Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026

05/02/2021 11:30

Sáng 5/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026.

Dự và chỉ đạo có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV nhiệm kỳ 2021-2026. Về số lượng, căn cứ các quy định pháp luật, HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIV được bầu 66 đại biểu. Số người để giới thiệu ứng cử là 285 đại biểu, cao hơn 4,3 lần so với số đại biểu được bầu. Về cơ cấu, bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là phụ nữ; phấn đấu tỷ lệ trúng cử là khoảng 30% tổng số đại biểu; tỷ lệ người dân tộc thiểu số trúng cử trên 10%. Phấn đấu đạt tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là người ngoài Đảng không thấp hơn 10% tổng số người được giới thiệu ứng cử; tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) không thấp hơn 15% tổng số người được giới thiệu ứng cử; đạt tỷ lệ từ 30% trở lên đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 tái cử nhiệm kỳ 2021-2026. Giảm hợp lý tỷ lệ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh công tác ở các cơ quan quản lý Nhà nước so với nhiệm kỳ 2016-2021.Đại biểu biểu quyết tại hội nghị.

Việc phân bổ người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 tại các đơn vị bầu cử phải đảm bảo công bằng, bình đẳng; bảo đảm tương quan hợp lý với tỷ lệ dân số giữa các đơn vị hành chính trực thuộc giữa các thôn, tổ dân phố.

Các đại biểu thống nhất đánh giá cao dự kiến phân bổ số lượng, cơ cấu, thành phần cho các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, đơn vị LLVT nhân dân, cơ quan nhà nước cùng các đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế; đảm bảo cơ cấu kết hợp giữa đại biểu tái cử, đại biểu nữ, người ngoài Đảng, trẻ tuổi, dân tộc thiểu số, tôn giáo. Đảm bảo số dư cao theo hướng mở rộng, dân chủ. 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua nội dung này.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh, nhấn mạnh: Để cuộc bầu cử thực sự là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, công tác tổ chức các bước hiệp thương, giới thiệu người ra ứng cử đại biểu HĐND tỉnh phải thực hiện một cách chặt chẽ, đúng quy trình, quy định, tiến độ thời gian và phát huy dân chủ rộng rãi. Gắn kết quả nhân sự Đại hội Đảng các cấp và quy hoạch cán bộ với công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu được những người thực sự tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức, uy tín, trí tuệ, có quan điểm lập trường chính trị vững vàng, trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp, có trình độ chuyên môn, có năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác và uy tín. Ngoài ra, giới thiệu người ra ứng cử đại biểu HĐND tỉnh phải dám đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đương đầu với khó khăn, thách thức, có bản lĩnh, quan điểm chính kiến rõ ràng nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng chính quyền địa phương, gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ, thực hiện hiệu quả các yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn tới, hàng năm giữ vững vị trí tốp đầu cả nước về chỉ số PCI, Par-Index, SIPAS và PAPI; trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, thể hiện rõ vai trò của cơ quan dân cử, cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Trúc Linh


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
danh mục chuyên đề
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 6346
Đã truy cập: 26728306

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu