Nhãn sinh thái Cánh buồm xanh: Hướng đến phát triển du lịch bền vững

25/09/2018 08:51

QNP - Vừa qua, 2 tàu du lịch Âu Cơ QN 8889 (Công ty TNHH du thuyền Bhaya) và tàu QN 8298 (Công ty TNHH Biển Ngọc) đã được tỉnh Quảng Ninh trao nhãn sinh thái Cánh buồm xanh. Việc trao nhãn sinh thái Cánh buồm xanh cho tàu du lịch là sự ghi nhận của tỉnh Quảng Ninh đối với những đơn vị kinh doanh tàu du lịch có nỗ lực trong bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng, qua đó góp phần bảo vệ kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, hướng đến phát triển du lịch bền vững.

Tàu Âu Cơ QN 8889 (Công ty TNHH du thuyền Bhaya) được dán nhãn sinh thái Cánh buồm xanh

Hiện nay Quảng Ninh có đội tàu khách du lịch lớn, đồng bộ và hiện đại nhất cả nước với khoảng 600 tàu đang hoạt động trên Vịnh Hạ Long, trong đó có 200 tàu có khách lưu trú với đủ tiện nghi phục vụ du khách, được phân loại từ đạt tiêu chuẩn cho đến 4 sao; số chuyến tàu xuất bến vào khoảng 100.000 lượt/năm, vận chuyển trên 25.500 lượt người/ngày. Có thể khẳng định, đội tàu biển du lịch đã góp phần quan trọng cho việc xây dựng hình ảnh điểm đến và thu hút khách đến tham quan du lịch Vịnh Hạ Long, trực tiếp tạo ra một loại hình sản phẩm dịch vụ du lịch độc đáo làm hài lòng phần lớn du khách, tạo ra nguồn thu quan trọng cũng như tạo việc làm cho lực lượng lao động tại Quảng Ninh. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực, hoạt động du lịch tàu biển cũng còn không ít những bất cập, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của điểm đến như: Chất thải gây ô nhiễm từ các hoạt động vận chuyển, neo đậu tàu, vệ sinh tàu, chất thải sinh hoạt của thủy thủ đoàn; hoạt động dịch vụ ăn uống, ngủ đêm trên tàu, dịch vụ vui chơi giải trí, tham quan, lặn biển, tắm biển, chèo thuyền kayak và bán hàng lưu niệm, hay bởi chất thải từ sinh hoạt của du khách trên tàu…

Những thách thức môi trường bởi chất thải gây ô nhiễm từ hoạt động du lịch tàu biển đã tạo sức ép không nhỏ đến Vịnh Hạ Long

Nhận thức rõ những thách thức môi trường ngày càng tạo sức ép không nhỏ đến Vịnh Hạ Long, những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nằm bảo vệ môi trường Vịnh, cụ thể như: Cấm các hoạt động chuyển tải clinker, xi măng và các loại vật liệu xây dựng rời có nguy cơ gây ô nhiễm; không cho các hoạt động sàng tuyển, bốc rót than trên Vịnh; tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển khách tham quan du lịch và tàu lưu trú du lịch; thường xuyên tổ chức thu gom rác thải trên Vịnh Hạ Long. Đặc biệt, tỉnh đã quyết liệt trong việc di dời các nhà bè trên Vịnh và quy hoạch các điểm dân cư làng chài, nghiêm cấm và xử lý triệt để các hình thức đánh bắt thủy sản tận diệt… để giữ gìn di sản Vịnh Hạ Long.

Với những nỗ lực không ngừng nhằm phát triển du lịch bền vững, tạo điểm đến thân thiện với môi trường và mang lại nhiều lợi ích hơn cho du khách, BQL dự án Tăng trưởng xanh và Sở Du lịch đã phối hợp với nhóm chuyên gia JICA Nhật Bản xây dựng Bộ tiêu chí xét cấp nhãn Cánh buồm xanh cho tàu du lịch. Theo ông Nguyễn Đức Hoa Cương, chuyên gia JICA Nhật Bản, khuynh hướng lựa chọn các sản phẩm, dịch vụ du lịch có "nhãn sinh thái" ngày càng trở nên phổ biến với khách du lịch. Việc áp dụng chương trình "nhãn sinh thái" cũng làm giảm đáng kể những tác hại của du lịch tới môi trường và tài nguyên.

Tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nằm bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long

Sau quá trình xét duyệt công khai, minh bạch, 2 tàu du lịch đầu tiên được trao nhãn sinh thái “cánh buồm xanh” trên Vịnh là Âu Cơ QN 8889 của Công ty TNHH du thuyền Bhaya và tàu QN 8298 của Công ty TNHH Biển Ngọc. Để được trao nhãn sinh thái Cánh buồm xanh, tàu du lịch phải đạt 29 tiêu chí, trong đó có 15 tiêu chí bắt buộc, 9 tiêu chí khuyến khích, 5 tiêu chí cao cấp, tập trung vào hoạt động bền vững về môi trường, ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, không khí, giảm thiểu ô nhiễm chất thải, nước thải và bảo vệ đa dạng sinh học. Ông Phan Văn Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH du thuyền Bhaya cho biết: "Việc xây dựng và cấp nhãn Cánh buồm xanh nhằm khuyến khích, tạo động lực cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ tàu thủy du lịch, tuân thủ thực thi đầy đủ các quy định pháp lý liên quan và áp dụng các thực tiễn tốt nhất về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững".

Nhãn sinh thái Cánh buồm xanh có hiệu lực trong vòng 3 năm

Nhãn sinh thái Cánh buồm xanh có hiệu lực trong vòng 3 năm, tuy nhiên theo Sở Du lịch, chất lượng dịch vụ cũng như các điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo yếu tố môi trường bền vững sẽ được kiểm soát chặt chẽ sau khi cấp phép. Đồng chí Lê Minh Tân, Phó Giám đốc Sở Du lịch khẳng định: "Để đạt được nhãn sinh thái Cánh buồm xanh, tất cả các tàu du lịch phải đạt các chỉ tiêu, tiêu chí rất khắt khe về công tác môi trường, trách nhiệm xã hội cũng như chất lượng phục vụ trong du lịch. Nếu sau khi được dán nhãn, các tàu không thực hiện đúng theo tiêu chí thì lập tức sẽ bị thu hồi nhãn sinh thái và chỉ đến khi hoàn thiện theo những tiêu chí cụ thể thì mới được tiếp tục sử dụng".  

Tàu QN 8298 của Công ty TNHH Biển Ngọc được dán nhãn sinh thái Cánh buồm xanh

Theo kế hoạch trong năm 2018, Quảng Ninh chỉ tiến hành dãn nhãn cho 2 tàu, tuy nhiên vào năm 2019 sẽ dán nhãn cho khoảng 20 tàu du lịch và có lộ trình dán nhãn sinh thái cho các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc dán nhãn sinh thái Cánh buồm xanh cho 2 tàu du lịch đầu tiên trên Vịnh Hạ Long là hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh Quảng Ninh "Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên". Tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp tàu được cấp nhãn sinh thái thực hiện nghiêm các tiêu chí theo quy định, trong đó cần nâng cao chất lượng dịch vụ, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách. Đồng chí cũng khẳng định, thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục siết chặt quản lý Nhà nước về môi trường trên Vịnh Hạ Long, đồng thời đưa ra lộ trình thực hiện gắn nhãn sinh thái Cánh buồm xanh cho tất cả các tàu du lịch. Những phương tiện không đủ tiêu chuẩn dán nhãn sinh thái sẽ không được phép hoạt động chở khách trên Vịnh Hạ Long, góp phần phát triển du lịch bền vững.

Việc dán nhãn sinh thái Cánh buồm xanh cho 2 tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long sẽ có tác dụng lan tỏa, khích lệ các nỗ lực bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững không chỉ với ngành du lịch Quảng Ninh mà còn cả với du lịch Việt Nam./.

Hà Thanh

 Tags


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 51274
Đã truy cập: 7986470

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu