Chuyển biến tích cực từ thực hiện chủ đề công tác năm ở huyện Tiên Yên

14/11/2018 08:13

QNP - Thực hiện chủ đề công tác năm của tỉnh về “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên”, cấp ủy, chính quyền huyện Tiên Yên đã tích cực, chủ động triển khai với nhiều giải pháp. Đến nay, huyện đã và đang tạo sự chuyển biến quan trọng trong suy nghĩ, hành động của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân trên địa bàn trong công tác bảo vệ môi trường.

Trạm Biên phòng Cảng Mũi Chùa phối hới Đoàn thanh niên xã Tiên Lãng ra quân hưởng ứng chiến dịch "Hãy làm sạch biển".

Với quyết tâm thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm 2018 của tỉnh, cấp uỷ, chính quyền huyện Tiên Yên đã ban hành các chương trình, kế hoạch thực hiện với những chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đồng thời, huyện tập trung chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân chủ động tham gia giữ gìn, bảo vệ tài nguyên, môi trường; tích cực tham gia các hoạt động tập thể làm cho môi trường sống trên địa bàn ngày càng sạch, đẹp hơn. Qua đó, từng bước tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong công tác bảo vệ, ứng phó, xử lý ô nhiễm môi trường trong các cấp, ngành và nhân dân.

Để triển khai thực hiện, huyện đã chỉ đạo Công ty Cổ phần Đô thị môi trường Tiên Yên mở rộng phạm vi hoạt động thu gom rác thải tại các xã, thị trấn; trong đó, gần 95% rác thải trên địa bàn thị trấn; 50% rác thải tại các xã Tiên Lãng, Đông Ngũ, Đông Hải, Yên Than, Hải Lạng, Đồng Rui được thu gom, xử lý thô bằng hình thức đốt và chôn lấp thủ công. Đồng thời, chỉ đạo các địa phương, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân chủ động tham gia giữ gìn, bảo vệ tài nguyên, môi trường; tích cực tham gia các hoạt động tập thể làm cho môi trường sống trên địa bàn ngày càng sạch đẹp hơn. Qua đó, từng bước tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong công tác bảo vệ, ứng phó, xử lý ô nhiễm môi trường trong các cấp, ngành và nhân dân.

Đặc biệt, gắn việc thực hiện chủ đề công tác năm 2018 với Chỉ thị số 18 của tỉnh về tăng cường công tác bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, từ đầu năm đến nay, lực lượng chức năng huyện Tiên Yên đã phối hợp phát hiện, xử lý hàng chục vụ khai thác, đánh bắt nguồn lợi thủy sản trái phép; tạm giữ 10 phương tiện tàu, thuyền; tiêu hủy hàng ngàn mét lưới lòng bát quát và các ngư cụ phục vụ khai thác, đánh bắt thủy sản bằng hình thức tận diệt. Kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh 13/13 điểm hoạt động kinh doanh, thu mua, tập kết phế liệu; trong đó có 12/13 điểm thu mua, tập kết phế liệu nằm trong khu dân cư; 10/13 điểm chưa trang bị trang thiết bị PCCC.

Bên cạnh đó, huyện Tiên Yên đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày đất ngập nước thế giới 2018 (vào ngày 02/2/2018 tại xã Đồng Rui) và Hội thảo khoa học "Về đa dạng sinh học đất ngập nước Đồng Rui, Tiên Yên - Quảng Ninh". Qua đó, nhằm nhấn mạnh vai trò và giá trị của đất ngập nước đô thị. Ngày Đất ngập nước thế giới năm 2018 kêu gọi các hành động để giữ gìn, phục hồi và quản lý các vùng đất ngập nước đô thị; đồng thời, phát triển đô thị bền vững kết hợp với bảo vệ các vùng đất ngập nước.

Lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến tới ngư dân về bảo vệ môi trường biển.

Một trong những đề án góp phần bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên đó là đề án “phân loại, xử lý rác thải tại gia đình”, do Cơ quan Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội triển khai thực hiện từ đầu năm 2018, được triển khai tại 12 xã, thị trấn, mỗi xã, thị trấn chọn 1 thôn, khu để triển khai thực hiện bước đầu mang lại hiệu quả làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ, sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường.

Ngoài ra, cơ quan khối MTTQ các đoàn thể chính trị xã hội còn triển khai xây dựng nhiều mô hình làm thay đổi hành vi về bảo vệ môi trường tự nhiên như mô hình: thôn, khu, tổ thực hiện phân loại và xử lý rác; thực hiện sử dụng "rác tái chế"; mô hình tổ, nhóm "Dùng làn đi chợ", nhằm hạn chế sử dụng túi ni lon; mô hình "tổ thu gom rác thải" từ các gia đình đến địa điểm tập kết rác tập trung của các xã, thị trấn; mô hình thôn, khu xanh, sạch, đẹp...

Huyện đã tiến hành lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại xã Đông Hải; đồng thời lập các phương án tối ưu khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường tiến tới hoàn nguyên môi trường bãi rác thôn Cống To, xã Tiên Lãng. Tiếp tục tăng cường quản lý tình trạng khai thác cát, đá, sỏi theo đúng chỉ đạo của tỉnh. Ngoài ra, một số chỉ tiêu về môi trường như tỷ lệ dân cư đô thị được cung cấp nước sạch đạt 98,6%; tỷ lệ dân cư nông thôn được cung cấp nước hợp vệ sinh đạt 97%; 100% lượng chất thải rắn y tế không nguy hại và nguy hại phát sinh tại các cơ sở y tế, bệnh viện được thu gom, xử lý; tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 92,3%.

Với sự vào cuộc tích cực, hiệu quả của các cấp, ngành và nhân dân trên địa bàn cùng những giải pháp cụ thể, phù hợp, việc thực hiện chủ đề công tác năm của Tiên Yên đã đạt được những kết quả khả quan, tạo sự chuyển biến căn bản về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, nhân dân về công tác bảo vệ môi trường./.

Nguyễn Văn Điệp


Tìm kiếm theo chuyên mục - nội dung - ngày tháng

Tin tiêu điểm
Bản đồ
Website liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay: 26177
Đã truy cập: 9666114

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Quảng Ninh

© Mạng thông tin tích hơn trên Internet của Tỉnh Quảng Ninh

Giấy phép xuất bản: số 53/GP-TTĐT ngày 27/05/2015 - Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông

Cơ quan chủ quản: Ủy ban Nhân dân Tỉnh Quảng Ninh 
Cơ quan thường trực mạng: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh 
Ghi rõ nguồn "Quảng Ninh Portal" khi phát hành lại thông tin từ website này.​

Lên đầu