Đẩy mạnh tuyên truyền Luật giao thông khu vực miền núi

13/10/2023 12:16

Với quyết tâm kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí trong những tháng còn lại của năm 2023, Ban ATGT tỉnh đã có nhiều giải pháp quyết liệt đẩy mạnh tuyên truyền về ATGT cho người dân miền núi, vùng đồng bào DTTS.

Trong những năm qua, các chương trình mục tiêu quốc gia về hạ tầng giao thông ở khu vực miền núi của Quảng Ninh đã tạo được sự thay đổi rõ nét. Những tuyến đường đi lại khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT cao đã được bê tông hoặc thảm nhựa trải dài thẳng tắp, nhẵn mịn, tạo thuận lợi cho người dân lưu thông, thông thương hàng hoá.

Tuy nhiên, dù hạ tầng giao thông đã được cải thiện, nhưng vẫn xảy ra tình trạng người dân chủ quan giữ thói quen cũ như không đội mũ bảo hiểm, điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu bia… dẫn đến việc xảy ra nhiều vụ TNGT đáng tiếc.


Công an xã Quảng Minh (huyện Hải Hà) tuyên truyền luật giao thông cho người dân trên địa bàn.

Hiện nay ở Quảng Ninh, kinh tế của các gia đình thuộc khu vực miền núi đã phát triển, hầu như nhà nào cũng mua được mô tô, xe máy điện để làm phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại. Trong khi đó, nhiều gia đình không quản lý chặt chẽ việc con em trong độ tuổi học sinh, chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện lấy xe đi chơi và thường phóng nhanh, vượt ẩu, nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất cao.

Trước thực trạng đó, Ban ATGT tỉnh đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đoàn thể, tổ chức tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông cho người dân vùng cao, miền núi, vùng đồng bào DTTS. Ông Nguyễn Thiên Vương, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh, cho biết: Trong chương trình tuyên truyền Luật giao thông từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn ở khu vực vùng sâu, vùng xa, miền núi, để làm thay đổi nhận thức của bà con mỗi khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phối hợp với lực lượng công an xã, người có uy tín ở địa phương để tiếp tục triển khai thêm nhiều hoạt động giúp nâng cao nhận thức về tham gia giao thông an toàn cho đồng bào vùng cao với quyết tâm kéo giảm TNGT.

Bên cạnh việc tuyên truyền Luật giao thông, Ban ATGT tỉnh cũng triển khai thêm một số hoạt động bổ ích khác, trong đó có việc tập huấn, hướng dẫn sơ, cấp cứu chấn thương đúng cách đối với người bị TNGT cho người dân, từ đó giúp hạn chế tối đa thiệt hại về người trong các vụ TNGT.

Anh Lê Trọng Minh (cư trú tại xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) cho biết: Qua việc tham gia lớp tập huấn tôi mới biết cách sơ cứu cho nạn nhân bị TNGT tại chỗ, nếu không biết cách có thể sẽ làm vết thương thêm nguy hiểm, thậm chí là tử vong trong quá trình di chuyển. Tôi mong rằng những buổi tập huấn rất bổ ích như vậy cần được tổ chức thường xuyên và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Tiên Yên là huyện có nhiều xã vùng sâu, vùng xa và đông đồng bào DTTS sinh sống. Trước đây, tình hình trật tự ATGT của Tiên Yên khá phức tạp, nhất là đồng bào DTTS không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia... diễn ra thường xuyên. Trước thực trạng đó, lực lượng CSGT Công an huyện đã tăng cường nhiều biện pháp nghiệp vụ, trong đó chú trọng tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho người dân.

Công an huyện Tiên Yên đã tham mưu cho chính quyền địa phương tổ chức ra quân tuyên truyền về trật tự ATGT; xây dựng kế hoạch tuyên truyền về trật tự ATGT theo hình thức lồng ghép vào các hội nghị ở xã, thôn; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan bằng hình ảnh, video sinh động, dễ hiểu, phù hợp với phong tục tập quán của từng dân tộc, để người dân nắm bắt dễ dàng hơn.


Công an xã Phong Dụ (huyện Tiên Yên) kiểm tra và tuyên truyền Luật giao thông cho người dân tham gia giao thông trên địa bàn.

Với cách làm trên, người dân ở Tiên Yên đã từng bước nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông. 9 tháng năm 2023, huyện Tiên Yên là một trong 4 địa phương của tỉnh có tình hình TNGT giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm trước.

Để bảo đảm trật tự ATGT từ nay đến hết năm 2023, Ban ATGT tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó chú trọng việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tuân thủ các quy định an toàn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, chính mỗi người dân cần phải thay đổi thói quen không chấp hành các quy định an toàn khi tham gia giao thông, để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Nguyễn Duy


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết

Không thể truy xuất URL được chỉ định trong đặc tính Liên kết Nội Dung. Để được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với người quản trị trang web.

Thống kê truy cập
Hôm nay: 30800
Đã truy cập: 61861641

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu