Ngày hội an toàn

23/05/2021 19:02

Cuộc bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội non sông của cử tri cả nước nói chung, cử tri Quảng Ninh nói riêng. Góp phần vào thành công đó có sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, xây dựng kịch bản, kế hoạch chi tiết, cụ thể và triển khai đồng bộ, đảm bảo an ninh chặt chẽ, an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.Mọi cử tri đến bỏ phiếu đều đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và được đo thân nhiệt. (Trong ảnh: Đo thân nhiệt cho cử tri tại thôn Chợ, xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu). Ảnh: Nguyễn Thanh

Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Mặc dù 7h mới diễn ra khai mạc, song ngay từ 5h30', các thành viên của Tổ bầu cử số 1 phường Cao Xanh (TP Hạ Long) đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là khu vực có gia đình bệnh nhân P.T.H, trước đó (ngày 7/5) đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xét nghiệm dương tính với Covid-19 vì liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện K Tân Triều. Gần như không ai bảo ai, các thành viên Tổ bầu cử đều nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của bản thân đối với công việc được phân công trong ngày bầu cử.Tổ bầu cử lưu động phường Cao Xanh đưa hòm phiếu phụ vào khu dân cư bị phong tỏa tại tổ 11, khu 1, phường Cao Xanh (TP Hạ Long).

Ông Lưu Quang Hanh, Tổ trưởng Tổ bầu cử số 1 phường Cao Xanh, chia sẻ: Có lẽ trong cuộc đời tôi, đây là kỳ bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp đặc biệt nhất. Đặc biệt ở chỗ, không chỉ tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bầu cử đầy đủ, bầu cử sớm, bầu đúng, đủ số lượng, mà còn phải tuyên truyền, vận động nhân dân nghiêm túc, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong ngày bầu cử, trước đó, chúng tôi đã tham gia tổ chức diễn tập, đề ra các phương án bầu cử nếu như xuất hiện ca dương tính trên địa bàn phường.

Cùng với các thành viên tổ bầu cử, ngay từ rất sớm đội ngũ cán bộ y tế tham gia lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Cao Xanh cũng đã có mặt tại khu vực bỏ phiếu. Ai cũng mang trên mình một trọng trách phải đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch cho cử tri đến tham gia bầu cử.

Chị Ngô Thị Thu Trang, nhân viên y tế phường Cao Xanh, tâm sự: Trước hôm bầu cử, chúng tôi đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực bỏ phiếu, nhằm loại bỏ những vi khuẩn, vi rút, mầm bệnh gây hại cho sức khỏe con người. Ngày bầu cử, chúng tôi tiếp tục có mặt để hỗ trợ tổ bầu cử triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực bỏ phiếu. Đặc biệt, giúp sàng lọc những cử tri có dấu hiệu sốt cao, ho, khó thở ngay từ vòng ngoài, qua đó áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để thực hiện giãn cách, không cho tiếp xúc gần với cử tri khác và khu vực bỏ phiếu.Cử tri được đo thân nhiệt trước khi vào Khu vực bỏ phiếu số 1 phường Cao Xanh, TP Hạ Long.

Qua quan sát của phóng viên, toàn bộ khu vực bỏ phiếu của Tổ bầu cử số 1 phường Cao Xanh được dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, cờ hoa trang hoàng rực rỡ. Các vị trí ghế ngồi của đại biểu, thành viên tổ bầu cử, cử tri đều được sắp xếp, bố trí hợp lý, đảm bảo giãn cách, đề phòng lây nhiễm chéo. Trong khu vực bỏ phiếu đều bố trí, trang bị lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn, hộp đựng khẩu trang y tế; trưng dụng một số cán bộ, đoàn viên, hội viên, cùng với nhân viên y tế thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với toàn thể cử tri vào khu vực bỏ phiếu.

Cử tri Nguyễn Bá Hoàn (tổ 1, khu 1, phường Cao Xanh), tâm sự: Cá nhân tôi cùng với các thành viên trong gia đình luôn ý thức được rằng, cần phải tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại gia đình, cũng như đến địa điểm bỏ phiếu. Khi đi bỏ phiếu, cả gia đình đều đeo khẩu trang; tại điểm bỏ phiếu đều sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế theo đúng quy định. Cử tri chúng tôi thật sự an tâm, vui mừng, phấn khởi khi đến khu vực bỏ phiếu thực hiện quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mình và sáng suốt lựa chọn, bầu cho mình những đại biểu thực sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực tham gia vào các cơ quan công quyền cao nhất từ Trung ương đến địa phương.100% công nhân lao động ngành Than thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày bầu cử. Ảnh: Phạm Tăng

Không chỉ có Tổ bầu cử số 1 phường Cao Xanh, tất cả các tổ bầu cử ở 33 xã, phường trên địa bàn TP Hạ Long đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch trong ngày bầu cử. Các phường đều xây dựng những phương án, kịch bản bầu cử trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch với sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt, các khu vực bỏ phiếu đều được xây dựng phương án, bố trí hòm phiếu phụ đến từng hộ gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà và các khu vực cách ly y tế tập trung trên địa bàn để người đang cách ly thực hiện quyền bỏ phiếu của mình.

Cùng với TP Hạ Long, 12 địa phương còn lại của tỉnh, nơi diễn ra hoạt động bầu cử trong ngày 23/5 đều tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù không xuất hiện các ca bệnh F0 trong cộng đồng, song tại khu vực bỏ phiếu ở các địa phương đều áp dụng biện pháp phòng, chống dịch chặt chẽ, dựa trên phương án đã được xây dựng và tổ chức diễn tập thuần thục từ nhiều ngày trước đó. Các thành viên ban chỉ đạo bầu cử, lực lượng tham gia phòng, chống dịch ở địa phương được tiêm vaccine; toàn bộ thành viên tổ bầu cử các cấp đều được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 từ trước 2-3 ngày diễn ra cuộc bầu cử để sàng lọc, lựa chọn những người khỏe mạnh tham gia đóng góp tích cực, tạo nên thành công cho cuộc bầu cử.Cử tri phường Hà An (TX Quảng Yên) thực hiện quét mã QR code khai báo y tế trước khi vào bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Lưu Linh

Ông Phạm Văn Thành, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử TX Đông Triều, cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 13/5, địa phương đã tiến hành tổ chức cuộc diễn tập phương án bầu cử khi có dịch xuất hiện trên địa bàn với quy mô lớn, bao gồm nhiều lực lượng và đông đảo nhân dân tham gia. Rất may, phương án của địa phương xây dựng đã không xảy ra vì không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng xuất hiện trước và trong ngày bầu cử. Tuy nhiên, trong ngày bầu cử, mọi khâu tổ chức tại các đơn vị bầu cử, tổ bầu cử trên địa bàn TX Đông Triều đều đồng loạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất, nghĩa là ai cũng phải nghiêm túc thực hiện quy tắc 5K trong quy trình bầu cử. Cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trên địa bàn TX Đông Triều thành công tốt đẹp, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cử tri đi bầu cử.

Không để bị động, bất ngờ

Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, từ nhiều tháng nay, lực lượng công an, quân đội từ tỉnh đến cơ sở và lực lượng dân phòng ở các thôn, bản, khu phố đã không ngừng bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình dư luận xã hội, nhân dân, một mặt cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương giải quyết tốt vấn đề cử tri quan tâm, mặt khác xây dựng chương trình, kế hoạch bảo vệ ngày bầu cử, khu vực bỏ phiếu cho thật sát, phù hợp với từng địa phương, khu dân cư.Lực lượng công an được ưu tiên bỏ phiếu bầu cử sớm sau lễ khai mạc để dành thời gian tham gia bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự tại các khu vực bỏ phiếu.

Do vậy, trong ngày diễn ra cuộc bầu cử, lực lượng công an, quân đội được huy động trực 100% quân số, ưu tiên, tạo điều kiện bỏ phiếu bầu sớm nhất, dành thời gian tỏa đi khắp nơi để đảm bảo an ninh trật tự, điều tiết giao thông. Từ TX Đông Triều đến TP Móng Cái, dọc tuyến QL18 hay trên từng tuyến đường tỉnh, liên huyện, liên xã, tuyến phố, đâu đâu cũng bắt gặp những cán bộ, chiến sĩ CSGT, công an xã, phường, tham gia làm nhiệm vụ kiểm soát, điều tiết giao thông, đảm bảo thuận lợi cho cử tri di chuyển đến các khu vực bỏ phiếu.

Trung tá Nguyễn Quốc Trình, Đội phó Đội CSGT số 2, Phòng CSGT Đường bộ, đường sắt (Công an tỉnh), cho biết: Nhận nhiệm vụ của cấp trên giao, đơn vị đảm bảo 100% quân số tham gia trực 24/24h trên tuyến QL18 trong ngày bầu cử 23/5 từ phường Đại Yên (TP Hạ Long) đến hết địa phận TP Cẩm Phả và tỉnh lộ 279. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị xác định, đây là ngày trọng đại của đất nước, ngày hội của toàn dân, nên đã tập trung xây dựng các phương án đảm bảo an toàn giao thông từ rất sớm và tổ chức tuyên truyền cho chủ các phương tiện giao thông tuyệt đối đảm bảo an toàn giao thông trong ngày bầu cử. Do vậy, trong ngày diễn ra cuộc bầu cử, hệ thống giao thông trên tuyến do đơn vị phụ trách không bị ùn tắc, không xảy ra các vụ vi phạm giao thông làm ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.Lực lượng công an tham gia đảm bảo các chốt chặn kiểm soát người, phương tiện tại cầu Triều (TX Đông Triều), tiếp giáp với tỉnh Hải Dương trước và trong ngày bầu cử.

Tại địa bàn cửa ngõ TX Đông Triều, từ nhiều ngày nay, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử, lực lượng CSGT ngoài nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến, còn tích cực tham gia cùng với lực lượng quân đội, dân phòng, y tế, ĐVTN đảm nhiệm các chốt kiểm soát người ra, vào địa bàn tỉnh, nhất là tại địa bàn giáp ranh có dịch của tỉnh Bắc Giang. Thượng tá Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Công an TX Đông Triều, cho biết: Ngoài lực lượng CSGT, cán bộ, chiến sĩ công an thị xã còn được bố trí tham gia các chốt chặn kiểm soát dịch và đảm bảo giao thông trên các tuyến tại địa bàn thị xã theo kế hoạch. Trong ngày bầu cử, đơn vị bố trí 100% quân số tham gia trực, nắm bắt, bảo vệ địa bàn, đảm bảo an ninh trật tự, nhất là tại những khu vực bỏ phiếu. Qua tổng hợp báo cáo bước đầu, mọi công tác đảm bảo an ninh, an toàn trong ngày bầu cử tại địa bàn TX Đông Triều đã được thực hiện thành công, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho nhân dân trên địa bàn thực hiện quyền, nghĩa vụ bầu cử của mình.Các lực lượng công an, quân đội, y tế tham gia chốt kiểm soát người, phương tiện tại địa bàn giáp ranh giữa TX Đông Triều với tỉnh Bắc Giang.

Ở tuyến biên giới, lực lượng biên phòng tỉnh trong nhiều tháng nay luôn đảm bảo quân số trực 100%, thay phiên nhau trực gác, tuyệt đối không để người nhập cảnh trái phép vào địa bàn, làm lây lan dịch bệnh Covid-19, góp phần đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử. Riêng trong ngày diễn ra cuộc bầu cử 23/5, các đơn vị đã bố trí, sắp xếp cán bộ, chiến sĩ hợp lý, thay phiên nhau trực gác. Tiến hành bỏ phiếu sớm, sau đó đảm bảo quân số trực gác 100% ở những địa bàn phức tạp, nhằm ngăn chặn, đẩy lùi những trường hợp lợi dụng sơ hở của lực lượng chức năng đang tập trung trong ngày bầu cử để  nhập cảnh trái phép.Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ canh gác tuyến biên giới trên biển trong ngày bầu cử 23/5.

Cử tri Từ Đăng Bảo (khu phố 5, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn), cho biết: Qua theo dõi tại địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng, cử tri chúng tôi đánh giá rất cao các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành từ tỉnh đến cơ sở đối với việc đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho ngày bầu cử. Trong khi các tỉnh, thành lân cận đang phải gồng mình phòng, chống dịch Covid-19, Quảng Ninh chủ động ngăn ngừa, đề phòng từ xa, từ sớm, nên đã đảm bảo an toàn cho nhân dân trong ngày bầu cử. Chúng tôi ghi nhận sự hi sinh thầm lặng của những “chiến sĩ áo trắng”, lực lượng công an, quân đội ngày đêm không quản ngại khó khăn bảo vệ an toàn an ninh, sức khỏe cho nhân dân. Với niềm tin và sự tôn trọng đó, cử tri chúng tôi đã nghiên cứu, lựa chọn những người đủ đức, đủ tài bầu vào các cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất từ Trung ương đến địa phương, tiếp tục gánh vác trọng trách to lớn mà Đảng và nhân dân giao phó.

Theo báo cáo của Tiểu ban An ninh trật tự - Y tế - Hậu cần (Ủy ban bầu cử tỉnh), 1.438 khu vực bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã được các lực lượng phối hợp đảm bảo an toàn tuyệt đối về an ninh trật tự, an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, góp phần cùng toàn tỉnh hoàn thành thắng lợi cuộc bầu cử, đặc biệt là đã tạo điều kiện thuận lợi để cử tri toàn tỉnh sáng suốt lựa chọn được những người tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, trí tuệ bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.

Mạnh Trường - Minh Đức


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
danh mục chuyên đề
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 18306
Đã truy cập: 63404421

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu