Cần quyết liệt hơn trong xử lý vi phạm trật tự đô thị

06/10/2023 14:39

9 tháng năm 2023, lực lượng chức năng của Quảng Ninh đã tiến hành xử phạt gần 6.000 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, phạt gần 4 tỷ đồng. Điều đó cho thấy, dù cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để lập lại trật tự đô thị, song vẫn còn nhiều khó khăn do ý thức người dân chấp hành kém và một số địa phương buông lỏng công tác quản lý, dẫn đến việc tái vi phạm.

Để lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ, ngay từ đầu năm các địa phương trong tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; tổ chức ra quân xử lý vi phạm. Tuy nhiên, việc tái diễn vi phạm trật tự đô thị vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết.


Công an phường Bạch Đằng (TP Hạ Long) lập biên bản xử phạt lái xe dừng, đỗ lấn chiếm vỉa hè.

Dạo qua một số tuyến phố trên địa bàn TP Hạ Long không khó để bắt gặp những hình ảnh lấn chiếm vỉa hè, hành lang ATGT. Các phương tiện ô tô, xe máy đỗ tràn ra lòng đường, ngay tại nơi có biển cấm dừng đỗ, thậm chí ô tô còn được đỗ hẳn lên vỉa hè chiếm hoàn toàn lối đi của người dân.

Ông Nguyễn Hoàng Hải (phường Hồng Gai, TP Hạ Long) cho biết: Khi lực lượng chức năng ra quân thì các gia đình chấp hành rất tốt, nhưng chỉ cần lực lượng chức năng rời đi là lại đâu vào đấy. Các tổ dân, khu phố cũng tuyên truyền, nhắc nhở rất nhiều, song một số người ý thức rất kém, chỉ cần thấy tiện cho mình là lấn chiếm, mà không hiểu rằng các hành vi như vậy vừa mất ATGT, vừa ảnh hưởng đến cộng đồng xung quanh.

Không chỉ ở TP Hạ Long, các địa phương khác như: Đông Triều, Uông Bí, Quảng Yên, Móng Cái... tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT để bày bán hàng hoá cũng đang hàng ngày, hàng giờ diễn ra công khai. Điều đó cho thấy việc xử lý vi phạm về trật tự đô thị còn rất nhiều khó khăn, đòi hỏi phải làm lâu dài và có bài bản, không thể làm theo hình thức “đánh trống, bỏ dùi” như hiện nay.

Theo ông Bùi Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở GTVT, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh đã gây ảnh hưởng lớn đến bộ mặt giao thông của các địa phương. Đặc biệt là những địa phương có đông khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng cần phải tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị, trả lại vỉa hè đi bộ cho nhân dân.

Ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Việc lập lại trật tự đô thị của nhiều địa phương còn mang tâm lý làm theo chiến dịch, phong trào. Cứ rộ lên lấn chiếm thì ra quân dọn dẹp, sau đấy lại buông lỏng quản lý, làm như vậy sẽ không bao giờ triệt để được. Các địa phương còn thiếu quyết liệt trong dẹp bỏ vi phạm, nên để tình trạng buôn bán tràn ra vỉa hè, người dân phải đi xuống lòng đường, dẫn đến tai nạn giao thông.


Công an phường Mạo Khê (TX Đông Triều) nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh.

Để tăng cường công tác đảm bảo trật tự đô thị, thời gian tới Quảng Ninh sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, làm việc với các địa phương về công tác thực hiện lập lại trật tự lòng, lề đường. Từ thực tế kiểm tra, nếu địa phương nào để tình hình lấn chiếm lòng lề đường còn phức tạp sẽ yêu cầu chấn chỉnh thật nghiêm.

Tuy nhiên, để trật tự đô thị được đảm bảo lâu dài, chính quyền các cấp phải vận động được người dân tham gia, lập mô hình tự quản để nhân dân tự quản lý, giám sát. Bởi khi người dân vào cuộc cam kết không lấn chiếm, sẽ có trách nhiệm nhắc nhở người khác không đến lấn chiếm. Ngoài ra, cần có quy chế phối hợp giữa các tổ tự quản này với lực lượng chức năng để kịp thời thông tin, phối hợp, xử lý, xử phạt những trường hợp cố tình vi phạm trật tự đô thị, tạo tính răn đe, chống tái phạm.

Nguyễn Duy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết

Không thể truy xuất URL được chỉ định trong đặc tính Liên kết Nội Dung. Để được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với người quản trị trang web.

Thống kê truy cập
Hôm nay: 31635
Đã truy cập: 61862476

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu