổng kết, đánh giá hoạt động của các cấp chính quyền trong nhiệm kỳ 2016 - 2021. Rà soát, giải quyết triệt để các kiến nghị của cử tri, Nhân dân; kiến nghị sau giám sát của HĐND, Thường trực, các ban HĐND và lời hứa trước HĐND sau chất vấn, trả lời chất vấn trong các kỳ họp.

Tích cực chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 45-CT/TW, ngày 20/6/2020 của Bộ Chính trị về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, nhất là công tác chuẩn bị nhân sự đảm bảo theo quy định và hướng dẫn của cấp có thẩm quyền để phát huy quyền làm chủ của Nhân dân vào xây dựng, củng cố và hoàn thiện chính quyền địa phương liêm chính, phục vụ, thực sự của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong không khí toàn Tỉnh hân hoan kỷ niệm 75 năm cách mạng Tháng 8 thành công và Quốc khánh 02/9, phấn khởi, tin tưởng hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ 15, Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng lần thứ 13, HĐND tỉnh kêu gọi các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong toàn tỉnh phát huy truyền thống đoàn kết vượt qua khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Với kết quả tốt đẹp của Kỳ họp, thay mặt Chủ tọa kỳ họp, tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân tỉnh khóa 13. Chúc các đại biểu và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 555
Đã truy cập: 105032