Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm TTATGT

11/04/2024 20:16

Chiều 11/4, tại TP Hạ Long, Ban ATGT tỉnh tổ chức sơ kết quý I công tác bảo đảm TTATGT, và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, dự và chỉ đạo.

 

Đồng chí Vũ Văn Diện, PCT Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Đồng chí Vũ Văn Diện, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Quý I năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 132 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 48 người chết, 117 người bị thương. So với cùng kỳ năm 2023, tăng 33 vụ, giảm 13 người chết, số người bị thương tăng 50 người. Trên tuyến đường sắt, đường thuỷ không xảy ra TNGT. Kết quả điều tra các vụ TNGT cho thấy, nguyên nhân chủ yếu là do người tham gia giao thông điều khiển phương tiện không chấp hành Luật giao thông với các lỗi như: Không chú ý quan sát, đi không đúng phần đường làn đường, không làm chủ tốc độ, vượt xe không đúng quy định, sử dụng rượu bia trước khi tham gia giao thông…

Giám đốc Sở GTVT Hoàng Quang Hải, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT báo cáo kết quả công tác Quý I năm 2024.

Giám đốc Sở GTVT Hoàng Quang Hải, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh, báo cáo kết quả công tác quý I năm 2024.

Tình trạng thanh, thiếu niên, học sinh chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe (GPLX), không đội mũ bảo hiểm điều khiển xe mô tô, xe gắn máy với tốc độ cao, lạng lách, vẫn còn diễn ra tại các địa phương tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất trật tự ATGT, ANTT trên địa bàn. Quý I năm 2024, toàn tỉnh đã có 7 học sinh tử vong do TNGT; nguyên nhân chủ yếu là do các em điều khiển mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu.

Từ đầu năm 2024 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã xử lý 18.616 trường hợp, phạt tiền 54,62 tỷ đồng; tạm giữ 9.855 phương tiện; tước 5.685 GPLX. Trong đó, đã phát hiện, xử lý 53 trường hợp vi phạm Luật giao thông dưới 18 tuổi, phạt tiền 36,050 triệu đồng; cảnh cáo 22 trường hợp, tạm giữ 49 phương tiện.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh, nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT liên quan đến học sinh là do các em sử dụng mô tô xe máy khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Công an tỉnh, nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNGT liên quan đến học sinh là do các em sử dụng mô tô xe máy khi chưa đủ tuổi, đủ điều kiện.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Văn Diện nhấn mạnh: Hậu quả do TNGT gây ra là những mất mát vô cùng to lớn; nhất là những vụ TNGT mà nạn nhân là thanh thiếu niên, học sinh. Đồng chí yêu cầu, các sở, ngành, tổ chức đoàn thể thành viên Ban ATGT tỉnh, UBND các địa phương tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, đặc biệt là Chỉ thị 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư Trung ương, Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 21/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về “tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh trong tình hình mới”, triển khai các giải pháp bảo đảm TTATG phù hợp với tình hình địa phương, đơn vị. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông trong cộng đồng; đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên học sinh và một bộ phận phụ huynh. Phát huy vai trò của cấp uỷ, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong việc giám sát thực hiện quy tắc an toàn giao thông ngay từ cơ sở.

Các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp với các sở, ngành liên quan, chủ động rà soát, có phương án xử lý các điểm tiềm ẩn nguy cơ TNGT, bổ sung hệ thống thoát nước, chiếu sáng bảo đảm việc lưu thông của người và phương tiện thuận lợi, an toàn. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, lòng, lề đường; có phương án tổ chức giao thông hợp lý; xử lý nghiêm việc dừng đỗ xe trái phép, tùy tiện.

Sở Giao thông Vận tải tiếp tục tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, đường thủy nội địa, hoạt động đăng kiểm phương tiện, đào tạo sát hạch lái xe. Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về bảo đảm trật tự ATGT, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến TNGT; đặc biệt là các trường hợp giao xe cho người chưa đủ tuổi, đủ điều kiện.

Báo Quảng Ninh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin Nóng
Tin tiêu điểm

Lịch công tác trống

Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 130
Đã truy cập: 1218132