Tôi là người Quảng Ninh

30/10/2023 07:45

Những ngày này, không chỉ những trái tim của những người con Quảng Ninh mà cả những người con xa quê, người dân sinh sống và làm việc tại Vùng mỏ đều một lòng hướng về mảnh đất Quảng Ninh thân yêu. Nhắc đến Quảng Ninh có thể mỗi người một cảm xúc, nhưng hơn tất cả là niềm tự hào về mảnh đất đang "thay da, đổi thịt" từng ngày; về sự vui mừng, phấn khởi, tự hào trước thành tựu mà tỉnh Quảng Ninh đạt được trong chặng đường 60 năm qua.

Ông Hoàng Bách (98 tuổi), khu Minh Hòa, phường Cẩm Bình, TP Cẩm Phả: "Hạnh phúc khi được sinh sống ở Quảng Ninh"

Trước năm 1925, bố mẹ tôi từ quê hương Thái Bình ra Quảng Ninh làm phu mỏ. Tôi đã gắn bó với mảnh đất này từ những ngày lính Pháp sang chiếm đóng các khu mỏ than rồi tham gia cùng lực lượng chiến khu Đông Triều thành lập Đại Đội Hồ Chí Minh, tham gia đánh đồn Hà Lầm, hoạt động bí mật công tác Đảng trong vùng địch cho đến khi đảm nhận chức Bí thư Đảng ủy Mỏ than Đèo Nai, Chủ tịch UBND TX Cẩm Phả. Nay đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, lúc nhớ, lúc quên song những ký ức gắn bó với Cẩm Phả và Vùng mỏ Quảng Ninh vẫn luôn in đậm trong trí nhớ. Được chứng kiến bao thăng trầm lịch sử, tôi thực sự phấn khởi và tự hào bởi Quảng Ninh thay đổi từng ngày. Tự hào bởi những gì các thế hệ lãnh đạo, cán bộ và nhân dân Quảng Ninh đã nỗ lực không ngừng trên mọi hành trình, mọi giai đoạn và tôi cũng cảm thấy vô cùng tự hào khi được đóng góp một phần công sức của mình trong công cuộc giữ gìn và xây dựng tỉnh Quảng Ninh giàu mạnh. Những năm qua, các thế hệ cán bộ lão thành, người cao tuổi, đảng viên luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc và thăm hỏi thường xuyên của cấp ủy, chính quyền và địa phương. Đây là nguồn động viên và niềm vui rất lớn và tôi luôn tin tưởng, với tinh thần "Kỷ luật và Đồng tâm" cùng sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân, Quảng Ninh sẽ ngày một giàu mạnh, hiện đại, văn minh, vững vàng trên bước đường hội nhập.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Tổng Giám đốc Công ty CP Đô thị Amata Hạ Long (chủ đầu tư KCN Sông Khoai, TX Quảng Yên): "Tự hào vì được đóng góp vào hành trình phát triển của tỉnh"

Ngay từ những ngày đầu đến nghiên cứu tại Quảng Ninh, Amata đã xác định đây là dự án trọng điểm mà Tập đoàn triển khai tại Việt Nam với quy mô đất công nghiệp tại KKT Quảng Yên được chấp thuận là 714ha. Đến nay, giai đoạn I của KCN Sông Khoai đã cơ bản được lấp đầy và đang tích cực triển khai các giai đoạn tiếp theo. Trong đó, phải kể đến 3 dự án của Tập đoàn Jinko Solar đến từ Hồng Kông trên diện tích gần 59ha, một trong những nhà sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, KCN đã tiếp nhận thêm 5 nhà đầu tư thứ cấp khác trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ ô tô, công nghiệp điện tử, cơ khí chính xác… Những nhà đầu tư này đang thúc đẩy hoàn thiện các thủ tục để đầu tư thực hiện dự án, với tổng mức đầu tư từ năm 2021 đến nay là hơn 1,3 tỷ USD... Song song với đó, dự án vẫn đang tiếp tục đón nhận nhiều nhu cầu thuê đất từ các nhà đầu tư Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

Có thể thấy rằng, sau 5 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư, KCN Sông Khoai đang là KCN dẫn đầu về tốc độ thu hút đầu tư FDI trong KKT ven biển Quảng Yên của tỉnh. Và để có được kết quả này, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn của tỉnh và thị xã trong việc hỗ trợ nguồn lao động, quỹ đất sạch, nguồn năng lượng để đảm bảo cho hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, một nguyên nhân lớn khác chính là nhờ có sức hút của Quảng Ninh trên bản đồ đầu tư của các doanh nghiệp. Các bạn đã từng bước khai thác được các tiềm năng lợi thế khi có hệ thống cao tốc cho phép di chuyển thuận lợi tới các cảng biển, sân bay quốc tế và cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Chính sự phát triển của Quảng Ninh đã khiến cho rất nhiều nhà đầu tư lớn ngày càng quan tâm. Tôi cũng như Tập đoàn Amata thấy rằng, Quảng Ninh là lựa chọn đúng đắn và tự hào vì sự thành công của Amata cũng góp phần đóng góp thêm vào hành trình phát triển của tỉnh.

Nhạc sĩ, ca sĩ Bùi Tuấn Ngọc, Nhà hát ca múa nhạc Quân đội, TP Hà Nội: "Tâm hồn tôi được nuôi dưỡng và được bồi đắp khát vọng cống hiến"

Tôi sinh ra trong gia đình có bố là người lính công tác tại Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh. Tuổi thơ của tôi gắn bó với Quảng Ninh. Chính Vùng mỏ anh hùng, mảnh đất quê hương nghĩa tình cùng tinh thần hào sảng của con người nơi đây đã hun đúc tình yêu âm nhạc trong tôi. Được sự quan tâm của bố mẹ, tôi được theo học ở Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội để thực hiện ước mơ theo đuổi nghệ thuật chuyên nghiệp. Ra trường, tôi công tác tại Nhà hát ca múa nhạc quân đội. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động đã giúp tôi phát huy được cả 2 lĩnh vực ca hát và sáng tác. Giờ đây, nối tiếp con đường của bố, tôi đã trở thành quân nhân hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Dù không làm việc tại Quảng Ninh, song ký ức, tình yêu dành cho Quảng Ninh vẫn là những điều đặc biệt. Chính điều đó đã thôi thúc tôi sáng tác bài hát “Ai về quê hương tôi Quảng Ninh”. Đây không chỉ là tác phẩm âm nhạc tôi dành tặng cho kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh, mà còn là “tấm vé mời” đặc biệt gửi tặng đến những người nghe ca khúc hãy về với Quảng Ninh để cảm nhận được vị mặn của gió, nụ cười vượt qua gian khó và sức vươn lên của con người nơi đây, tấm lòng của họ luôn mênh mông như biển cả, luôn mở rộng chào đón. Tác phẩm âm nhạc còn là lời cảm ơn sâu sắc tới gia đình, bạn bè và quê hương Quảng Ninh đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi luôn ngập tràn tình yêu gia đình, yêu quê hương, yêu Tổ quốc.

Anh Vũ Hữu Phong, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Yên Hải, TX Quảng Yên: "Cống hiến bằng tâm, sức và trí của mình xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh và hiện đại"

Thế hệ trẻ chúng tôi vô cùng tự hào khi được hòa mình trong khí thế thi đua, phấn khởi, háo hức của những ngày tháng 10 lịch sử; khi nhân dân toàn tỉnh hướng về chào mừng sự kiện trọng đại kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. Để đóng góp một phần công sức nhỏ bé cho ngày trọng đại của quê hương, tuổi trẻ phường Yên Hải đã tổ chức gắn biển công trình thanh niên điểm phòng cháy chữa cháy công cộng tại 8 khu phố; ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, bóc xóa quảng cáo không đúng nơi quy định với hơn 100 đoàn viên, thanh niên tham gia; chỉnh trang đô thị bằng phần việc quét vôi ve tại tuyến đường khu phố 5, 6. Đặc biệt, đoàn viên, thanh niên phường tổ chức sinh hoạt chuyên đề với chủ đề “Khát vọng xây dựng một Quảng Ninh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại” để cùng ôn lại truyền thống hào hùng, cũng như lan tỏa niềm tự hào về vị thế của tỉnh Quảng Ninh, thành tựu to lớn, dấu ấn nổi bật trong thời kỳ đổi mới, hun đúc tình yêu quê hương với mỗi đoàn viên, thanh niên và thế hệ trẻ.

Mang trên vai trọng trách của tuổi trẻ, tôi nguyện không ngừng phấn đấu học hỏi kiến thức, phát huy tinh thần xung kích tham gia những phần việc cụ thể, trong đó chú trọng xây dựng đô thị văn minh, hỗ trợ giúp đỡ các gia đình, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường, tích cực chuyển đổi số...; tiếp tục cống hiến bằng tâm, sức và trí của mình xây dựng quê hương, từ đó góp phần viết thêm những trang sử hào hùng cho tổ chức, quê hương, đất nước.

Bà Hoàng Thị Dinh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Chợ, xã Vũ Oai, TP Hạ Long: "Người dân hạnh phúc trước những thay đổi của tỉnh nhà"

Vũ Oai là xã miền núi, địa bàn rộng, dân cư sống không tập trung, trong đó 75% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, người dân địa phương sống nhờ sản xuất nông, lâm nghiệp nên thu nhập khá bấp bênh. Những năm gần đây, tỉnh và thành phố không ngừng đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa những mô hình sản xuất mới vào phát triển kinh tế, cuộc sống của người dân không ngừng thay đổi, trở thành một miền quê đáng sống. Hiện các con đường liên thôn, liên xã đều rộng rãi, đường bê tông về đến tận các cánh rừng, khu vực sản xuất. Các cháu được học tập trong những ngôi trường khang trang, rộng rãi, hiện đại. Học sinh cấp 1, 2 được đưa đón đến trường bằng xe bus, được ăn bán trú ngay tại trường… Đây quả thực là những điều mà nhiều năm về trước vẫn là niềm mơ ước của người dân trong xã. Những ngày Kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, bà con ai cũng vui mừng khi hàng loạt những công trình trọng điểm của tỉnh, của thành phố được gắn biển. Trong đó, xã Vũ Oai có công trình cải tạo, nâng cấp và mở rộng đường liên thôn từ thôn Bãi Cát đến chùa Đồng Chùa vinh dự là một trong 10 công trình gắn biển của thành phố. Với tổng chiều dài tuyến đường trên 1,7km, kinh phí đầu tư gần 11 tỷ đồng, tuyến đường đã tạo diện mạo khang trang cho thôn Bãi Cát, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn và chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế trên địa bàn xã trong thời gian tới.

Không chỉ có xã Vũ Oai thay đổi mà hầu khắp trong tỉnh đều có những công trình mới, con đường mới, rút ngắn khoảng cách vùng cao với đô thị. Người dân rất hạnh phúc trước sự thay đổi của tỉnh nhà, vì đi liền với sự thay đổi ấy là đời sống nhân dân được chăm lo nhiều hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Linh (người dân Quảng Ninh sinh sống tại nước Đức): "Từng bước dõi theo quê hương thân yêu"

Tôi sinh ra ở Hạ Long, đến năm 1988 tôi sang Đức sinh sống và làm việc. Do công việc nên cứ khoảng 5-7 năm tôi mới về quê hương thăm gia đình. Dù luôn dõi theo mỗi hành trình phát triển của tỉnh, nhưng mỗi lần trở về là thêm một lần thấy quê hương có nhiều thay đổi, nhưng có lẽ thay đổi rõ nét nhất là 10 năm trở lại đây. Còn nhớ 10 năm về trước, mỗi lần xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội) tôi lại mất thêm 5-6 tiếng mới về đến Quảng Ninh, nhưng giờ thì những con đường cao tốc đã rút ngắn xuống chỉ còn 2 tiếng đồng hồ. Khu vực bãi sú, bãi vẹn nơi trước tôi và bạn bè ra cào hà, tắm biển thì giờ đã thay bằng con đường bao biển hiện đại. Rồi thì cảng biển, sân bay quốc tế, những du thuyền sang trọng… đều làm cho tôi cảm thấy Quảng Ninh đang phát triển vượt bậc. Không chỉ phát triển về hạ tầng mà tôi còn thấy được những hân hoan, phấn khởi của người dân khi được thụ hưởng những thành quả phát triển của tỉnh, được tỉnh chăm lo về mọi mặt. Những ngày này, khi được sống trong không khí kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh, tôi tự hào chia sẻ với bạn bè bên Đức rằng “Tôi là người Quảng Ninh” và Quảng Ninh của chúng tôi đang trở thành một tỉnh hiện đại, văn minh, đáng sống bậc nhất hiện nay. Chuyến về thăm gia đình đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh này đã cho tôi rất nhiều cảm xúc, một dấu ấn khó quên và đây cũng là động lực để những người con xa xứ như chúng tôi thêm yêu lao động và mong chờ một ngày trở về quê hương sinh sống và tiếp tục cống hiến, xây dựng tỉnh nhà.

Bà Tằng Tài Múi, thôn Phai Làu, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu: "Người dân được hưởng cuộc sống ấm no, hạnh phúc"

Trong ký ức của tôi, trước đây đời sống bà con vùng cao rất khó khăn, thiếu thốn. Thu nhập, cuộc sống chỉ trông chờ vào vài sào ruộng cấy, nhiều gia đình vẫn đói ăn, con em không được học hành đầy đủ. Những ngày đó, hễ nhắc đến khu vực vùng cao là người ta liên tưởng đến những con đường lầy lội, những ngôi nhà lụp xụp, cuộc sống bà con thiếu thốn đủ thứ. Thế nhưng, đó là những câu chuyện của nhiều năm về trước. Nay tận mắt chứng kiến quê hương đang thay da đổi thịt, từ cơ sở vật chất đến đời sống của nhân dân, tôi cảm thấy rất  tự hào về sự phát triển này. Đặc biệt, từ khi tỉnh ta triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đã thổi ngọn gió mới giúp cuộc sống của chúng tôi thay đổi toàn diện. Hệ thống điện, đường sá, trường học, nơi khám chữa bệnh ở khu vực vùng cao được tỉnh quan tâm đầu tư xây dựng khang trang. Trẻ em được đến trường đúng độ tuổi, không bỏ học giữa chừng. Bên cạnh đó, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao, hộ nghèo dần thoát nghèo và có cuộc sống khấm khá hơn. Được hưởng thành quả phát triển này, người dân rất phấn khởi và càng thêm tự hào về quê hương của mình. Bà con tin tưởng, chặng đường sắp tới, tỉnh ta sẽ phát triển lớn mạnh hơn nữa để người dân được thụ hưởng những thành quả về phát triển kinh tế - xã hội.

Anh Phạm Minh Nhật, Quản đốc Phân xưởng Khai thác 2, Công ty CP Than Vàng Danh: "Tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương phát triển"

Tôi sinh ra, lớn lên ở đất mỏ Vàng Danh, nơi có ông nội, bố và cả những người họ hàng của tôi đã gắn bó cuộc đời với vùng than. Lớp cha trước, lớp con sau, bạn bè cùng trang lứa của tôi bây giờ phần lớn cũng đang công tác tại các đơn vị, phân xưởng một số mỏ. 24 năm gắn bó với nghề mỏ, với tôi điều tự hào nhất là được sinh ra, lớn lên tại Vùng mỏ - nơi có truyền thống Kỷ luật và Đồng tâm của hàng nghìn thợ mỏ. Công việc hằng ngày của tôi là xuống lò chinh phục tầng than sâu, khai thác thật nhiều than cho Tổ quốc. Đặc thù công việc khá nặng nhọc, vất vả và cả hiểm nguy, thế nhưng tôi và đồng nghiệp đều tự hào với nghề mỏ. Bởi lẽ, trong suốt hành trình 60 năm phát triển của tỉnh Quảng Ninh, những tấn than được khai thác đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của tỉnh. Đặc biệt mối quan hệ giữa ngành Than với tỉnh Quảng Ninh là mối quan hệ gắn bó máu thịt với nhau. Thời gian gần đây, tỉnh ta rất quan tâm đến đảm bảo việc làm, cải thiện điều kiện làm việc, thu nhập cho công nhân. Điều đó giúp công nhân thêm yêu nghề và gắn bó lâu dài với công việc. Là người con Vùng mỏ, trái tim tôi luôn hòa cùng nhịp đập tiếng than rơi, luôn đặt tinh thần Kỷ luật và Đồng tâm lên hàng đầu. Tôi nguyện tiếp tục cống hiến hết mình, đảm bảo an toàn từng ca sản xuất, phát huy hiệu quả sáng kiến nhằm nâng cao năng suất, sản lượng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và xây dựng tỉnh ta ngày càng phát triển.

Phạm Tăng - Cao Quỳnh - Hoàng Nga


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
danh mục chuyên đề
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 33157
Đã truy cập: 61863998

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu