Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy

06/11/2020 10:25

Ngày 5/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến kết quả rà soát các dự án đầu tư có sử dụng mặt đất, mặt nước, chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh; kết quả công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị,
Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thảo luận, cho ý kiến về kết quả rà soát, xử lý các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm tiến độ, vi phạm pháp luật trên địa bàn tỉnh và kết quả rà soát công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện.

Mặc dù trong thời gian qua, tỉnh đã rất quyết liệt trong chỉ đạo, nhưng việc thu hồi các dự án chậm tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu đề ra. Nguyên nhân chủ quan là do công tác quản lý nhà nước của địa phương, sở, ngành còn thiếu kiên quyết, chưa kịp thời; khi dự án bắt đầu vi phạm về việc chậm tiến độ lại không được kiểm tra, lập biên bản kịp thời và thông báo cho chủ đầu tư dự án. Một số dự án chậm tiến độ có nguyên nhân khách quan là công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn. Một số dự án đã có quyết định thu hồi đất nhưng các sở, ngành, địa phương chưa chủ động, tích cực trong việc xác định được giá trị còn lại trả cho nhà đầu tư nên không thực hiện việc cưỡng chế thu hồi đất.

Đối với công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình thuộc thẩm quyền của cấp huyện, qua kết quả rà soát cho thấy công tác quản lý đất đai tại các địa phương còn nhiều hạn chế. Kết quả rà soát các trường hợp sử dụng đất vượt hạn mức còn thấp, chưa phản ánh đúng thực tế; diện tích đất các hộ dân đang quản lý song chưa được giao, thuê đất còn rất lớn. Bên cạnh đó, tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích xảy ra nhiều, tuy nhiên việc xử lý vi phạm vẫn chưa triệt để, chủ yếu tập trung vào xử phạt các trường hợp vi phạm lấn chiếm đất đai mà chưa áp dụng biện pháp buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu hoặc thu hồi đất.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, nhấn mạnh: Trong những năm qua, cùng với việc tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư trên địa bàn, tỉnh Quảng Ninh cũng rất kiên quyết trong việc rà soát các dự án chậm tiến độ để thu hồi theo quy định của pháp luật, đồng thời tăng cường công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình thuộc thẩm quyền của cấp huyện, nhằm tránh lãng phí tài nguyên đất đai, tạo môi trường đầu tư lành mạnh. Tuy nhiên, đến nay, qua rà soát, kết quả trong công tác thu hồi các dự án chậm tiến độ, công tác giao đất, cho thuê đất còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Để siết chặt công tác quản lý nhà nước về đất đai, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất yêu cầu 6 chủ thể là UBND các địa phương cấp huyện, cấp xã, Ban Quản lý KKT, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài nguyên - Môi trường, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư sẽ đưa vào diện giám sát trực tiếp, thường xuyên không báo trước, nếu xuất hiện dấu hiệu vi phạm chuyển Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kiểm tra nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong điều hành.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất 3 chủ trương lớn thực hiện thời gian tới. Đối với các dự án vi phạm, chậm tiến độ, yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục làm rõ nguyên nhân của từng dự án đã được giao đất, cho thuê đất; dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa giao đất; dự án đã đấu thầu chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án đã được phê duyệt quy hoạch nhưng chưa chấp thuận chủ trương đầu tư; dự án đã chấp thuận địa điểm cho nghiên cứu qua rà soát là chậm tiến độ, vi phạm. Từng trường hợp cụ thể sẽ làm rõ trách nhiệm, nguyên nhân và đề xuất hướng xử lý thu hồi, hủy chủ trương của từng trường hợp vi phạm, chậm tiến độ, hết thời hạn nghiên cứu quy hoạch; kiên quyết không gia hạn theo quy định của pháp luật.

Quan điểm cương quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật, nhất là 37 dự án đã quá hạn nghiên cứu cần xử lý, hủy chủ trương chấp thuận địa điểm nghiên cứu; 11 dự án đã chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa được giao đất không xác định được mốc thời gian; 19 dự án chậm trên 5 năm. Đối với 42 dự án đã có quyết định thu hồi do vi phạm pháp luật, chậm tiến độ, nay đã có 21 dự án các chủ đầu tư vẫn đang quản lý, 21 dự án đã giao cho nhà đầu tư khác hoặc tiếp tục thực hiện, phải làm rõ thực trạng sử dụng đất hiện nay để có hướng xử lý dứt điểm trong năm 2020.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo áp dụng đồng bộ tất cả các chế tài của công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, điều tra truy tố, xét xử để đảm bảo hiệu lực hiệu quả trong quản lý nhằm giữ vững sự ổn định, phát triển nhanh, bền vững trên địa bàn.

Liên quan đến đất nuôi trồng thủy sản, đất rừng của các hộ gia đình, cá nhân thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu UBND tỉnh tiếp tục làm rõ báo cáo rà soát công tác giao đất, cho thuê đất, quản lý đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản của các hộ gia đình của cấp huyện. Cùng với đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt UBND cấp huyện, cấp xã xử lý nghiêm các trường hợp hết thời hạn cho thuê đất, giao đất, đặc biệt ở các địa bàn TX Quảng Yên, huyện Vân Đồn, TP Uông Bí, huyện Hải Hà, TP Móng Cái; xử lý nghiêm minh, triệt để diện tích vượt hạn mức đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản đã giao. Trong quá trình thu hồi, xử lý, nếu phát hiện có sai phạm của cán bộ thì tiến hành thanh tra xử lý triệt để.

Trong quá trình thực hiện phải gắn trách nhiệm bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các địa phương, người đứng đầu các sở, ngành liên quan; tăng cường tính công khai, minh bạch kết quả phát hiện, xử lý.

Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 345
Đã truy cập: 142939