Giao ban Thường trực Tỉnh ủy

29/09/2020 17:25

Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy đã họp để nghe và cho ý kiến vào tình hình, kết quả công tác 9 tháng năm 2020 và việc thực hiện Kết luận số 77-KL/TW ngày 5/6/2020 của Bộ Chính trị về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi, phát triển nền kinh tế đất nước và Thông báo số 197-TB/VPCP ngày 5/6/2020 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

h

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu chỉ đạo tại buổi giao ban.

 

Tỉnh Quảng Ninh bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2020 trong bối cảnh chịu áp lực lớn bởi đại dịch Covid-19, nhưng nhờ chủ động nhận diện, chuẩn bị kịch bản và ứng phó kịp thời với diễn biến của dịch, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, thực hiện quyết liệt nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội và tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV với sự đồng thuận, ủng hộ, đánh giá cao của các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân.

Về bức tranh kinh tế - xã hội của tỉnh có nhiều điểm sáng, đáng khích lệ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế từ đầu năm đến nay ước đạt 6,5% thuộc các địa phương tăng trưởng cao trong nước. Trong đó, khu vực công nghiệp - xây dựng đạt 8,9%, tiếp tục đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế; dịch vụ tăng 3,5%; nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,2%. Thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 36.300 tỷ đồng, tăng 5,8% so với cùng kỳ, trong đó thu từ xuất nhập khẩu ước đạt 9.700 tỷ đồng, thu nội địa ước đạt trên 26.600 tỷ đồng. Cải cách hành chính, môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện, kịp thời triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Công tác quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường được tăng cường, công tác giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án trọng điểm, động lực được tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ.

Tuy nhiên, tổng số khách du lịch mới chỉ bằng 52% so với cùng kỳ; một số khoản thu không đạt dự toán thu bình quân; chất lượng chuẩn bị đầu tư dự án đầu tư công còn hạn chế; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công có chuyển biến nhưng vẫn chậm so với yêu cầu; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, số lượng doanh nghiệp thành lập mới ước trong 9 tháng giảm 15,9% so với cùng kỳ.

Đối với việc thực hiện chỉ đạo tại Kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị, Thông báo số 197-TB/VPCP của Thủ tướng Chính phủ; các đơn vị, địa phương trong tỉnh đang phấn đấu tối đa hoàn thành các nhiệm vụ được giao để đạt cao nhất mục tiêu phát triển kinh tế đã đề ra. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo, ban hành các cơ chế, chính sách, giải pháp cấp bách, thiết thực nhằm kiểm soát dịch Covid-19, kích cầu du lịch, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng nội địa, đẩy mạnh đầu tư ngoài ngân sách, giải ngân vốn đầu tư công, điều hành thu, chi ngân sách; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tập trung công tác giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo; đảm bảo an sinh xã hội và an ninh trật tự trên địa bàn…

Về 16 kiến nghị của tỉnh Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ kết luận tại Thông báo 197 của Văn phòng Chính phủ, cũng đang được các bộ, ban, ngành trung ương và tỉnh Quảng Ninh tích cực thúc đẩy thực hiện, đặc biệt ngày 24/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 29 về việc thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, được xác định là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tỉnh và Vùng đồng bằng sông Hồng trong giai đoạn tới, tạo khí thế phấn khởi trong toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh, cấp ủy, chính quyền các địa phương, sở, ngành thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tại Kết luận số 77-KL/TW của Bộ Chính trị và Thông báo số 197-TB/VPCP của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra tại Nghị quyết 20 của Tỉnh ủy, nhất là chỉ tiêu tăng trưởng GRDP đạt hai con số và thu ngân sách nhà nước đạt 48.000 tỷ đồng.

Trong đó, đồng chí lưu ý một số giải pháp trọng tâm: Hỗ trợ giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư bảo đảm mục tiêu tăng trưởng tối đa khu vực công nghiệp, xây dựng, trọng tâm là công nghiệp khai khoáng, chế biến, chế tạo; rà soát tình hình triển khai vốn đầu tư công; đến ngày 30/9/2020 điều chỉnh giảm kế hoạch vốn các dự án không đảm bảo tiến độ giải ngân 100% vốn.

Ngành Than tiếp tục khẳng định vai trò động lực, tác động trực tiếp, có ý nghĩa quan trọng đến sự phục hồi đà tăng trưởng, hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra của tỉnh năm 2020. Đối với lĩnh vực du lịch, thông qua việc tập trung kích cầu thị trường nội địa trong nước và ngay trong tỉnh, phấn đấu đạt mục tiêu trong quý IV sẽ có 3 triệu lượt khách du lịch Quảng Ninh.

Đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, Sở NN&PTNT chủ động tham mưu với tỉnh giải pháp tiếp tục thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ các nông sản, hải sản của nông dân Quảng Ninh ở những thị trường tiềm năng hiện nay và cả thị trường trong tỉnh, trong đó có các đơn vị ngành Than và trong chính các bữa ăn của mỗi gia đình.

Các địa phương, đơn vị liên quan tập trung giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là dự án hạ tầng trọng điểm, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay và phải gắn với trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan quản lý. Trong đó, đặc biệt là các công trình: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả; đường nối KCN Cái Lân qua KCN Việt Hưng; Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái.

Đồng chí nhấn mạnh, bám sát các định hướng của tỉnh, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đã được cán bộ, nhân dân, đảng viên trong tỉnh tin tưởng, gửi gắm nhiều niềm tin, từng cấp, từng ngành, từng địa phương, đơn vị phải quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra năm 2020, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đề ra.

Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 465
Đã truy cập: 66613