Đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân vùng cao

22/11/2023 14:45

Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền về ATGT cho người dân vùng cao; qua đó ý thức chấp hành pháp luật của người dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Cảnh sát giao thông Công an huyện Tiên Yên phối hợp với Đoàn Thanh niên thị trấn Tiên Yên đến nhà người dân tuyên truyền Luật giao thông.

Theo số liệu của Ban ATGT tỉnh, từ đầu năm đến ngày 27/9/2023, khu vực các địa phương miền Đông của tỉnh xảy ra 12 vụ TNGT đường bộ, làm chết 8 người, bị thương 7 người. Nguyên nhân là: Đi không đúng phần đường, làn đường quy định; tránh, vượt xe không đúng quy định; sử dụng rượu, bia khi lái xe; không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định...

Thiếu tá Nguyễn Thế Anh, Phó đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết: Nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân vùng cao vẫn còn hạn chế, nhất là thiếu kiến thức về việc chấp hành các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Đặc thù vùng cao địa hình quanh co, đèo dốc, thời tiết thường xuyên xảy ra mưa, sương mù dẫn đến trơn trượt, tầm nhìn hạn chế.

Để kéo giảm TNGT và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân vùng cao, UBND tỉnh đã có Công văn số 2810/UBND (ngày 9/10/2023) về việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATGT đối với đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Theo đó, các địa phương, ban, ngành đã vào cuộc quyết liệt.

Công an huyện Ba Chẽ ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Huyện miền núi, ven biển Đầm Hà có với 12 dân tộc sinh sống, trong đó có 12.600 người DTTS. Thời gian qua huyện đã tổ chức các hoạt động tuyên tuyền như: Sân khấu hóa kết hợp với các hoạt động văn hóa thể thao; ủng hộ mũ bảo hiểm cho học sinh; tuyên truyền đảm bảo ATGT tại các nhà văn hóa thôn, bản, khu phố; huy động tối đa các lực lượng, tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của những người uy tín, già làng, trưởng thôn để vận động, tuyên truyền bà con chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Đồng thời tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, ma túy và chất kích thích đối với người điều khiển phương tiện. Từ đầu năm 2023 đến nay, huyện đã xử phạt 1.015 phương tiện, phạt trên 1,8 tỷ đồng; tạm giữ 221 phương tiện, tước 98 GPLX. So với cùng kỳ năm 2022 TNGT trên địa bàn huyện đã giảm 3 tiêu chí.

Huyện Tiên Yên phát huy, nhân rộng có hiệu quả các mô hình đảm bảo trật tự ATGT do các đoàn thể, cơ quan chính trị và khu dân cư xây dựng; điển hình là mô hình “Đoàn Thanh niên tuyên truyền Luật giao thông tại khu dân cư”. Các ĐVTN huyện, các địa phương, tổ dân, khu phố và công an đã đến từng nhà dân, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm Luật giao thông.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, địa phương, quan trọng nhất vẫn là sự tự giác của mỗi cá nhân trong chấp hành pháp luật. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, cùng với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm thay đổi dần ý thức của mỗi người dân, nhất là người dân vùng cao, sẽ góp phần kéo giảm TNGT trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngọc Trâm


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết

Không thể truy xuất URL được chỉ định trong đặc tính Liên kết Nội Dung. Để được hỗ trợ thêm, hãy liên hệ với người quản trị trang web.

Thống kê truy cập
Hôm nay: 32027
Đã truy cập: 61862868

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu