Kiên quyết trong thực hiện Nghị định 100

16/06/2020 08:09

Trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ có nhiều điểm mới trong xử lý vi phạm về nồng độ cồn theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Sau gần 6 tháng thực hiện Nghị định 100, người dân không chỉ dần thích nghi với các quy định, mà còn có cách nhìn nhận, suy nghĩ tích cực hơn khi tham gia giao thông.

Anh N.V.T (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) đã từng bị thương nặng, xe máy bị hỏng, lại phải bồi thường một khoản tiền lớn cho nạn nhân vụ tai nạn giao thông do anh gây ra. Nguyên nhân vụ tai nạn là do hôm ấy, anh tham gia một cuộc liên hoan với bạn, có uống rượu bia, sau đó lái xe về nhà với tốc độ cao.CSGT Công an TP Hạ Long kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, ngày 12/6/2020.

“Đến tận bây giờ, những vết thương trên người tôi vẫn còn đau nhức. Sau lần gây tai nạn ấy, tôi quyết không điều khiển phương tiện sau khi uống rượu bia. Hơn nữa, 6 tháng qua, khi “anh” Nghị định 100 ra đời, nâng mức xử phạt lên cao, tôi càng vững tin thực hiện quyết tâm của mình” - anh T. chia sẻ.

Những vụ tai nạn thương tâm do nguyên nhân người điều khiển phương tiện sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông thường xuyên được thông tin, cảnh báo. Nhưng vẫn không ít người vi phạm. Điển hình như trường hợp anh N.V.T. vừa nói ở trên. So với Nghị định số 46/2016/NĐ-CP, Nghị định 100 tăng mức xử phạt tối đa đối với các hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo quy định của Luật phòng, chống tác hại rượu, bia. Việc nâng mức xử phạt không chỉ nhằm nâng tính răn đe mà còn hướng tới thay đổi thói quen hàng ngày, nâng cao nhận thức của người dân.Tổ số 2, Đội CSGT Công an TP Hạ Long, thực hiện tổng kiểm tra phương tiện đi qua địa bàn phường Cao Xanh, TP Hạ Long.

Để Nghị định 100 đi vào cuộc sống, Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt nội dung Nghị định cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là những người làm nhiệm vụ bảo đảm TTATGT để nắm vững và thực hiện đúng quy định.

Đồng thời, chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định cần nghiên cứu kỹ các hành vi vi phạm, đối tượng vi phạm, thẩm quyền xử phạt để áp dụng đúng các điều, khoản quy định. Đồng thời, Công an tỉnh đã rà soát, bổ sung lực lượng cho các tổ tuần tra kiểm soát để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để đối với các trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn.

Gần 6 tháng thực hiện Nghị định 100, lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh đã tiến hành xử phạt 1.012 trường hợp người điều khiển phương tiện xe mô tô, ô tô tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu quá mức quy định cho phép; phạt trên 5,9 tỷ đồng, tước 662 giấy phép lái xe.

Theo thống kê kết quả xử lý vi phạm nồng độ cồn của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (Công an tỉnh), sau gần 6 tháng thực hiện Nghị định 100, lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh đã tiến hành xử phạt 1.012 trường hợp (4 xe khách, 67 xe tải, 217 ô tô, 721 mô tô) người điều khiển phương tiện xe mô tô, ô tô tham gia giao thông có nồng độ cồn trong máu quá mức quy định cho phép; phạt trên 5,9 tỷ đồng, tước 662 giấy phép lái xe.Đội CSGT Công an TP Hạ Long, xử lý người điều khiển phương tiện vi phạm Luật giao thông.

Những con số này minh chứng cho sự kiên quyết của lực lượng CSGT toàn tỉnh trong xử lý vi phạm nồng độ cồn. Điển hình nhất là vào tối ngày 8/5, tại QL18A, đoạn qua phường Minh Thành, TX Quảng Yên, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 1, Công an tỉnh đang làm nhiệm vụ tại đây đã phát hiện một lái xe có biểu hiện sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Xe ô tô mang BKS 26A-039.96 di chuyển hướng Quảng Yên - Hạ Long, do anh Nguyễn Đình Hiệp (SN 1991, trú tại phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) điều khiển.

Sau khi yêu cầu dừng xe kiểm tra, nồng độ cồn đo được của lái xe là 0,702mg/lít khí thở. Tổ công tác tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính đối với anh Nguyễn Đình Hiệp lỗi vi phạm nồng độ cồn với mức phạt cao nhất 35 triệu đồng, theo Nghị định 100 của Chính phủ; đồng thời tạm giữ phương tiện 7 ngày, tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Hoàng Nhi


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 55141
Đã truy cập: 27556948

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu