Phụ nữ Quảng Ninh tự tin, hội nhập

20/10/2020 08:39

Thời gian qua, phụ nữ Quảng Ninh đã phát huy sức mạnh, vai trò của tổ chức Hội đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh. Trước những khó khăn, thử thách, phụ nữ Quảng Ninh không ngừng nỗ lực, đoàn kết, vượt qua các rào cản, đổi mới, sáng tạo, khẳng định được vai trò của mình trong nhiều lĩnh vực. Với nhiều cố gắng tìm tòi, học hỏi, trong thời kỳ hội nhập hiện nay, họ đang trở thành nhân tố thúc đẩy cho sự phát triển chung của toàn xã hội.

Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo, phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển KT-XH, xây dựng gia đình hạnh phúc, các cấp Hội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong đó, các cấp Hội đã triển khai có hiệu quả cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và các đề án, chương trình, như: Tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ; hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; triển khai hiệu quả nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm bảo đảm an toàn cho phụ nữ và trẻ em; Nghị quyết liên tịch về quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc tệ nạn xã hội... Từ đó, tạo cơ hội cho cán bộ, hội viên trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, giáo dục con cái, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của gia đình.

Đồng chí Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam (đứng giữa) và đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bên trái) tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm do hội viên phụ nữ và doanh nghiệp nữ Quảng Ninh làm chủ.

Để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN tỉnh còn đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ thi đua làm kinh tế giỏi”, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Với tinh thần đổi mới, dám nghĩ dám làm, nhiều hội viên đã áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về phụ nữ làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng.

Khu phố Hòa Tháp, phường Đông Mai (TX Quảng Yên) có gia đình chị Bùi Thị Mầu là một trong những hộ gia đình tiêu biểu về làm kinh tế giỏi. Nhờ những sáng tạo trong lao động sản xuất, mô hình kinh tế vườn đồi của gia đình chị đang ngày càng phát huy hiệu quả.

Trước đây, kinh tế gia đình chị Mầu phụ thuộc vào trồng lúa, nhưng hiệu quả rất thấp. Năm 2000, chị Mầu đã bàn bạc với chồng mua lại 7.000m2 đất vườn đồi để trồng bạch đàn, nhãn và vải. Tuy nhiên, các loại cây trồng này cũng không đem lại hiệu quả, nên đời sống gia đình chị khá bấp bênh. Không nản chí, chị Mầu tham gia vào các lớp tập huấn chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi do Hội LHPN phường tổ chức; chị đã tiếp thu được nhiều kiến thức mới, chủ động tìm kiếm loại cây trồng phù hợp với đặc thù đất vườn đồi. Từ năm 2012, gia đình chị được nhận hỗ trợ 150 cây giống hồng không hạt từ Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp của thị xã. Đến nay, cây hồng đã cho hiệu quả kinh tế rõ rệt, khiến chị rất phấn khởi.

Nhiều phụ nữ đã vươn lên làm chủ kinh tế, đảm bảo ổn định đời sống gia đình. (Trong ảnh: Thu hoạch hồng tại gia đình của chị Bùi Thị Mầu, phường Đông Mai, TX Quảng Yên)

Chị Mầu cho biết: Nhờ được tiếp thu, áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, nên cây hồng cho thu hoạch khá tốt. Nếu thời tiết thuận lợi, một cây hồng sẽ cho thu hoạch trên 1 tạ quả. Hồng được chăm bón tốt, chất lượng đảm bảo, nên thương lái tự tìm đến mua tại vườn, với giá bán khoảng 20.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng từ đầu vụ năm nay, vườn hồng đã cho thu nhập lên tới 70 triệu đồng.

Có thể thấy, với nhiều sáng kiến, hiệu quả từ sự học hỏi, sáng tạo, chị em phụ nữ đã dần vươn lên làm chủ kinh tế gia đình, trở thành những tấm gương điển hình trong nhiều phong trào thi đua.

Khẳng định vị trí trong xã hội

Tiếp nối truyền thống, trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ tiếp tục vượt qua mọi thành kiến và thử thách, vươn lên đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng của mình trên nhiều lĩnh vực, như: Tham gia quản lý nhà nước, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình no ấm hạnh phúc, tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, hoạt động đối ngoại… Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động; những lĩnh vực trước đây chỉ dành cho nam giới, phụ nữ cũng làm rất tốt.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, trao bằng khen cho 34 nữ doanh nhân, chủ hộ kinh doanh tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong thi đua phát triển kinh tế và phong trào phụ nữ giai đoạn 2016-2020.

Theo thống kê của Hội LHPN tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025, trong 177 xã, phường, thị trấn của tỉnh, tống số cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ cơ sở là 672/2.291 người, tỷ lệ chung cấp cơ sở toàn tỉnh đạt 29%, tăng 4,15% so với nhiệm kỳ 2015-2020. Đối với cấp huyện, số cán bộ nữ tham gia cấp ủy là 112/509 ủy viên, tỷ lệ chung toàn tỉnh đạt 22%, tăng 5,6% so với nhiệm kỳ trước. Cao nhất là Đảng bộ TP Móng Cái có tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy là 36,6%. Các chỉ số khác như trình độ đại học, trên đại học, trình độ lý luận chính trị, tuổi dưới 40, cấp ủy là người dân tộc thiểu số… đều tăng so với nhiệm kỳ trước.

Đặc biệt, thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, Hội LHPN tỉnh đã chủ động phối hợp tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Bình đẳng giới ở các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp. Các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, đoàn thể trên địa bàn cũng phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện các hoạt động bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; đảm bảo quyền bình đẳng giới trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, bảo vệ sức khoẻ, đời sống gia đình... Đồng thời, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp cũng xây dựng, triển khai chương trình hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ với các mục tiêu về thực hiện quyền bình đẳng của phụ nữ trên các lĩnh vực; tổ chức các phong trào thi đua, động viên phụ nữ khắc phục khó khăn, chủ động vươn lên khẳng định mình…

Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội thảo "Nâng cao năng lực thúc đẩy bình đẳng giới và vai trò của phụ nữ trong lãnh đạo, quản lý thời kỳ cách mạng 4.0".

Bà Nguyễn Thị Vinh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, khẳng định: Với vai trò là một tổ chức về giới, chúng tôi đã nỗ lực thực hiện đảm nhiệm nhiều phần việc chăm lo cho mọi đối tượng phụ nữ trên địa bàn tỉnh, nhất là những phụ nữ nghèo, khó khăn. Đặc biệt, là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, chúng tôi đã cố gắng xóa bỏ rào cản về khoảng cách giới, để chị em phụ nữ thực sự phát huy nhiều lợi thế sẵn có, chủ động, sáng tạo, bản lĩnh, vươn lên khẳng định mình trong gia đình cũng như xã hội.

Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 310
Đã truy cập: 142904